Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ chiến sĩ ‘Mũ nồi xanh’ lên đường làm nhiệm vụ quốc tế

2023-06-29 12:05:00
Ngày 29/6, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 và Đội Công binh số 2 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, tại Nam Xu - đăng và Abyei. Đến dự  có ông Võ Văn Thưởng – Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Cùng tham dự có ông Andrew Goledznowski - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam; ông Lê Khánh Hải - Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; Trung tướng Trịnh Văn Quyết -  Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh...

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi lời chúc đến các chiến sĩ "Mũ nồi xanh" Việt Nam bình an, ra quân thắng lợi, xứng đáng là “đại sứ của hòa bình và tình hữu nghị”.

Phát biểu tại lễ xuất quân, chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống hòa hiếu và yêu chuộng hòa bình. Trong giai đoạn phát triển mới với chủ trương tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng để xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc, Đảng, Nhà nước luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới. Việt Nam sẵn sàng làm bạn, làm đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Cam kết chính trị của Việt Nam là sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề khó khăn và duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì hợp tác và phát triển.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng, sau gần 10 năm qua, kể từ khi Bộ Chính trị thông qua “Đề án tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc”, Việt Nam đã cơ bản hoàn thiện các cơ chế, tạo cơ sở pháp lý cho việc cử lực lượng QĐND, CAND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đã cử 533 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Các lực lượng đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm trên cương vị, chức trách được giao. Kết quả đạt được của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam được đánh giá cao trên nhiều lĩnh vực quan trọng, tham gia giải quyết các vấn đề quốc tế, ứng phó với các thách thức truyền thống và phi truyền thống trong khu vực và trên thế giới, góp phần thực hiện sứ mệnh cao cả, chung tay hiện thực hóa các “Mục tiêu phát triển bền vững” và “Mục tiêu thiên niên kỷ” của Liên Hợp quốc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao quyết định, cờ tổ quốc, quà đến đại diện các chiến sĩ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc. 

Đảng, Nhà nước luôn tin tưởng, tự hào về những kết quả đã đạt được của các lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam thời gian qua, đồng thời tin tưởng các đội hình đơn vị được triển khai đến địa bàn Phái bộ thay thế sẽ tiếp nối truyền thống, kế thừa những thành quả của lực lượng gìn giữ hòa bình đi trước, phát huy bản lĩnh, trí tuệ, năng lực trong thực hiện nhiệm vụ cao cả mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân giao phó, đáp ứng yêu cầu của Liên hợp quốc, xứng đáng với truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

“Hành trang mang theo của các đồng chí là niềm tự hào dân tộc, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, chuyên nghiệp cùng những phẩm chất cao đẹp của “anh bộ đội cụ Hồ” trong thời đại mới. Cùng với sự đồng hành của Liên hợp quốc và các quốc gia bạn bè, sự ủng hộ của các đối tác quốc tế, các đồng chí sẽ đóng góp hiệu quả, thiết thực cho hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước, khẳng định một Việt Nam có trách nhiệm, nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và có ý thức về nghĩa vụ cao cả, khát vọng mọi người dân trên toàn thế giới được sống trong hòa bình, ổn định, an toàn và thịnh vượng..” – Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu.

Đại diện Binh chủng công binh (Bộ Quốc phòng) trao tặng quà đến chiến sĩ BVDC 2.5 và Đội Công binh số 2.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng – Cục trưởng Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam thông tin, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 (thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4) làm nhiệm vụ tại Nam Sudan có 63 chiến sĩ, trong đó có 11 nữ quân nhân, được lựa chọn từ các Quân khu 5, 7, 9; Quân đoàn 4; Bệnh viện Quân y 175; Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và một số đơn vị khác.

Sau khi có quyết định thành lập BVDC 2.5, Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam phối hợp cùng Bệnh viện Quân y 175 triển khai công tác huấn luyện theo tiêu chuẩn Liên Hợp Quốc đặt ra. Lực lượng tham gia được huấn luyện kỹ lưỡng về mọi mặt, cả chính trị, quân sự, hậu cần kỹ thuật, chuyên môn y tế, kiến thức gìn giữ hòa bình sát với diễn biến tình hình thực tiễn, đáp ứng đầy đủ tiêu chí của Liên Hợp Quốc và yêu cầu thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ. Phối hợp cùng các đối tác quốc tế huấn luyện về ngôn ngữ, phòng chống bạo lực tình dục, vận chuyển y tế đường không, các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế...

Đội Công binh số 2 thay thế Đội Công binh số 1 tại khu vực Abyei, có 184 chiến sĩ, trong đó có 19 là nữ, được điều động từ nhiều quân khu, binh chủng, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và các đơn vị trong toàn quân. Các công binh được huấn luyện chuyên ngành như Luật nhân đạo quốc tế, phòng chống bạo lực tình dục, nhận biết vật liệu nổ, trao đổi chuyên môn công binh, ngoại ngữ, y tế, hậu cần kỹ thuật... đáp ứng yêu cầu của Phái bộ cũng như các yêu cầu của Liên Hợp Quốc. Cho đến nay 100% các cán bộ, chiến sĩ của BVDC 2.5 và Đội Công binh số 2 hoàn tất mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Tham dự lễ xuất quân, bà Thưởng mẹ của bác sĩ Nguyễn Hà Ngọc (Giám đốc BVDC 2.5) cảm thấy tự hào khi gia đình có con trai là chiến sĩ "Mũ nồi xanh".

Bà Trịnh Thị Hồng Thưởng chia sẻ: “Tôi không có gì băn khoăn khi đó là nhiệm vụ của Đảng và nhà nước giao và con là một quân nhân và con phải cố gắng hoàn thành. Gia đình luôn động viên và sẽ là hậu phương vững chắc, mong con cố gắng giữ sức khỏe và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Nhiều chiến sĩ nữ đã rơi nước mắt khi phải xa gia đình trong thời gian dài làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Xu - đăng.

Đầu tiên tôi cũng như đồng đội xác định rõ chuyến đi lần này làm nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước giao phó. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn như thời tiết, sự phức tạp về môi trường, thiếu thốn vật chất... nhưng chúng tôi luôn quyết tâm để hoàn thành nhiệm vụ. Dù thời gian đi dự kiến kéo dài khoảng một năm, đây như cơ hội để bản thân mình được trải nghiệm vùng đất mới làm những nhiệm vụ đặc biệt, mang ý nghĩa to lớn. Tôi mong muốn gia đình mình sẽ luôn mạnh khỏe, chờ ngày tôi hoàn thành nhiệm vụ trở về...” – Chiến sĩ Dương Kiều Loan (Công tác Quân đoàn 4), thuộc lực lượng BVDC 2.5 sang Nam Xu – đăng làm nhiệm vụ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các lãnh đạo Bộ Quốc phòng đến Sân bay Tân Sơn Nhất tham dự lễ xuất quân. 

Năm 2023, BVDC 2.5 có 63 chiến sĩ tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Xu - đăng. 

Tính đến nay, Việt Nam đã cử 533 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Chiến sĩ "Mũ nồi xanh" Việt Nam sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

TP Thủ Đức trồng cây, cải tạo một đoạn Công viên dọc bờ sông Sài Gòn

Chiều 28/11, UBND TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), tổ chức Lễ trồng cây tại công trình cải tạo, vận hành công viên bờ sông Sài Gòn, đoạn từ cầu Ba Son đến đường hầm sông Sài Gòn (phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức).
2023-11-28 18:05:00

An Giang: Đẩy mạnh thành toán điện tử, thành toán không dùng tiền mặt

Theo số liệu thống kê từ Sở Công Thương tỉnh An Giang đến nay, có 100% sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) trên địa bàn tỉnh được trưng bày hoặc bán trên các sàn thương mại điện tử của tỉnh, sàn trong và ngoài nước. Ngoài ra còn có 100% đơn vị cung cấp điện, nước triển khai thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM); 100% đơn vị viễn thông (VNPT An Giang, Viettel An Giang, Mobifone An Giang) chấp nhận TTKDTM; 100% các cơ sở khám, chữa bệnh và bệnh viện ứng dụng TTKDTM.
2023-11-28 16:07:35

Hải Phòng lấy ý kiến Dự thảo Thông báo Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền

Sáng 28/11, UB MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Thông báo công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền năm 2023, nhiệm vụ năm 2024, trình tại Kỳ họp thứ 13, HĐND thành phố khóa XVI (nhiệm kỳ 2021 - 2026).
2023-11-28 14:35:43

Quốc hội thông qua Luật Nhà ở sửa đổi

Ngày 27/11, Quốc hội đã thông qua dự án luật Nhà ở sửa đổi với 85,63% đại biểu Quốc hội tán thành. Luật gồm 13 chương và 198 điều.
2023-11-28 09:04:43

Mãn nhãn với cảnh sắc văn hoá Hàn Quốc tại TP.HCM

Tối 27/11, tại Công viên 23/9 (TP Hồ Chí Minh), đông đảo người dân và du khách tham gia Lễ hội văn hoá và du lịch TP Hồ Chí Minh – Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc) năm 2023.
2023-11-27 19:35:00

Hà Nội sẽ đưa nghệ thuật Tuồng vào quảng bá du lịch

Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với Nhà hát Tuồng Việt Nam vừa tổ chức Tọa đàm nhằm tạo sức hút đối với khán giả đến với bộ môn nghệ thuật này.
2023-11-27 16:35:08
Đang tải...