Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

2022-05-18 23:29:45
Chủ tịch Quốc hội hai nước cùng thống nhất hợp tác chặt chẽ hơn về chuyển đổi số, kinh tế xanh phát triển bền vững cũng như quan tâm thúc đẩy, kết nối doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực công nghệ cao.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin và Phu nhân dẫn đầu Đoàn Đại biểu Quốc hội Cộng hòa Singapore thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-20/5. Chiều nay (18/5), Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin và Phu nhân đã diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phu nhân. Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phu nhân đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin và Phu nhân; diễn ra Hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Singapore và các Nghị sĩ Quốc hội sang thăm chính thức Việt Nam; cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch Quốc hội Singapore đối với SEA Games 31, coi sự tham gia của Ngài  Tan Chuan-Jin trong lễ khai mạc SEA Games là nguồn cổ vũ động viên tinh thần lớn cho Việt Nam.

Buổi Hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh thế giới và khu vực đang chứng kiến những biến động rất phức tạp, kể cả địa chính trị, kinh tế cùng những thách thức và vận hội đan xen, hai nước cần phải tăng cường đoàn kết, hợp tác chặt chẽ hơn nữa, phát huy hiệu quả quan hệ giữa các cơ quan lập pháp để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược hai nước với 7 lĩnh vực kết nối chủ chốt, tăng cường triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu  vực cũng như trên thế giới.

Việt Nam rất coi trọng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, xác định là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong ASEAN cả về chính trị, kinh tế, mong hai bên phối hợp chặt chẽ để làm tốt công tác chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Việt Nam là cơ hội tốt để tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên có trao đổi, ngoại giao nhân dân có nhiều hình thức hợp tác, trao đổi tăng cường tình đoàn kết. Hai nước có mối liên kết kinh tế càng ngày càng lớn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Singapore bày tỏ sự cảm ơn Việt Nam trong những thời điểm khó khăn đã hỗ trợ Singapore ứng phó với dịch, hỗ trợ trang thiết bị y tế, khẩu trang. Sự hợp tác chia sẻ lẫn nhau của hai nước ngày càng lớn mạnh và chặt chẽ hơn nữa.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, với việc Ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội lần này sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai Cơ quan lập pháp hai nước, nhất là tăng cường tiếp xúc, trao đổi bằng nhiều hình thức phù hợp ở tất cả các cấp, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đóng góp cho việc kết nối cũng như giúp phát triển kinh tế số và xã hội số, tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp tại các diễn đàn đa phương như AIPA, IPU, APPF và các tổ chức đa phương khác, cũng như ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác là đúng thời điểm, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác hai cơ quan lập pháp hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo, Quốc hội khóa XV đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-ASEAN do Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường làm Chủ tịch Nhóm, làm cầu nối tăng cường giao lưu giữa đại biểu Quốc hội Việt Nam với các nghị sĩ ASEAN, trong đó có Singapore, đồng thời góp phần thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi các đoàn trên các diễn đàn Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, giao lưu nhân dân để tăng thêm độ tin cậy của mối quan hệ đối tác chiến lược hai nước; tiếp tục tăng cường tham vấn, đối thoại nhằm trao đổi quan điểm, lập trường, sáng kiến về chiến lược để tiếp tục nâng cao lòng tin, thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng đi vào thực chất và ngày càng hiệu quả hơn. Trước mắt, hai nước phối hợp chặt chẽ, chu đáo cho chuyến thăm cấp cao sắp tới của lãnh đạo hai nước nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Singapore.

Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin và Phu nhân đã diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Singapore là nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư Singapore và cam kết sẽ tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, hỗ trợ giải quyết các vướng mắc đối với các dự án của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam, nhất là những bất cập trong cấp mới và gia hạn giấy phép lao động đối với người nước ngoài; sẵn sàng quan tâm, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, công nghệ số… ; mong các daonh nghiệp Singapore mở rộng các dự án đầu tư đến các địa phương xa trung tâm của Việt Nam trên cơ sở thúc đẩy hợp tác trực tiếp tại các tỉnh, thành của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, hai bên tập trung phát triển mô hình hợp tác theo hướng sáng chế tại Singapore và sản xuất tại Việt Nam; triển khai hiệu quả hiệp định về hợp tác quốc phòng song phương, phối hợp chặt chẽ trong trao đổi thông tin nghiên cứu chiến lược, hợp tác đào tạo, tiến tới mở rộng hợp tác sang nhiều lĩnh vực như công nghiệp quốc phòng, quân y, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai; hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố, buôn ma túy, buôn người, tội phạm kinh tế, tội phạm mạng; Quốc hội hai nước ủng hộ đàm phán ký kết bên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và một số văn bản quan trọng khác về tương trợ tư pháp, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Hai Chủ tịch Quốc hội cùng nhất trí cho rằng, hai bên cần quan tâm thúc đẩy, kết nối doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là những dự án nông nghiệp công nghệ cao của Singapore vào lĩnh vực nông, lâm, thủy sản của Việt Nam. Hai nước có thể hợp tác chặt hơn về chuyển đổi số, kinh tế xanh phát triển bền vững. Chủ tịch Quốc hội Singapore khẳng định, Singapore ủng hộ các doanh nghiệp của Singapore hợp tác, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại nhiều địa phương của Việt Nam.

Vui mừng nhận thấy hai nước hợp tác và chia sẻ lập trường, quan điểm tại các tổ chức quốc tế, diễn đàn khu vực và quốc tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn phía Singapore phát huy vai trò của mình trong khu vực, hỗ trợ tăng cường liên kết, hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN; phối hợp lập trường chung của ASEAN trong các vấn đề khu vực.

Cho biết, Quốc hội Việt Nam đã có đơn đề xuất đăng ký tổ chức Diễn đàn Nghị viện thế giới của Nghị sỹ trẻ vào năm 2023 và đăng cai Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới vào 2025, nếu được IPU nhất trí, Việt Nam mong Singapore ủng hộ và hợp tác với Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện này.

Tại Hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chủ tịch Quốc hội Singapore tiếp tục ủng hộ lập trường chung của ASEAN về hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982; cảm ơn Singapore ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Ủy ban ranh giới thềm lục địa nhiệm kỳ 2023-2028, đề nghị Singapore tiếp tục ủng hộ Việt Nam ứng cứ Ủy ban pháp lý và kỹ thuật thuộc cơ quan quyền lực đáy đại dương nhiệm kỳ 2023-2027.

Nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Singapore nhấn mạnh, về kinh tế hai nước có hợp tác chặt chẽ, niềm tin lớn lao của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam thể hiện ở các số liệu đầu tư trong 2 năm qua, dù đối phó với đại dịch Covid-19, đồng thời cho rằng xu thế này không thay đổi và niềm tin của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam ngày càng lớn mạnh bởi tiềm năng cơ hội mà thị trường Việt Nam mang lại. Nêu rõ, kết quả hợp tác kinh tế hai nước không thể không nói đến các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) - là biểu tượng hợp tác kinh hai nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội Singapore, kinh tế phát triển được là trên nền tảng liên kết, giao lưu nhân dân.  Sự thành công trong quan hệ kinh tế không chỉ tạo ra giá trị về dòng tiền mà còn tạo nên sự liên kết về con người tình cảm hữu nghị, mối quan hệ hữu hảo giữa hai nước, hai dân tộc.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Singapore đã trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam, ông Tan Chuan-Jin cho biết, ông đã đến Việt Nam từ tuần trước dự khai mạc Sea Games; bày tỏ sự cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Việt Nam với đoàn thể thao của Singapore tại Sea Games.

Chủ tịch Quốc hội Singapore đánh giá cao công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam cho đến thời điểm này rất hoàn hảo và quan trọng hơn là sự thân thiện chào đón của người dân khiến các thành viên của đoàn rất ấn tượng.

Chủ tịch Quốc hội Singapore nhấn mạnh, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị của hai nước đang gắn bó mật thiết. Hai Quốc hội vừa ký kết một biên bản ghi nhớ. Biên bản này là nền tảng để hai bên tiếp tục phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phu nhân tại Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin và Phu nhân.

Khẳng định, mối quan hệ giữa hai nước đang đi vào chiều sâu, Ông Tan Chuan-Jin cho biết, Singapore hiện là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam và trong tương lai sẽ không chỉ dừng lại ở đó. Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa nhân dân nước cũng được tăng cường. Đặc biệt, sự tin tưởng, tình hữu nghị giữa hai nước rất quan trọng. Chuyến thăm này là biểu tượng của mọi điều tốt đẹp trong mối quan hệ giữa hai nước và sẽ phát triển trong tương lai.

Trước đó, vào tối 12/5, trước khi diễn ra Lễ Khai mạc Seagames 31 diễn ra tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin, Chủ tịch Hội đồng Olympic Quốc gia Singapore. Ông Tan Chuan-Jin là quan chức cấp cao nhất trong các nước Đông Nam Á tham dự buổi Lễ tại nước chủ nhà Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội hai nước ký và trao đổi thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Singapore.

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin tham dự Khai mạc Seagames lần thứ 31, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là sự khích lệ to lớn đối với Ban Tổ chức, nước chủ nhà Việt Nam và sẽ là sự động viên mạnh mẽ đối với đoàn thể thao Singapore, đóng góp quan trọng vào thành công của Đại hội thể thao khu vực.

Hai Chủ tịch Quốc hội cùng cho rằng, SeaGames 31 cho thấy khu vực ASEAN đã vượt qua khó khăn của dịch bệnh, thích ứng với trạng thái bình thường mới, tích cực mở cửa, phục hồi và phát triển; tạo dựng hình ảnh một ASEAN năng động, thể hiện thông điệp “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn" đối với thế giới./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Quảng Ninh: Đồng chí Vũ Văn Diện được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
2023-03-31 11:00:33

Australia và Việt Nam thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Ngày 27/03, phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động trong chương trình làm việc tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đến ngày 30/03 nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ Ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
2023-03-31 10:23:25

Quảng Ninh: Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV- Quyết nghị một số nội dung quan trọng

Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh
2023-03-30 20:55:07

Chuỗi hội thảo xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia - Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) phối hợp với các doanh nghiệp và chính quyền tại một số tỉnh thành tổ chức chuỗi hội thảo xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Australia.
2023-03-30 16:29:55

HNM thị xã Hương Trà tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện hai cuộc vận động

Sáng 28/3, Hội Người mù (HNM)thị xã Hương Trà trực thuộc Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2007-2022” và chương trình hành động “Việc làm - xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2008-2023” rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm tiếp tục triển khai tốt hơn trong thời gian tới.
2023-03-30 16:18:33

Tin tức miền Tây 29/3: Nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Theo đó, dự án được triển khai trên địa bàn huyện Long Mỹ, thời gian thực hiện từ năm 2023-2025.
2023-03-30 15:18:30
Đang tải...