Chính phủ Canada đối mặt với hai cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

2020-01-28 11:21:28 0 Bình luận
Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ đối mặt với 2 cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, với trọng tâm xoay quanh Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ phiên bản mới NAFTA 2.0.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Canada tại Ottawa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, chính phủ thiểu số của Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ đối mặt với 2 cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong tuần này, khi các nghị sỹ quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Đông.

Lãnh đạo của Chính phủ tại Hạ viện, ông Pablo Rodriguez cho biết, Ottawa đã xác định rằng cuộc bỏ phiếu ngày 27/1 về chương trình hành động của chính phủ và cuộc bỏ phiếu ngày 29/1 về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ phiên bản mới NAFTA 2.0-hay có tên gọi là Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) là các cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Ông Rodriguez đánh giá thỏa thuận thương mại tự do giữa Mỹ, Mexico và Canada là một phần quan trọng trong nền kinh tế Canada..

Thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm có thể châm ngòi cho sự kết thúc của một chính phủ thiểu số. Tuy nhiên, theo giới quan sát, kịch bản này khó có thể xảy ra trong bối cảnh hiện không một chính đảng nào muốn tổ chức một cuộc bầu cử nữa.

Chủ tịch đảng Bloc Québécois (Khối Quebec) Yves-François Blanchette tuyên bố đảng của ông sẽ ủng hộ chương trình hành động của chính phủ-động thái sẽ giúp đảng Tự do “sống sót” qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ngày 27/1.

Ngày 29/1 tới, các nghị sỹ sẽ kích hoạt tiến trình thông qua NAFTA 2.0, với nhiều bước ở Hạ viện và Thượng viện trước khi thỏa thuận này chính thức được phê chuẩn tại Canada.

Hiện các nghị sỹ của cả 3 đảng đối lập đều lên tiếng chỉ trích NAFTA 2.0. Nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ Andrew Scheer trong một phát biểu mới đây bày tỏ mong muốn được chính phủ cung cấp thêm chi tiết về hiệp định trước khi thông báo có bỏ phiếu ủng hộ hiệp định này hay không.

Giá trị trao đổi thương mại giữa 3 nước thành viên NAFTA-một thị trường 500 triệu dân–ước tính đạt gần 1.500 tỷ CAD (hơn 1.100 tỷ USD) trong năm 2018. Gần 3/4 lượng hàng xuất khẩu của Canada có điểm đến là Mỹ, trong khi Canada cũng là khách hàng quan trọng nhất của 32 trong số 50 tiểu bang của Mỹ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Mộc Châu khoe sắc mùa Thu

Cao nguyên Mộc Châu khoác lên mình sắc vàng cam rực rỡ của mùa thu. Những vườn hồng chín mọng, thu hút du khách thập phương từ khắp nơi nơi.
2025-11-21 17:58:11

Bí thư Trịnh Xuân Trường: Phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thái Nguyên có tầm nhìn dài hạn và định hướng đột phá

Sáng 20/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá nội dung dự thảo các đề án trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo Hội nghị. Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.
2025-11-21 15:14:00

Cần sớm khắc phục tình trạng thiếu cơ sở vật chất tại một số trường học ở tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình là tỉnh có bề dày thành tích 25 năm liên tục trong tốp dẫn đầu cả nước về giáo dục và đào tạo (GD&ĐT). Tuy nhiên, thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tại một số nhà trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được yêu cầu mục tiêu, nội dung, phương pháp, hình thức dạy học, kiểm tra, đánh giá của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
2025-11-21 12:24:26

Lãnh đạo Công an TP. Hà Nội thăm, chúc mừng Thanh tra Công an Thành phố nhân ngày Truyền thống Thanh tra Việt Nam

Sáng 20/11/2025, Đoàn công tác của Công an TP Hà Nội (CATP) do đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng Thanh tra CATP nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thanh tra Việt Nam (23/11/1945-23/11/2025).
2025-11-21 11:04:00

Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò

Tọa lạc ngay trung tâm biển Cửa Lò, Pearl Residence mang đến cho chủ nhân những đặc quyền khác biệt – từ trải nghiệm sống chuẩn nghỉ dưỡng cho đến tiềm năng tăng giá trị bền vững trong tương lai.
2025-11-21 11:03:16

Festival quốc tế Âm nhạc Mới Á - Âu lần thứ IV tại Việt Nam sẽ có gần 300 nhạc sĩ, nghệ sĩ trong nước và quốc tế tham dự

Ngày 20/11/2025, tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức gặp gỡ báo chí giới thiệu về Festival quốc tế Âm nhạc Mới Á - Âu lần thứ IV tại Việt Nam.
2025-11-21 08:14:35
Đang tải...