Chàng trai teo cơ đôi chân nhưng đam mê sản xuất kinh doanh

2021-11-23 09:05:00 0 Bình luận

Anh Nên kể cha mẹ anh có 6 người con, ai sinh ra cũng lành lặn, chỉ anh thiếu may mắn. Bẩm sinh, di chứng chất độc da cam khiến đôi chân anh teo tóp không thể đi lại.

Năm 15 tuổi, anh Nên lên TP.HCM tham gia một lớp dạy nghề cơ điện, sau đó về quê mượn vốn mở một cửa hàng nhỏ, có thu nhập khá hơn nhưng cũng bấp bênh. Thấy anh khuyết tật nhưng chịu khó làm ăn, một người bạn mách nước đi học sửa xe miễn phí. Vì muốn vượt lên nghịch cảnh, anh Nên đã không bỏ lỡ cơ hội này.

Số phận không cho anh Nên một cơ thể lành lặn, nhưng trui rèn cho anh một nghị lực kiên cường. Ngoài sửa xe, sửa đồ điện dân dụng, anh Nên còn nỗ lực thực hiện mô hình khởi nghiệp như nuôi cá diêu hồng, nuôi gà. Thành công cũng có, thất bại cũng có, nhưng anh chưa bao giờ buông bỏ ước mơ tìm đường thoát nghèo. Gần đây nhất, anh vay hơn 40 triệu đồng để nuôi heo, nhưng vì dịch bệnh, đàn heo thua lỗ, tiền vay mượn anh chưa trả dứt.

Anh Nên khởi nghiệp với mô hình nuôi ba ba. Ảnh THANH DUY

Hiện tại, anh Nên đang thử sức nuôi bể lươn và hơn 4.500 con ba ba. Anh không ngừng nỗ lực để lấy công làm lời. Trên xuồng ba lá, anh thả dọc trên con sông, cánh đồng gần nhà để bắt ốc, giăng lưới, cắm câu tìm cá mồi. Vì khuyết tật, công việc chăn nuôi trở nên rất khó khăn đối với anh. Những ngày qua, nước nổi dâng rồi rút, hình ảnh anh Nên vất vả lê trên đoạn đường bết bùn ra bể nuôi khiến nhiều người khâm phục nghị lực vượt khó của anh.

Anh Nên hiện là hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam - người khuyết tật - trẻ mồ côi H.Phụng Hiệp. Điều đáng trân trọng là dù nghèo nhưng anh vẫn hay giúp đỡ người khổ hơn mình.

Anh Nên cho biết đầu năm 2020, một lần tham gia họp mặt với bà con cùng cảnh ngộ trong huyện, anh rất xúc động vì thấy nhiều mảnh đời còn thiệt thòi hơn mình. Cảm thông điều đó, anh nghĩ ra ý tưởng quyên góp và mua xe đạp, xe lăn cũ về sửa chữa, sơn mới tặng cho bà con khuyết tật, thiếu nhi nghèo có nhu cầu. Ý tưởng tốt đẹp này được hội nhiệt tình ủng hộ.

“Nhiều người nói tôi nghèo rớt mồng tơi mà làm chuyện bao đồng. Tôi thì nghĩ đơn giản là lá rách ít đùm lá rách nhiều. Tôi có nghề đã là may mắn. Nhiều bà con khuyết tật đâu có nghề mưu sinh. Họ muốn đi bán vé số nhưng cũng không mua nổi xe lăn. Lúc đầu, lời ra tiếng vào khiến tôi rất buồn, nhưng sau đó nhủ rằng ai muốn nghĩ sao thì nghĩ. Bởi vì công việc này có ích cho cộng đồng, lại khiến mình vui vẻ nữa”, anh Nên bày tỏ.

Ông Trương Tấn Hoằng, Phó chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam - người khuyết tật - trẻ mồ côi H.Phụng Hiệp, chia sẻ: “Anh Nên có chí cầu tiến làm ăn, muốn tự lập để vượt lên chính mình. Vì lối sống đẹp đó, anh là tấm gương truyền cảm hứng tích cực cho nhiều hoàn cảnh kém may mắn khác”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bí thư Trịnh Xuân Trường: Phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thái Nguyên có tầm nhìn dài hạn và định hướng đột phá

Sáng 20/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá nội dung dự thảo các đề án trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo Hội nghị. Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.
2025-11-21 15:14:00

Cần sớm khắc phục tình trạng thiếu cơ sở vật chất tại một số trường học ở tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình là tỉnh có bề dày thành tích 25 năm liên tục trong tốp dẫn đầu cả nước về giáo dục và đào tạo (GD&ĐT). Tuy nhiên, thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tại một số nhà trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được yêu cầu mục tiêu, nội dung, phương pháp, hình thức dạy học, kiểm tra, đánh giá của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
2025-11-21 12:24:26

Lãnh đạo Công an TP. Hà Nội thăm, chúc mừng Thanh tra Công an Thành phố nhân ngày Truyền thống Thanh tra Việt Nam

Sáng 20/11/2025, Đoàn công tác của Công an TP Hà Nội (CATP) do đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng Thanh tra CATP nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thanh tra Việt Nam (23/11/1945-23/11/2025).
2025-11-21 11:04:00

Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò

Tọa lạc ngay trung tâm biển Cửa Lò, Pearl Residence mang đến cho chủ nhân những đặc quyền khác biệt – từ trải nghiệm sống chuẩn nghỉ dưỡng cho đến tiềm năng tăng giá trị bền vững trong tương lai.
2025-11-21 11:03:16

Festival quốc tế Âm nhạc Mới Á - Âu lần thứ IV tại Việt Nam sẽ có gần 300 nhạc sĩ, nghệ sĩ trong nước và quốc tế tham dự

Ngày 20/11/2025, tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức gặp gỡ báo chí giới thiệu về Festival quốc tế Âm nhạc Mới Á - Âu lần thứ IV tại Việt Nam.
2025-11-21 08:14:35

BIDV cùng ngành Thuế đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi, bứt phá

Phát huy vai trò là người bạn đồng hành tin cậy của các chủ thể trong nền kinh tế, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai một loạt hành động có tính chiến lược.
2025-11-20 21:10:00
Đang tải...