Chơi nhạc bằng mắt: cơ hội âm nhạc cho người khuyết tật

2021-06-23 08:00:00
Chơi nhạc bằng mắt - điều tưởng như không thể lại trở nên khả thi, nhờ công nghệ bắt chuyển động mắt do một nghệ sĩ kiêm nhà khoa học Hy Lạp sáng chế. Cơ hội giúp những người khuyết tật chạm đến giấc mơ âm nhạc và mang đến niềm vui trong cuộc sống.

Alexander Kerlidou bị bại não và phải ngồi xe lăn từ nhỏ. Ngồi cạnh là nhạc sĩ kiêm nhà khoa học Vamvakousis.

Cô Alexandra Kerlidou, 21 tuổi bị mắc chứng bệnh bại não và phải ngồi xe lăn từ nhỏ. Ước mơ lớn nhất của cô chính là được chơi đàn dương cầm. Do bị khuyết tật, không thể sử dụng được đôi bàn tay và cũng không nói được, cô gặp nhiều khó khăn khi thực hiện ước mơ này. Tuy nhiên giờ đây nhờ có công nghệ hiện đại, với chuyển động mắt Alexandra Kerlidou đã có thể chơi nhạc. Đây là điều cô chưa bao giờ nghĩ đến.

“Tôi cảm thấy thật kỳ lạ. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng mình lại có thể chơi nhạc và làm được những điều kỳ diệu như thế này. Giờ khi buồn hoặc khi vui tôi đều chơi nhạc”, Alexandra Kerlidou chia sẻ.

Alexandra Kerlidou chỉ là một trong nhiều người khuyết tật đang theo học âm nhạc do nhạc sĩ kiêm nhà khoa học Vamvakousis giảng dạy, và cũng là người sáng chế công nghệ bắt chuyển động mắt. Với công nghệ này, người dùng chỉ cần nhìn vào các nốt nhạc trên màn hình và chơi với tốc độ trung bình từ 3 đến 4 nốt nhạc mỗi giây. Phần mềm này được thiết kế để có thể chơi 25 nhạc cụ khác nhau.

Ông Vamvakousis cho biết, ý tưởng xây dựng công nghệ kỹ thuật số về chuyển động mắt đến với ông sau khi một người bạn bị tai nạn xe máy và không thể dùng tay để chơi đàn; trong khi cả hai đang cùng nhau chuẩn bị cho một dự án âm nhạc: “Có quá nhiều khả năng mà công nghệ có thể mang lại cho chúng ta. Một trong số đó chính là chơi nhạc bằng mắt. Nếu không có công nghệ kỹ thuật số, người khuyết tật sẽ gặp khó khăn”.

Công nghệ bắt chuyển động mắt trên thực tế đã được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực trò chơi điện tử, bảo mật và y tế. Tuy nhiên, để sử dụng phần mềm đặc biệt này để chơi nhạc, người dùng cần có sự tập trung và tinh thần kỷ luật thép. Bởi lẽ, nếu không chuyển động đúng, mắt sẽ nhanh chóng chuyển sang những nốt nhạc tiếp theo, dẫn đến bản nhạc bị lạc nhịp. Công nghệ này hiện đã có hơn 2 nghìn người tải về để sử dụng./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng, mầm non 2023

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng mầm non 2023, trong đó điều chỉnh thời gian đăng ký, xét tuyển, nhập học.
2023-04-01 15:01:05

Du thuyền chung cư lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Những hình ảnh đặc sắc của siêu du thuyền Alliga Eternity lần đầu tiên đã được hé lộ tại sự kiện “Tiềm năng đầu tư du lịch biển và giới thiệu căn hộ du thuyền lần đầu tiên tại Việt Nam” do Tập đoàn Alliga tổ chức chiều 31/3.
2023-04-01 14:45:22

Thủ tướng thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và các em mồ côi do đại dịch COVID-19

Sáng 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang, tặng quà cho trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.
2023-04-01 14:01:31

10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”

Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Năm 2023 đánh dấu cột mốc 10 năm kho chứa LPG lạnh Thị Vải – hành trình đáng trân trọng và tự hào của những người đồng hành tâm huyết, chung niềm tin, chung tầm nhìn, cùng dấn bước tiên phong.
2023-04-01 08:20:00

Để những căn hộ chung cư thực sự “là nhà”

Những căn hộ mà TNR Holdings Vietnam kiến tạo mang tới không gian sống bình yên, thư thái giúp người dân tái tạo năng lượng sau ngày dài làm việc bận rộn.
2023-03-31 18:31:43

Quảng Ninh: Đồng chí Vũ Văn Diện được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
2023-03-31 11:00:33
Đang tải...