Chiêm ngưỡng những "bước nhảy xóa mọi khoảng cách" của người khiếm thị

2021-04-04 19:56:46
“Mặc dù các bước nhảy chưa uyển chuyển nhưng những người khiếm thị đã rất cố gắng nỗ lực khi tham gia vào một lĩnh vực mới, điều đó rất đáng khích lệ”- Đó là lời động viên của ông Lê Trung Quyết - Chủ tịch Hội người mù TP.Hà Nội.

Quan cảnh buổi lễ

Ngày 4/4/2021, Hội người mù thành phố Hà Nội, Hội người mù quận Đống Đa, câu lạc bộ khiêu vũ người khiếm thị Hà Nội (SOLAR) tổ chức cuộc thi “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách” tại Học viện Múa Việt Nam (Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Hà Nội). Đây cũng là lần đầu tiên một cuộc thi khiêu vũ dành cho người khiếm thị được tổ chức tại Việt Nam.

Cuộc thi thu hút nhiều vận động viên tham dự

Khai mạc cuộc thi, ông Lê Trung Quyết, Chủ tịch Hội người mù thành phố Hà Nội, Trưởng ban tổ chức chương trình chia sẻ: “Cuộc thi là sân chơi bổ ích, từ đó tạo ra cầu nối giao lưu, gắn kết giữa các vận động viên khiếm thị và không khiếm thị, hướng tới đưa bộ môn này thành nội dung thi đấu chính thức tại Paragames 31 được tổ chức tại Việt Nam năm 2022. Mặc dù các bước nhảy chưa uyển chuyển nhưng những người khiếm thị đã rất cố gắng nỗ lực khi tham gia vào một lĩnh vực mới, điều đó rất đáng khích lệ”.

Sự kiện là hoạt động thiết thực kỷ niệm 65 năm lời dạy “tàn nhưng không phế” của chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho những người khiếm thị, hướng tới ngày thành lập Hội người mù Việt Nam (17/4/1969) và Ngày bảo vệ, chăm sóc người khuyết tật Việt Nam (18/4).

Phát huy tinh thần “tàn nhưng không phế” những người khiếm thị không ngừng vượt qua khó khăn, trở ngại, định kiến của xã hội để thể hiện khát khao, ý chí và khả năng của bản thân, vươn lên trong cuộc sống. Không dừng lại ở đó, họ còn có đời sống tinh thần vô cùng phong phú.

Năm 2019,  lớp học thể chất dành cho người khiếm thị thành phố Hà Nội được thành lập, chọn khiêu vũ thể thao (dancesport) là bộ môn nghệ thuật chính thức. Năm 2020, đáp ứng mở rộng nhu cầu hoạt động của lớp học với mục tiêu nhiều bạn khiếm thị có thể tham gia, CLB khiêu vũ người khiếm thị Hà Nội mang tên SOLAR (hệ mặt trời) được thành lập. Sau những bước chân rụt tè ban đầu,giờ đây các thành viên của CLB đã có thể tự tin tham gia biểu diễn các chương trình văn nghệ lớn nhỏ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bà Đỗ Thúy Hà, Chủ tịch Hội Người mù quận Đống Đa, chủ nhiệm CLB Khiêu vũ người khiếm thị Hà Nội (SOLAR) chia sẻ: Dance là bộ môn nghệ thuật phù hợp với thể chất người khiếm thị, hơn nữa dp giúp người khiếm thị rèn luyện thể chất lẫn tinh thần, lớp học đã dành được sự yêu mến của rất nhiều những anh chị em trong toàn thành phố thanh gia. Được sự hướng dẫn tham gia tận tâm của HLV Tô Phan Hòa, lớp học đã thu được thành quả bất ngờ, rất nhiều vận động viên khiếm thị đã nỗ lực mang về nhiều giải thưởng trong các giải đấu chuyên nghiệp”.

CLB khiêu vũ SOLAR khởi xướng cuộc thi “Bước nhảy người khiếm thị” năm 2021. Năm đầu tiên tổ chức, cuộc thi thu hút hơn 40 người khiếm thị với 20 tiết mục tham gia. Cuộc thi đã quy tụ đông đảo các vận động viên có niềm yêu thích với bộ môn thể thao này. Họ bỏ qua sự mặc cảm, tự ti để đứng trên sân khấu thể hiện khả năng của bản thân. Những vận động viên khiếm thị đã chăm chỉ tập luyện, quyết tâm mang đến cuộc thi những màn trình diễn đặc sắc, qua những điệu nhảy điêu luyện, đầy nghệ thuật.

Các cặp vận động viên giành được giải cao trong cuộc thi

Trọng tài quốc tế Chu Tân Đức, các trọng tài quốc gia Huỳnh Bích Hoa, Phan Văn Chức, Trương Hữu Thành và Vũ Hồng Trang sẽ là những người “ cầm cân nảy mực” tìm ra chủ nhân những tấm huy chương vàng, bạc, đồng của cuộc thi. Đặc biệt, chương trình còn có sự xuất hiện của các vị khách mời đặc biệt: ông Vũ Thế Phiệt – Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Liên đoàn Paralympic Việt Nam. Ca sĩ Phạm Anh Duy – The Voice 2015, Quán quân cuộc thi khởi đầu ước mơ 2016.

Cuộc thi mang đến sân chơi bổ ích, từ đó tạo ra cầu nối giao lưu, gắn kết giữa các vận động viên khiếm thị và không khiếm thị. nhằm khơi dậy tinh thần thể thao cho người khuyết tật, khuyến khích người khiếm thị bỏ sự mặc cảm, tự tin để đứng trên sân khấu, thể hiện bản lĩnh của mình.

Một số hình ảnh trong cuộc thi:

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm và giấy chứng nhận cho các đơn vị đồng hành

Doanh nghiệp thương binh không được đối xử công bằng?!

Vừa qua, Tạp chí Điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Đề nghị, ký ngày 12/4/2021 (kèm theo hồ sơ) của Công ty CP Quảng cáo Hà Thái có địa chỉ ở số 14 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội phản ánh về việc UBND thành phố Lạng Sơn không tạo điều kiện cho Công ty trong hoạt động sản xuất, kinh doanh theo pháp luật của Nhà nước quy định.
2021-04-23 23:28:35

Ocean Edu Văn Giang và hành trình lan toả tri thức

Thời gian vừa qua, hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu luôn có những hoạt động bổ ích tại các đơn vị trường học trên cả nước. Đặc biệt, Ocean Edu chi nhánh Văn Giang đã không ngừng bám sát và tổ chức thành công nhiều chương trình ngoại khoá nhằm gắn kết các học sinh với nhau, nâng cao khả năng học tiếng anh và tiếp thu kiến thức ở các em.
2021-04-23 12:55:57

USAID kỷ niệm ngày Trái đất với sự kiện tổng kết dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam

Hôm nay (ngày 22/4/2021), tại Hà Nội, USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức sự kiện Ngày Trái Đất tại thành phố Đà Lạt để đánh dấu hoàn thành dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam và khởi động hai dự án mới do USAID tài trợ là Quản lý Rừng bền vững và Bảo tồn Đa dạng Sinh học.
2021-04-23 09:49:34

Quảng Ninh: Kích cầu du lịch bằng các sản phẩm mới lạ, hấp dẫn du khách

Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, từng bước khôi phục ngành “Công nghiệp không khói”, tỉnh Quảng Ninh đã sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai nhiều chương kích cầu và các sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn, thu hút du khách.
2021-04-23 09:45:05

TP Hồ Chí Minh và Nam Định có 8 bệnh nhân nhập cảnh mắc Covid-19

Sáng 23/4, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận thêm 8 ca mắc mới (BN2817-2824) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh (5), Nam Định (3).
2021-04-23 09:25:08

“Sóng ngầm” đầu tư BĐS công nghiệp và đô thị của giới đầu tư nhạy bén

Thị trường địa ốc đang chứng kiến làn sóng ngầm tìm kiếm các sản phẩm BĐS công nghiệp và đô thị tiềm năng của các nhà đầu tư nhạy bén khi Việt Nam vươn lên vị trí Top 10 các thị trường logistics mới nổi toàn cầu.
2021-04-23 08:22:22
Đang tải...