Chào mừng ngày thành lập thành phố Từ Sơn (Bắc Ninh): Phường Phù Khê khởi sắc trên quê hương cách mạng

2021-11-01 19:04:00
Bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 năm 2021, Thị xã Từ Sơn chính thức được Trung ương Quyết định chuyển lên cấp Thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Ninh. Sự ra đời của Thành phố Từ Sơn đánh dấu một mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của địa phương có nhiều truyền thống lịch sử văn hóa này.

Trụ sở Ủy ban nhân dân phường Phù Khê hôm nay

1. Lịch sử hào hùng

Phù Khê, nguyên là một xã của Thị xã  Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, nay đã trở thành một phường của Thành phố Từ Sơn xinh đẹp. Phường Phù Khê nằm ở phía Bắc Thành phố, cách Trung tâm Thành phố Từ Sơn 4 km theo đường tỉnh lộ 271. Phường có tổng diện tích tự nhiên là 347,84 ha, dân số tính đến cuối năm 2020 là gần 10.000 người. Với vị trí địa lý thuận lợi về giao thông, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, Phù Khê có nhiều lợi thế trong giao lưu kinh tế, khai thác nguồn nhân lực để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, nổi bật là nghề truyền thống sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ và sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, Phù Khê là nơi đã sinh ra đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng cộng sản Việt Nam thời kỳ 1938-1940. Là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng cấp tỉnh và quốc gia như: Khu tưởng niệm Nguyễn Văn Cừ, Nhà thờ họ Lê, nhà thờ 2 họ Nguyễn của thôn Đông và thôn Thượng… Một vùng đất địa linh nhân kiệt, quê hương có truyền thống cách mạng từ lâu đời, là niềm vinh dự, tự hào lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phù Khê trong quá trình phát triển. Trong các giai đoạn cách mạng của đất nước, Phù Khê là địa phương có đóng góp lớn về sức người, sức của chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ biên giới phía Bắc. Hàng ngàn thanh niên Phù Khê đã lên đường đánh giặc, lập công. Đến nay, cả phường có 6 bà mẹ Việt Nam anh hùng, hàng trăm liệt sỹ, thương bệnh binh và gia đình đối tượng chính sách. Ngọn lửa cách mạng hào hùng ấy chính là động lực hun đúc, thúc đẩy Phù Khê phát triển hôm nay.

2. Khởi sắc từ một miền quê trù phú

Phù Khê có cảnh quan mang đặc điểm chung của vùng nông thôn châu thổ sông Hồng trù phú đông vui. Những con đường và sông Ngũ Huyện Khê bao quanh những cánh đồng lúa, khu dân cư, tạo ra một cảnh quan đẹp và hài hoà. Các cụm dân cư hình thành từ lâu đời và được liên hệ với nhau bằng mạng lưới giao thông liên thôn xóm. Hoà nhập với sự phát triển chung về kinh tế - xã hội của đất nước, những năm qua, Phù Khê đã có nhiều bước chuyển biến rõ rệt, đời sống của người dân  ngày càng được cải thiện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo chiều hướng tích cực: giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng dần tỷ trọng phi nông nghiệp. Hiện nay, bên cạnh nghề nông truyền thống là trồng lúa và hoa màu, toàn phường có trên 75% số hộ làm nghề mộc. Nghề mộc sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ này đã thu hút một lực lượng lớn lao động, tận dụng cả những người ngoài độ tuổi có khả năng làm việc. Từ xa xưa người dân Phù Khê và dân quanh vùng đã truyền tụng câu thơ: Nghĩa Lập bánh đúc cháo kê/Tiến Bào nung ngói, Phù Khê chạm rồng.”. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, mảnh đất và con người Phù Khê đã hoà quyện vào nhau, nuôi dưỡng, che chở cho con người. Và chính con người nơi đây - những chủ nhân của Phù Khê đã tạo dựng, bảo vệ và khai thác tiềm năng của đất để xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm, quê hương ngày càng thêm tươi đẹp.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Phù Khê phấn khởi cho chúng tôi biết: Phường Phù Khê hiện nay có 3 cấp trường học: Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở với tổng số gần 2.000 học sinh. Trong đó, trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ đạt danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia. Cơ sở vật chất của các trường học luôn được tăng cường, cảnh quan sư phạm được đổi mới, các trường duy trì tốt phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn - Thân thiện”. Hiện xã có một trạm xá có bác sỹ, y tá và được đầu tư thêm nhiều trang thiết bị, phục vụ khám chữa bệnh thường xuyên cho nhân dân. Xã có nhà bưu điện và một trạm truyền thanh, các thôn đều có nhà văn hóa để nhân dân sinh hoạt. Đặc biệt, công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn đối với các đối tượng chính sách, luôn luôn được cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm làm tốt, nhất là vào các dịp lễ tết, ngày 27/7 hằng năm. Các mặt kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và công tác an sinh xã hội thường xuyên được chú trọng, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng lên rõ rệt, số hộ nghèo giảm, nhiều gia đình có kinh tế khá giả, trở thành giàu có. Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước. Diện mạo phường Phù Khê hôm nay đã hiện lên một màu sắc mới, đúng vào dịp thành lập Thành phố Từ Sơn. Để có được những thành tựu trên, trước hết là do sự lãnh đạo sâu sát của cấp ủy Đảng và chính quyền phường, sự đồng lòng vào cuộc của các tổ chức đoàn thể như: Mặt trận Tổ quốc, thanh niên, phụ nữ, hội cựu chiến binh…và toàn dân Phù Khê vì cuộc sống ấm no và phát triển.

Đáng chú ý là, trong 6 tháng đầu năm 2021, UBND phường Phù Khê đã chỉ đạo các HTX tổ chức làm đất và gieo cấy vụ xuân theo đúng lịch thời vụ. Tổng diện tích gieo trồng mỗi vụ là 168,4 ha. Thường xuyên kiểm tra thăm đồng, phát hiện sâu bệnh hại, chỉ đạo chăm sóc lúa và phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Việc UBND Thị xã Từ Sơn hỗ trợ thuốc diệt chuột cho toàn bộ diện tích lúa, rau màu và UBND tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ thuốc trừ rầy cho toàn bộ diện tích mạ xuân đã tạo điều kiện cho phường chăm sóc lúa và cây trồng. Phường còn tổ chức tiêm phòng vacxin phòng bệnh cho đàn trâu, bò, lợn và gia súc, gia cầm. Phun hóa chất, rắc vôi bột khử trùng tại các khu chợ, chuồng trại, bãi rác, các trục đường chính… đảm bảo tốt công tác phòng dịch bệnh. Kết hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất Thị xã Từ Sơn, hoàn thành chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án 6,8 ha Khu đồng Gạo, Khu phố Tiến Bào và khu Chuôm Phèn, Khu phố Phù Khê Đông.Thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm đất công, xây dựng nhà không phép, sai phép, vi phạm Luật xây dựng và Luật đất đai. Đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các dự án trên địa bàn phường như: Trường Mầm non khu phố Phù Khê Thượng, Cải tạo nâng cấp Nghĩa trang liệt sỹ, Trạm biến áp trường THCS Nguyễn Văn Cừ… Xây dựng kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực cho công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Phối hợp cơ quan chuyên môn cấp trên trong công tác bảo vệ môi trường, chỉ đạo các khu phố, khu lò đốt làm tốt công tác thu gom, đốt rác và giữ gìn vệ sinh công cộng, đường làng ngõ xóm.

Thực hiện nghiêm túc chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch covid -19, 6 tháng đầu 2021, UBND phường đã chỉ đạo các khu phố dừng việc tổ chức lễ hội đầu xuân, lễ giỗ tổ họ của 3 khu phố (Phù Khê Thượng, Phù Khê Đông và Tiến Bào) không tổ chức các chương trình văn hóa văn nghệ TDTT….thực hiện 5K và triển khai tiêm phòng mũi 1 và mũi 2 cho nhân dân. Đài truyền thanh phường thường xuyên tổ chức tuyên truyền về phòng chống dịch covid - 19 bằng các hình thức Pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu… Hướng dẫn cài đặt Bluezone và dán tờ khai, mở mã QR  để khai báo Y tế điện tử cho người dân. Chỉ đạo phối hợp nhà trường và phụ huynh học sinh cách phòng, chống dịch bệnh. Hướng dẫn học sinh cách vệ sinh chân tay, ăn chín uống sôi, đeo khẩu trang đến chỗ đông người. Cử cán bộ y tế theo dõi điều tra, hướng dẫn, cách ly, theo dõi sức khỏe hàng ngày tại nhà, theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế cho các đối tượng người Việt nam đi từ vùng dịch về, người nước ngoài có yếu tố nguy cơ cao trên địa bàn. Tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại trạm y tế, sẵn sàng hỗ trợ các khu phố, các trường học khi cần thiết. Phối hợp tổ chức các hội nghị lồng ghép, hội nghị chuyên đề, hội nghị truyền thông trực tiếp về sự nguy hiểm của dịch bệnh, tuyên truyền cách phòng chống lây lan. Lãnh đạo UBND phường thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh đối với học sinh các cấp đến trường và học sinh nghỉ học. Nhà trường làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, tạo môi trường giáo dục an toàn, tạo điều kiện thuận tiện cho hoạt động dạy và học dưới các hình thức: trực tuyến, online và tập trung.

Song song đó, lãnh đạo phường luôn chú trọng công tác tuyên truyền về thành công Đại hội XIII của Đảng và kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 46 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.    

   

 

Trường chuẩn quốc gia Trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ tại phường Phù Khê

 6 tháng đầu năm 2021, UBND phường đã tổ chức gặp mặt các gia đình chính sách nhân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu. Thăm và tặng quà người có công tiêu biểu, người có công gặp khó khăn, người nghèo, người già cô đơn không nơi nương tựa. Chi trả chế độ và phát quà đến tận tay các đối tượng chính sách, rà soát tăng, giảm các loại thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng thụ hưởng đúng thời gian quy định. Phối hợp với phòng lao động Thương binh xã hội Thành phố chi trả chế độ lương 2 tháng/ lần đến từng nhà đối tượng để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid - 19. 6 tháng đầu năm 2021, tình hình ANTT trên địa bàn phường cơ bản ổn định, giữ vững. Công tác tuyển quân và huấn luyện dân quân năm 2021 đạt 100% kế hoạch của Thị xã Từ Sơn giao (có 10 đơn tình nguyện). Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển quân năm 2021 được Chủ tịch UBND Thị xã Từ Sơn tặng Giấy khen cho tập thể “Nhân dân và cán bộ phường Phù Khêvà cá nhân có đồng chí chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường về công tác tuyển quân.

Trong quá trình phát triển, Phù Khê cũng không tránh khỏi những thiếu sót, trong đó có vấn đề quản lý đất đai, xây dựng trật tự đô thị và công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án công. Nhìn chung, nguồn gốc những vấn đề này đều có  lịch sử từ hàng chục năm nay, chính quyền địa phương cũng nhận thấy những mặt còn yếu kém trong quản lý, đã cầu thị lắng nghe các ý kiến và thông tin phản ánh. Tích cực từng bước tháo gỡ, khắc phục, trên cơ sở luật đất đai, luật xây dựng và các quy định của pháp luật. Đầu tư bê tông hóa đường làng, ngõ xóm, kè bờ ao, mặt nước, tạo cảnh quan, thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tổ chức cưỡng chế những trường hợp cố tình vi phạm quy hoạch và luật đất đai.

   Phương hướng 6 tháng cuối năm 2021 và sang năm 2022, song song với việc cảnh giác phòng chống dịch covid - 19, UBND phường Phù Khê tiếp tục chỉ đạo các HTX làm đất gieo cấy lúa mùa đảm bảo đúng khung thời vụ. Tổ chức diệt ốc bươu vàng, diệt chuột hại lúa. Thường xuyên kiểm tra thăm đồng phát hiện sâu bệnh hại để có biện pháp chăm sóc và phòng trừ kịp thời, đảm bảo năng suất ổn định. Nắm bắt tình hình chăn nuôi để kịp thời tổ chức tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm. Tiếp tục tổ chức phun hóa chất khử trùng tiêu độc khi có chỉ đạo của ngành dọc cấp trên. Thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn và có biện pháp xử lý kịp thời, dứt điểm các trường hợp vi phạm Luật đất đai, Luật xây dựng. Tiếp tục thực hiện việc thu hồi, đền bù đất, giải phóng mặt bằng và tổ chức xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật ở các dự án đã được phê duyệt. Xây dựng kế hoạch cải tạo và nạo vét các tuyến kênh mương gây ách tắc dòng chảy, phục vụ sản xuất. Chỉ đạo các khu phố, khu lò đốt rác thực hiện tốt công tác thu gom và xử lý đốt rác, đảm bảo quy định vệ sinh môi trường. Làm tốt công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng bệnh theo mùa…Quản lý tốt các đối tượng mắc các bệnh xã hội như: Lao, phong, tâm thần và động kinh, HIV/AIDS…Chú trọng các phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, nâng cao chất lượng cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Rà soát các đối tượng đề nghị hưởng chế độ bảo hiểm y tế từ  65 đến dưới 70 tuổi và đối tượng hưởng chế độ bảo hiểm xã hội các độ tuổi đến hạn năm 2022. Tiếp tục triển khai các đợt xét duyệt chế độ cho khuyết tật, bình xét hộ nghèo năm 2022. Duy trì chế độ trực ban, trực chiến và tuần tra, đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn. Quyết tâm thực hiện tốt “mục tiêu kép” phòng dịch và phát triển, xứng tầm với yêu cầu phát triển mới của Thành phố Từ Sơn đang đặt ra ở phía trước hôm nay./.

Một sĩ quan hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Trung tá Đỗ Anh đã hy sinh vào hồi 6 giờ ngày 6-1 tại Bệnh viện dã chiến cấp 3 của Liên Hiệp Quốc ở Nakasero, Kampala, Uganda.
2022-01-17 22:14:18

Cảm động tình mẫu tử của bà mẹ khiếm thị, đam mê âm nhạc và làm từ thiện

Một thân một mình nơi đất khách, người phụ nữ khiếm thị vẫn hoàn thành tốt trách nhiệm của một người mẹ, hướng con đến những điều tích cực.
2022-01-17 21:04:30

Bé trai 5 tuổi mắc bệnh xương thuỷ tinh: Tính nhẩm siêu nhanh, đếm số bằng tiếng nước ngoài

Không thể đến trường như các bạn, nhưng cậu bé xương thuỷ tinh Quang Triều có trí nhớ siêu phàm, khả năng tính toán thiên bẩm.
2022-01-17 20:24:12

Người phụ nữ đi bằng "4 chân", quét nón lá thuê nuôi mẹ già

Một mình đơn côi nuôi mẹ già, chị Minh hàng ngày quét nón lá thuê kiếm tiền nuôi mẹ già.
2022-01-17 16:03:33

Cậu bé không chân đam mê bóng đá, vô địch cuộc thi thể thao

Mặc dù khiếm khuyết đôi chân, nhưng không có gì có thể ngăn cản đam mê với bộ môn túc cầu của cậu bé này.
2022-01-17 15:06:41

Sun Signature Gallery: “Cú hích” đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội khu vực và quốc tế

Nếu “cái bắt tay” giữa Sun Group với “phù thủy kiến trúc” Bill Bensley đã tạo nên một InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tự hào trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, thì Sun Signature Gallery – tuyệt tác kiến trúc, nghệ thuật mới tại Thị trấn Địa Trung Hải – vừa được tạo ra nhờ sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế.
2022-01-17 13:44:30
Đang tải...