Chiến dịch 'Chung tay làm sạch biển Giao Hải - Cùng vẽ đại dương thêm xanh'

2023-03-18 12:00:25

Hưởng ứng chương trình hành động quốc gia về Quản lý Rác thải nhựa đại dương và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, trong 2 ngày 11 và 12/3, Viện Việt Nam học và khoa học phát triển (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Phenikaa phối hợp cùng UBND xã Giao Hải (huyện Đoàn Giao Thủy, tỉnh Nam Định) tổ chức làm sạch bãi biển với tên gọi “Chung tay làm sạch biển Giao Hải - Cùng vẽ đại dương thêm xanh”.

Các bạn học sinh, sinh viên và người dân tham gia chiến dịch.

Với chủ đề “Chung tay làm sạch biển Giao Hải - Cùng vẽ đại dương thêm xanh”, hoạt động đã thu hút hơn 400 tình nguyện viên gồm đoàn viên từ các đơn vị phối hợp tổ chức và giảng viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Phenikaa, Học viện Báo chí và Tuyên truyền và học sinh trường THCS Giao Hải, THPT Nguyễn Khuyến (thành phố Nam Định). Đây là hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên và Tháng Ba biên giới năm 2023, Đoàn tình nguyện được chia thành 24 đội với các hoạt động chính như: kiểm toán rác thải nhựa; truyền thông giảm thiểu rác thải nhựa tới học sinh và người dân địa phương; làm sạch bãi biển với sự tham gia của chính quyền, cộng đồng và các tổ chức. Sau lễ phát động, Đoàn đã thu gom được hàng tấn rác thải trên tổng diện tích 6.000m2 bờ biển.

Lễ khai mạc chiến dịch.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án nguồn phát thải, nơi tích tụ và các giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của rác thải nhựa đến cộng đồng ven biển ở Việt Nam (3SIP2C). Chiến dịch nhằm giúp cán bộ, sinh viên và người dân nắm bắt được thực tế hiện trạng rác thải nhựa ở vùng ven biển xã Giao Hải, nhận biết các nguồn phát thải, loại rác thải nhựa phổ biến nhất, hiểu được tác động của rác thải nhựa tới hệ sinh thái tự nhiên và cộng đồng địa phương, sinh viên học thêm kỹ năng mới: kiểm toán rác, viết bài truyền thông. Qua đó, nâng cao ý thức của cộng đồng về vấn đề rác thải, kêu gọi mọi người chung tay hành động bảo vệ môi trường biển, tạo phong cách sống xanh, hạn chế biến đổi khí hậu, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến bạn bè quốc tế, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp và phát triển bền vững.

Các tình nguyện viên tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường biển xã Giao Hải.

Hoạt động thu hút được sự quan tâm của người dân.

Thời gian tới, các cấp, các ngành tiếp tục tập trung tuyên truyền để phấn đấu thực hiện mục tiêu đến năm 2025, toàn tỉnh giảm thiểu được 50% rác thải nhựa trên biển; thu gom 50% ngư cụ khai thác thủy sản bị mất hoặc bị vứt bỏ; 80% các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch, dịch vụ du lịch khác ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân huỷ.

Phấn đấu đến năm 2030 giảm thiểu 75% rác thải nhựa trên biển trên địa bàn tỉnh; thu gom 100% ngư cụ khai thác thủy sản bị mất hoặc bị vứt bỏ, chấm dứt việc thải bỏ ngư cụ trực tiếp xuống biển; 100% các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch và dịch vụ du lịch khác ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy; Vườn quốc gia Xuân Thuỷ không còn rác thải nhựa; thực hiện việc quan trắc hàng năm và định kỳ 5 năm một lần đánh giá hiện trạng rác thải nhựa tại khu vực cửa sông ven biển trên địa bàn tỉnh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

Ngày 20/9/2023, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với bệnh viện Việt Đức tổ chức.
2023-09-21 19:35:24

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
2023-09-21 19:31:18

Nguyệt Sắc - Mang những nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại

Từ xa xưa, Trung thu vẫn luôn mang trong mình một nét đẹp riêng vốn có. Nhắc đến Trung thu không ai là không nhớ đến những sự tích về Trung thu và phong tục rước đèn trông trăng. Đêm Trung thu, mọi người sẽ cùng nhau quây quần bên mâm ngũ quả, những chiếc bánh nướng bánh dẻo và một ấm trà nhỏ.
2023-09-21 08:47:53

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực để tương lai không phải chịu thảm họa đại dịch

Chiều 20/9 (theo giờ New York), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch đã khai mạc trọng thể, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.
2023-09-21 08:23:05

Fed không tăng lãi suất và dự báo duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức hiện tại, song ủng hộ một đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023 và tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024.
2023-09-21 07:39:55

Ngăn chặn 2 thanh niên 18 tuổi và nhóm người vượt biên trái phép

Ngày 20/9, Thượng tá Phạm Thành Trung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An cho biết, đơn vị vừa quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép” xảy ra ngày 13/9.
2023-09-20 22:10:00
Đang tải...