Chiến dịch Triệu bước chân nhân ái

2024-02-26 19:08:08 0 Bình luận
“Triệu bước chân nhân ái” là Chiến dịch truyền thông cộng hưởng gây quỹ cộng đồng do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng các đối tác khởi xướng và thực hiện hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chiến dịch được tổ chức nhằm lan tỏa thông điệp nhằm gợi nhắc và lan tỏa tinh thần đoàn kết, nhân ái cùng sự sáng tạo, quyết tâm, bền bỉ của người Việt Nam.

Chiến dịch đặt mục tiêu thu hút 70.000 người tham gia vận động thể thao (đi bộ/ chạy bộ) và ghi chép thành tích qua ứng dụng V-Race, đạt 700.000km, tương ứng kinh phí vận động ủng hộ đạt 7 tỷ đồng để xây dựng 7 bếp ăn bán trú cho học sinh vùng cao; hỗ trợ sinh kế bền vững cho 70 gia đình nghèo, tổ chức Chợ Nhân đạo cung cấp nhu yếu phẩm cho 700 gia đình khó khăn, tư vấn và hỗ trợ dinh dưỡng cho 7.000 trẻ em nghèo, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 7.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên, Sơn La, Thái Nguyên.

Chiến dịch nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng Nhân đạo quốc gia 2024.

Từ cảm hứng 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Chiến dịch Điện Biên Phủ, là biểu tượng của sự dũng cảm và quyết tâm của dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến giành lại độc lập và tự do.

17:30 ngày 07/05/1954, lá cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” tung bay trên nóc hầm tướng De Castries, đánh dấu thắng lợi của Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Từ đó, đánh tan nỗ lực kéo dài chiến tranh của quân đội Pháp và sự can thiệp của Mỹ, kết thúc kháng chiến trường kỳ, lập lại hòa bình ở Đông Dương. Chiến dịch này cũng được coi là mốc son chói lọi, “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, khi một đất nước thiếu thốn sau độc lập đánh bại một thực dân hùng mạnh, truyền cảm hứng cho các quốc gia bị áp bức đứng lên giải phóng dân tộc.

Từ cuối năm 1953, quân đội Pháp tiến hành xây dựng cứ điểm tại Điện Biên Phủ trở thành “một cứ điểm khồng lồ không thể công phá”. Tướng Na-va lựa chọn địa điểm này bởi lẽ Điện Biên nằm ở vị trí hiểm trở với khí hậu khắc nghiệt. Quân đội Pháp cho rằng quân đội non trẻ của Việt Nam không có khả năng tiêu diệt cứ điểm Điện Biên Phủ khi thiếu đi các phương tiện tiến công tương ứng cùng các tuyến vận tải lên đến 600km. Tuy vậy, bằng thế trận lòng dân với nhiều hình thức sáng tạo, Việt Nam đã tạo nên chiến thắng lịch sử. Nhà báo Giuyn Roa - nguyên đại tá quân đội Pháp nhận định “... không phải viện trợ của Trung Quốc đã đánh bại tướng Nava mà đó là những chiếc xe đạp Pơgiô thồ 200 - 300 kg hàng, do những dân công ăn không no, ngủ trên những tấm nilon trải ngay trên mặt đất. Tướng Nava bị đánh bại bởi trí thông minh và quyết tâm chiến thắng của đối phương”.

Trong 170 ngày chuẩn bị và 56 ngày đêm chiến đấu, 261.451 dân công (tương đương 12 triệu ngày công) cùng hơn 20.000 xe đạp thồ; hàng ngàn thuyền mảng, ngựa thồ đã duy trì các tuyến chi viện không ngừng cho tiền tuyến. Với 3 tuyến hậu cần, người dân Việt Nam đã cứu chữa 8.458 thương bệnh binh; bảo đảm 1.200 tấn đạn 1.733 tấn xăng dầu, 14.500 tấn gạo, 268 tấn muối, 577 tấn thịt, 1.034 tấn thực phẩm và 177 tấn vật chất khác. Con số này gấp gần 3 lần dự kiến ban đầu. Với tinh thần “Tất cả cho mặt trận, tất cả để chiến thắng”, dân và quân Việt Nam đã bền bỉ tìm ra đường, hướng đầy sáng tạo, vượt mọi khó khăn từ thời tiết, địa hình cùng sự chống phá của địch để đảm bảo thắng lợi cho dân tộc.

Dấu ấn nhân đạo ấn tượng của Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tư tưởng nhân đạo, nhân văn, khoan hồng với tù binh, hàng binh của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được quân và dân ta quán triệt sâu sắc trong kháng chiến giành nhiều thắng lợi to lớn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đặc biệt, trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị quân đội và các cấp, các ngành: “Khi bắt được tù binh phải đối đãi, cho ăn uống tử tế, chỉ tước khí giới mà không đụng đến đồ vật thường của họ; phải chăm sóc, điều trị tù binh bị thương tận tình, nuôi dưỡng tù binh và hàng binh chu đáo...”.

Cũng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Hội Hồng Thập tự Việt Nam (tổ chức tiền thân của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày nay) đã xông pha lửa đạn, tham gia hỗ trợ hậu cần, chăm sóc, băng bó vết thương và điều trị cho tận tình cho binh sĩ cả hai chiến tuyến. Sau khi chiến dịch kết thúc, hình ảnh những người phụ nữ nhỏ con khiêng cáng bệnh binh trên những ngọn núi hiểm trở đã trở thành dấu ấn nhân đạo ấn tượng của Việt Nam.

Đến lan tỏa thông điệp tự hào

Lời kêu gọi cộng đồng cùng hành quân thời bình 56 ngày đêm

Trong 56 ngày đêm kể từ 25/2 - 22/4/2024, kêu gọi người Việt Nam trong vào ngoài nước, tham gia phong trào “hành quân thời bình” được tổ chức miễn phí trên nền tảng vRace. Mỗi cá nhân được kêu gọi đóng góp tối thiểu 10km.

Cụ thể, đăng ký tham gia theo nhóm hoặc cá nhân tại https://vrace.com.vn/race/trieu-buoc-chan-nhan-ai hoặc trên ứng dụng vRace và chủ động ghi chép hành trình của mình.

Đây là lần kêu gọi “Triệu bước chân” đặc biệt hướng về lịch sử, trân trọng, biết ơn những hy sinh trong cuộc hành quân bảo vệ đất nước để có được những hành trình hy vọng của hiện tại và tương lai.

Mỗi bước chân hướng về Điện Biên là một bước thắp sáng lại lịch sử vẻ vang của dân tộc, cũng đồng thời nối liền sự hỗ trợ nhân ái của cộng đồng với những hoàn cảnh còn khó khăn trên miền Tây Bắc.

Trong lịch sử, các chiến sỹ không ngại dặm trường, vì đồng bào mà tiến bước, lên đường hành quân. Ngày nay, mỗi người con Việt cũng sẵn sàng tiếp bước, chinh phục các chặng đường “hành quân thời bình”. Mỗi bước đi là một dấu gạch nối dài từ quá khứ vẻ vang tới niềm tin vào một tương lai Việt Nam hùng cường.

Lời kêu gọi cùng kể lại câu chuyện Điện Biên

Các cá nhân, tổ nhóm, tổ chức khi tham gia chiến dịch Triệu bước chân nhân ái cùng kể lại câu chuyện lịch sử Điện Biên và viết tiếp những niềm hy vọng mới, lan tỏa tinh thần Việt Nam tích cực, dũng cảm, quyết tâm bằng việc đăng tải những hình ảnh và suy nghĩ của bản thân trong hành trình “hành quân thời bình”.

Bài đăng kèm hashtag #hanhquanthoibinh #DienBienanhhung #Vietnamhungcuong #trieubuocchannhanai

Ủng hộ trực tiếp

Cộng đồng có thể ủng hộ cho Chiến dịch bằng cách nhắn tin, chuyển khoản trực tiếp.

Lựa chọn 1: Thao tác ủng hộ trực tiếp cho chiến dịch thuận tiện qua các cổng thanh toán, ví điện tử quen thuộc trên Mục Ủng hộ quỹ đặt tại trang web chính thức của chiến dịch tại địa chỉ https://vrace.com.vn/race/trieu-buoc-chan-nhan-ai

Lựa chọn 2: Chuyển khoản ủng hộ tới

  • Số tài khoản thiện nguyện minh bạch 2022 tại Ngân hàng Quân đội (MB)
  • Chủ tài khoản: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Tài trợ cộng đồng

Các khoản ủng hộ từ cộng đồng sẽ được đưa về quỹ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và thực hiện các hoạt động nhân đạo hướng tới Điện Biên.

Trong Tháng Nhân đạo năm 2024, toàn hệ thống Hội trợ giúp 100.000 địa chỉ nhân đạo (cá nhân và tập thể). Trong đó, mỗi tỉnh, thành Hội vận động, kết nối xây mới, sửa chữa một điểm bếp ăn bán trú/nội trú tại các các trường mầm non, tiểu học có điều kiện đặc biệt khó khăn, trị giá tối thiểu 150 triệu đồng/điểm; xây dựng, sửa chữa hai nhà Chữ thập đỏ cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ưu tiên hộ ngư dân nghèo, khó khăn, trị giá tối thiểu 50 triệu đồng/nhà; hỗ trợ sinh kế, gắn địa chỉ nhân đạo đối với ít nhất 50 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá hỗ trợ tối thiểu 5 triệu đồng/hộ…

Toàn Hội phấn đấu vận động nguồn lực đạt 400 tỷ đồng để triển khai các hoạt động trong Tháng Nhân đạo và chủ động sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu trợ giúp nhân đạo trong năm 2024 (bằng tiền mặt, hàng hóa, thông qua các biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác, hợp đồng tài trợ…).

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Bài viết được thực hiện theo hoạt động phối hợp, hợp tác tuyên truyền, quảng cáo.

Ý kiến độc giả

0

Hải Phòng tổ chức thi kể chuyện theo sách

Đây là hoạt động thường niên và là năm thứ 10 TP.Hải Phòng tổ chức, hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định sách và văn hóa đọc mãi trường tồn.
2024-04-20 09:09:26

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Cựu chiến binh xã Quảng Lưu xây dựng quỹ kết nối con em đồng hương ở TP.HCM

Sáng 19/4, Hội cựu chiến binh xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 – 2024.
2024-04-19 10:25:00

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51
Đang tải...