Chàng thanh niên liệt chân vượt biến cố làm ông chủ doanh nghiệp, "chốt" ngàn đơn hàng

2022-06-05 09:53:48

Nguyễn Thanh Khiết, 37 tuổi, sống ở Bình Tân (TP.HCM) là một ông chủ doanh nghiệp sản xuất kềm (kìm cắt móng chân). Kinh doanh thuận lợi, thu nhập ổn định là điều anh chưa từng dám nghĩ đến trước đây.

17 năm trước, khi đang ở độ tuổi 20 nhiệt huyết, anh là một lơ xe tải chuẩn bị thi lấy bằng lái. Đồng thời, ở nhà còn trồng thêm cao su, nuôi bò ôm giấc mộng khởi nghiệp. Thế nhưng, khi ước mộng chưa thành thì biến cố ập đến. Trong lúc đi chặt cây thuê, anh bị cành cây đè trúng và hậu quả là mất đi hai chân.

Ông chủ doanh nghiệp không ngừng cố gắng vươn lên (Ảnh: Dân trí)

3 năm đầu, anh sống trong đau đớn và hoang mang, thậm chí không ít lần muốn kết thúc sự sống. 4 năm sau, sức khỏe dần ổn định nhờ những bài tập trị liệu, anh xin đi học nghề tại Mái ấm Nhà May Mắn. Tại đây, anh được học về máy vi tính, một năm sau anh mới thành thạo làm Word và Excel.

Nhận thấy, ngành marketing online đang dần phát triển, anh xin trung tâm được học. Sau khóa học, nhóm bạn của anh bắt đầu nhận những đơn hàng SEO website. Thành công đầu tiên là khi anh nhận được tiền công từ công việc này.

Sau lần đó, Khiết tập trung vào công việc SEO web cho khách hàng, kiếm tiền lo được cho bản thân. Anh cũng bắt đầu hành trình rời Mái ấm để ra riêng, tự lập. Những tưởng chàng trai đã hài lòng với cuộc sống mà trước đây không dám mơ nhưng ngược lại, Khiết vẫn luôn trăn trở.

Anh Khiết chăm chỉ gói hàng, giao cho khách (Ảnh: Dân trí)

Một lần về Củ Chi thăm nhà, Khiết trò chuyện với một người bạn đang sản xuất kềm cắt móng, cắt da. Người này có xưởng sản xuất sản phẩm chất lượng, nhưng đang bế tắc trong việc tiếp cận thị trường, khách hàng. Thấy vậy, Khiết ngỏ lời hợp tác chung, anh sẽ lo toàn bộ mọi thứ để đưa sản phẩm đến tay nhiều người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, dù đã vận dụng hết mọi kiến thức, kinh nghiệm trong thời gian làm việc trước đó, Khiết vẫn không bán được hàng trong năm đầu tiên.

Anh từng phải gõ cửa từng tiệm nail, thuyết phục người ta mua hàng nhưng nhận về không ít từ chối. Đến năm thứ hai, khách hàng tìm đến với anh ngày một đông hơn. Không chỉ có trang web bán hàng ở Việt Nam, Khiết còn tạo trang web hướng đến khách hàng nước ngoài. Ngoài gần 5.000 nghìn cây kềm mỗi tháng bán cho khách lẻ, những đơn hàng sỉ cả nghìn cây cũng được xuất ra thị trường nước ngoài. 

Đầu năm nay, anh tích cực kiếm mặt bằng để mở một văn phòng nhỏ tiếp khách, lên hợp đồng. Hầu hết khách hàng không biết Khiết là người khuyết tật, chỉ khi cần ra ngoài ký hợp đồng, anh mới ngỏ ý để họ đến nhà hoặc hẹn ở một điểm gần nhà vì di chuyển khó khăn. 

"Giờ tôi có thể tự lo được cho bản thân, giúp đỡ gia đình. Tôi có thể đi bất cứ đâu, ăn món gì mình thích từ chính tiền mình làm ra nên thấy rất hạnh phúc. Tôi đã không còn buồn chuyện tai nạn nữa, điều tôi tiếc nuối nhất là đã bỏ phí 7 năm ở nhà mà không đi học nghề sớm hơn", Khiết trải lòng, cười hiền khô. 

Cũng là một người khuyết tật vượt khó như anh Khiết, anh Phạm Việt Hoài- chủ công ty Kym Việt (Hà Nội) là tấm gương doanh nhân tài năng. Năm 2013, anh cùng với vài người bạn khởi nghiệp mở công ty sản xuất thú nhồi bông. Đơn hàng đầu tiên anh bán được 300 con thú nhồi bông. Nhưng trong hơn hai tháng, 9 nhân viên không giao đủ số hàng như trong hợp đồng. Sau lần đầu mất điểm, Hoài bỏ luôn công việc xây dựng, chuyên tâm cho công ty mới thành lập.

Anh Phạm Viết Hoài - chủ doanh nghiệp Kym Việt (Ảnh: VnExpress)

Anh xuống xưởng làm cùng nhân viên. Thấy họ nhồi bông bằng que bình thường, anh nảy ra ý tưởng làm que hình chữ V để nhồi được nhiều bông hơn. Hoài xây dựng quy trình sản xuất theo từng bước một. Anh đánh số, dán nhãn từng loại vải, từng chất liệu sản phẩm theo bước để nhân viên giao tiếp bằng ngôn ngữ kí hiệu dễ hiểu. Năm nay, hơn 1.000 đơn hàng, 24 nhân viên hoàn thiện chỉ trong sáu ngày.

Anh mở thêm tour trải nghiệm cho học sinh, sinh viên, khách nước ngoài để thay đổi nhận thức về người khuyết tật. Ở đó, các bạn trẻ bình thường tập điều khiển xe lăn trên nhưng các bậc thang, mặc áo bằng một tay, mặc quần mà không co duỗi khớp chân....
Sau hơn 8 năm thành lập, công ty hiện có gần 30 nhân viên, trong đó có 24 lao động là người câm điếc. Lê Vân, 27 tuổi, một công nhân thế hệ đầu cho biết, kể từ khi vào làm việc với những người khuyết tật giống mình nên thấy tự tin hẳn lên.

 

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...