Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ chiến sĩ tình nguyện, gia đình nuôi tiêu biểu tại TP.HCM

2023-09-06 12:45:00 0 Bình luận
Sáng 6/9, tại Dinh Độc Lập (TP Hồ Chí Minh), Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng dự Chương trình gặp gỡ và biểu dương các thế hệ chiến sĩ tình nguyện, gia đình nuôi tiêu biểu, nhân Kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TP Hồ Chí Minh (1994 - 2023).

Cùng tham dự có Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; ông Lê Khánh Hải - Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; ông Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Văn Hiếu – Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ; ông Lê Quốc Phong – Bí thư tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp; ông Nguyễn Thành Tâm – Bí thư tỉnh ủy tỉnh Tây Ninh; Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Đắk Nông; cùng đại diện lãnh đạo tỉnh ủy các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bình Phước; hơn 200 chiến sĩ tình nguyện, 35 gia đình nuôi tiêu biểu tham gia các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên thành phố…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham gia chương trình họp mặt. 

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thanh Phương - Bí thư Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh thông tin, trong 30 năm qua, các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè được hình thành và phát triển không ngừng, đó là sự kế thừa, tiếp nối tinh thần của tuổi trẻ thành phố luôn sẵn sàng dấn thân, sẵn sàng hành động vì thành phố thân yêu, vì Tổ quốc thiêng liêng. Các hoạt động tình nguyện hè trong suốt 30 năm đã thu hút hơn 5.000.000 lượt thanh niên tham gia của không chỉ thanh niên thành phố mà còn thu hút được sự tham gia của thanh niên Việt kiều, du học sinh, thanh niên, sinh viên quốc tế.

Theo thống kê, có hơn 30.800 công trình thanh niên, với tổng nguồn lực hơn 546 tỷ đồng được các thế hệ chiến sĩ tình nguyện tiếp nối nhau cùng thực hiện. Qua đó góp phần giải quyết những vấn đề cụ thể, lâu dài tại các địa phương, đơn vị. Từ những giá trị thật mà các chương trình, chiến dịch tình nguyện mang lại, đã tạo nên niềm tin, nhận được sự quan tâm, ủng hộ, tham gia của người dân, của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp...

Bà Nguyễn Thị Thanh Phương - Bí thư Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh đã ôn lại hành trình 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TP.HCM (1994 - 2023).

“...Đã có hơn 96.000 thanh niên tiên tiến trở thành đoàn viên, 6.000 chiến sĩ tình nguyện được giới thiệu phát triển Đảng, ... Đây là những thành quả về con người mà hoạt động tình nguyện hè của thành phố đã mang lại. 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè là niềm tự hào chung của các thế hệ chiến sĩ tình nguyện; là sự khẳng định cho sức sống mạnh mẽ và bền bỉ của một phong trào mang lại hiệu quả và ý nghĩa xã hội cao; là sự thể hiện uy tín, vai trò của tổ chức Đoàn - Hội và thể hiện vị trí, vai trò của đoàn viên, thanh niên đối với xã hội, đối với các cấp lãnh đạo và Nhân dân...” - bà Nguyễn Thị Thanh Phương nhấn mạnh.

Tham gia chương trình họp mặt, hơn 200 đại biểu đã cùng xem lại phim tư liệu về hành trình 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TP Hồ Chí Minh giai đoạn 1994 - 2023. Đồng thời nhiều đại biểu, đại diện các gia đình nuôi chiến sĩ tình nguyện đã có những chia sẻ về kỷ niệm gắn bó với các chiến dịch tình nguyện của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh. 

Ông Điểu Đá, đại diện gia đình nuôi chiến sĩ tình nguyện tại tỉnh Đắk Nông chia sẻ về những kỷ niệm gắn bó cùng tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh trong việc hỗ trợ địa phương xây dựng các công  công cộng. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Có thể nói, chương trình và chiến dịch tình nguyện bắt đầu từ những ngày đầu đất nước ta thống nhất. Và nổi bật là chặng đường 30 năm không ngừng phát triển, tràn đầy sức sống đã kết hàng triệu trái tim, hiện thực hóa khát vọng của các tầng lớp thanh niên với tinh thần “Tình nguyện – Xung kích- Năng động- Sáng tạo” trong học tập lao ộng và công tác. Khẳng định vai trò và vị thế của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước bảo vệ tổ quốc và xây dựng phát triển Thành phố đặc biệt là trong phòng chống COVID-19 vừa qua...”.

Ông Nguyễn Văn Nên thay mặt lãnh đạo TP Hồ Chí Minh gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chủ tịch nước, đại biểu các tỉnh thành, tình nguyện viên, gia đình tiêu biểu đã có mặt tham dự chương trình họp mặt vô cùng ý nghĩa của tuổi trẻ thành phố.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, thực tiễn phong trào tình nguyện, có nhiều bài học quý giá về sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự phối hợp hành động của các ngành, các cấp, từ mặt trận tại TP Hồ Chí Minh đến các địa phương. Với những kết quả đạt được trong chặng đường 30 năm qua, sẽ là hành trang quý báo cho hiện tại và tương lai của các hoạt động, phong trào tình nguyện.

Bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, lãnh đạo Thành phố kỳ vọng và hoàn toàn tin tưởng tuổi trẻ Thành phố sẽ tiếp nối truyền thống vẻ vang của mình.  Tiếp nối tinh thần của các thế hệ đi trước, phát huy mạnh mẽ thành quả và kinh nghiệm thời gian qua để xây dựng những phong trào hoạt động cách mạng thiết thực hơn, mạnh mẽ hơn, sâu rộng hơn trong thời gian tới. Qua đó, TP Hồ Chí Minh sẽ viết tiếp trang sử hào hùng của tuổi trẻ thành phố và từ chương trình này. TP Hồ Chí Minh sẽ được đồng chí Chủ tịch nước truyền thêm động lực, kinh nghiệm, trải nghiệm và cảm hứng để tuổi trẻ Thành phố tiếp tục vững bước trong hành trình sắp tới...

Phát biểu tại chương trình Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết: “Tôi rất xúc động khi gặp các gia đình nuôi quân tiêu biểu với cả hai tư cách của một người trong cuộc vừa là tác giả, đồng tác giả của các hoạt động thanh niên tình nguyện, và tư cách bằng công việc hiện tại.”

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, TP. Hồ Chí Minh là thành phố anh hùng có truyền thống cách mạng kiên cường năng động, sáng tạo, nơi khởi nguồn và hình thành đường lối đổi mới của đất nước, khởi đi nhiều phong trào quần chúng có ý nghĩa, hiệu quả, thiết thực. Sự năng động và phong trào thể hiện sinh động phẩm chất hào hiệp, nghĩa tình của người dân thành phố. Trong bức tranh năng động sáng tạo nghĩa tình, đẹp đẽ ấy, thì phong trào thanh niên tình nguyện của TP Hồ Chí Minh nổi lên như một ga màu đầy sức sống, thật sự là một chương trình cách mạng có sức hút mạnh mẽ và giá trị sâu sắc, khẳng định tư tưởng chỉ đạo rất đúng của Đảng...”

Phải khẳng định rằng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có nhiều phương thức giáo dục, đặc biệt giáo dục qua hành động cách mạng trong thực tiễn là một phương thức giáo dục hiệu quả nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Khi nhắc đến các phong trào thanh niên, hoạt động tổng kết tình nguyện chúng ta sẽ thấy những con số về người lớn tuổi được xóa mù chữ, bao nhiêu trẻ em được dự sinh hoạt, bao nhiêu cây cầu, km đường nông thôn được xây dựng, bao nhiêu ngôi trường được xây dựng... Nhưng vượt lên trên tất cả những con số là sự trưởng thành trong cách nghĩ, nếp sống thực tiễn trong công cuộc đổi mới đất nước, sự chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, sự xác định thái độ, trách nhiệm của mỗi người trong cuộc.

“...Mỗi thanh niên tình nguyện thật tự hào khi được các già làng, trưởng bản từ Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Phước và nhiều tỉnh miền Tây gọi bằng cái tên rất thân thương “Sinh viên, Thanh niên Bác Hồ. Tôi cho rằng đây là niềm tự hào rất lớn, đồng thời cảm nhận sâu sắc các câu nói các bạn trẻ hay nói như: đi để trưởng thành; ở dân thương, đi dân nhớ, làm dân tin; sống là cho đi, đâu chỉ là riêng mình...””- Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chia sẻ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kỳ vọng Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, thế hệ trẻ thành phố sẽ tiếp tục nỗ lực hơn, cố gắng hơn trong việc phát huy truyền thống quý báo, lập thành tích mới. Đáp ứng xứng đáng kỳ vọng của Đảng và Nhà nước đối với TP Hồ Chí Minh thân yêu.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chia sẻ thêm, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh không chỉ là tên gọi của cơ quan chuyên trách của Đoàn TNCS Thành phố mà còn là biểu tượng của một thế hệ, một giai đoạn đẹp nhất của đời người trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Thành đoàn là một thế hệ trẻ yêu nước, không tiếc máu xương, dũng cảm, vượt mọi khó khăn, gian khổ, hi sinh trong các cuộc đấu tranh chống lại kẻ thù, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giải phóng đất nước và trở thành Thành đoàn anh hùng.

Trong công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, đổi mới, xây dựng phát triển TP Hồ Chí Minh và đất nước, Thành đoàn là nơi khởi xướng tổ chức nhiều phong trào cho giới trẻ với những nhu cầu và nhiệm vụ mới. Từ đó Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trở thành Thành đoàn anh hùng của thời kỳ đổi mới, một thành đoàn duy nhất, một tổ chức đoàn duy nhất cấp thành phố được 2 lần trao tặng danh hiệu anh hùng.

Các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt, cùng chụp ảnh lưu niệm tại Dinh Độc Lập (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). 

Đại diện nhiều hộ gia đình nuôi từ các tỉnh vùng Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long về tham dự buổi gặp mặt. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao quà đến lãnh đạo Thành đoàn TP Hồ Chí Minh. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trao quà đến các hộ gia đình nuôi tiêu biểu. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật.

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00

Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

Làng Sen trời tháng 5 trong vắt, dòng người trong nước và quốc tế đổ về Kim Liên dự Lễ hội Làng Sen năm 2024 nhân dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không khí này, gợi nhớ những câu chuyện xúc động hai lần Bác Hồ về thăm quê hương.
2024-05-19 14:40:00

Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc làm việc tại Nghệ An

Vừa qua, Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc do ông Jang Hee Deok - Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các tổ chức liên quan tại Nghệ An.
2024-05-19 12:48:00

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
2024-05-19 11:44:00
Đang tải...