Chân tay giả cho người khuyết tật có thể cảm nhận nhiệt độ

2023-05-25 14:00:00 0 Bình luận

Chi giả có thể cảm nhận nhiệt độ giúp người khuyết tật (Ảnh minh hoạ)

Các nhà khoa học tại Thụy Sĩ hiện đang cho thử nghiệm một thiết bị sinh học giúp các chi giả của người khuyết tật có khả năng cảm nhận nhiệt độ, các cảm biến sinh học được đặt trên bề mặt da của bệnh nhân sẽ cho phép truyền các cảm nhận về nhiệt độ tới các chi giả. Qua đó, giúp người mang chi giả có thể cảm nhận được nóng, lạnh ở bàn tay, ngón tay giả; có thể phân biệt nhựa, thủy tinh, đồng.

Công nghệ này giúp bệnh nhân cảm nhận nhiệt độ của các vật thể, từ độ mát của nước chảy đến hơi nóng của bếp lò. Điểm đáng chú ý là công nghệ này có thể được gắn trên da kết hợp với tay giả thông thường mà không cần cấy ghép, phẫu thuật.

Ông Fabrizio Fidati bị mất bàn tay phải trong một tai nạn cách đây 25 năm đã cùng 27 người khuyết tật khác đã tham gia vào một thử nghiệm công nghệ mới do trường Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne ở Thụy Sỹ thực hiện. 

Với công nghệ này, các bệnh nhân có thể cảm nhận được nhiệt độ của các vật thể, từ mát cho tới nóng, với bàn tay giả của mình.

Công nghệ này đã được thử nghiệm trong hơn hai năm, và không cần cấy ghép. Nó có thể được đeo trên da và kết hợp với tay giả thông thường.

Bước tiếp theo của nhóm nghiên cứu là thử nghiệm thiết bị trên quy mô lớn trước khi kết hợp với các công nghệ khác để cải thiện cảm giác, xúc giác ở người khuyết tật mang lại hy vọng giúp họ sinh hoạt dễ dàng hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tư duy mới của Đảng về quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn Cách mạng mới

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bao gồm hệ thống các quan điểm, tư tưởng, giải pháp, phương châm chỉ đạo xây dựng, phát triển đất nước và tư duy mới về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
2024-02-29 09:20:44

Quảng Ninh - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cùng Đoàn công tác thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 27/2, Đoàn đại biểu của tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Đón đoàn công tác tại vạch phân quản, Cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, có đồng chí Trần Dung Mao, Phó Bí thư Thành ủy thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc.
2024-02-28 14:48:24

Giao ước thi đua của các thành viên Cụm kinh tế năm 2023

Sáng 27/2, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-28 11:08:35

Vinh danh 100 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất Việt Nam năm 2023

Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ vinh danh các nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2023 - Employer of Choice 2023. Sự kiện do Công ty Cổ phần Giải pháp CareerViet - mạng lưới việc làm và tuyển dụng lớn nhất Việt Nam tổ chức.
2024-02-28 08:05:00

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00
Đang tải...