Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đối thoại với thanh niên

2023-09-13 11:32:00
Quận đoàn, Hội LHTN quận tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của thanh niên Hoàng Mai, gương mẫu, tiên phong, sáng tạo trong các hoạt động, góp phần xây dựng quận Hoàng Mai ngày càng văn minh, hiện đại.

Sáng 12/9, lãnh đạo UBND quận đã tham gia đối thoại với thanh niên Hoàng Mai. Đây là cơ hội để lãnh đạo địa phương lắng nghe, giải đáp một số vấn đề mà thanh niên quan tâm, mong muốn được trao đổi và giải quyết, tháo gỡ những khó khăn trong việc triển khai, tổ chức thực hiện các hoạt động, phong trào của Đoàn, Hội LHTN trong thời gian tới đây.

Các đại biểu tham dự hội nghị

4 nhóm vấn đề nóng

Tại buổi đối thoại, các đoàn viên, thanh niên đã đưa ra 4 nhóm vấn đề mà tuổi trẻ Hoàng Mai đang quan tâm: Chuyển đổi số; Thanh niên với văn hóa và quản lý đô thị; Hướng nghiệp, phát triển kinh tế cho thanh niên; Chăm sóc, giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng.

Đoàn viên Nguyễn Trung Kiên (Hội đồng Đội quận)Nguyễn Thị Hồng (Tổng phụ trách Đội Liên đội THCS Hoàng Mai), Bùi Duy Khanh (phường Hoàng Liệt)  phản ánh về dự án thanh niên tham gia chuyển đổi số tại địa phươngĐề án số 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử trên địa bàn phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030.

Theo đó, quận Hoàng Mai sẽ có hàng chục mã QR giới thiệu các địa chỉ đỏ, các điểm di tích văn hóa-lịch sử, từ đó hình thành một thư viện số, bản đồ số hệ thống các “địa chỉ đỏ” trên địa bàn quận. Ngành giáo dục đang có chuyển biến mạnh mẽ trong tăng cường ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong dạy học, từng bước hoàn thiện cơ sở dữ liệu toàn ngành, tích hợp những phần mềm công cụ khác nhau. 

Các đoàn viên thanh niên muốn biết thời gian tới, UBND quận có những chính sách, giải pháp gì để tiếp tục đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của quận Hoàng Mai? Lực lượng thanh niên cần làm gì để tham gia công cuộc chuyển đổi số của địa phương?

Các bạn Phạm Thùy Linh (phường Mai Động), Lý KimThanh (phường Thanh Trì) đặt câu hỏi: Hiện nay nhu cầu sinh hoạt văn hoá cho thanh thiếu nhi là rất lớn, trong khi đó cơ sở vật chất, điều kiện, các thiết chế văn hóa có nơi còn khó khăn. Vậy trong thời gian tới, quận có những kế hoạch triển khai nào trong việc đầu tư dự án xây dựng, chỉnh trang sân chơi thanh thiếu nhi trên địa bàn 14 Phường? Đề nghị Chủ tịch UBND quận gợi ý các nội dung thanh niên có thể tham gia nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự, mỹ quan đô thị và phát triển kinh tế đô thị của quận Hoàng Mai.

Bí thư Đoàn Công ty CP Giầy da Thăng Long Nguyễn Đình Tú lại đưa đến hội nghị một vấn đề rất nóng: Các tải khoản bán hàng online do thanh niên làm chủ có khả năng thu hút hàng trăm ngàn tới hàng triệu lượt theo dõi và phân phối lượng hàng hoá hàng tỉ đồng/tháng thông qua các công cụ bán hàng trực tuyến. Liệu quận có những định hướng gì để xu hướng này trở thành một ngành nghề “chính thống” và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Quận cũng như chính sách hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên Hoàng Mai trong phát triển kinh tế số?

"Hiện tại trên địa bàn quận Hoàng Mai có 7/14 đoàn phường có hoạt động của  các tổ vay vốn tại Ngân hàng chính sách (NHCS), như vậy 7 đơn vị chưa có tổ vay vốn của thanh niên tại NHCS" - Bí thư đoàn phường Hoàng Văn Thụ Đỗ Trọng Thành phản ánh đến Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm.

Thầy Trần Khắc Anh,Tổng phụ trách Đội Liên đội tiểu học Thanh Trì cho biết hiện nay, các hoạt động STEM cho học sinh, thanh thiếu nhi được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thông qua các Ngày hội, liên hoan, cuộc thi,… từ đó đã khơi dậy niềm đam mê khoa học, sự sáng tạo và tạo cơ hội cho các em tiếp cận công nghệ mới, hiện đại nhất hiện nay. Vậy UBND Quận có những giải pháp gì để hoạt động STEM được tổ chức quy mô, bài bản, thường niên và tạo sân chơi khoa học, công nghệ lớn cho học sinh, thanh thiếu nhi quận Hoàng Mai.

Thanh niên Hoàng Mai đã đưa ra 4 nhóm kiến nghị

Điều đọng lại

Điểm chung của các ý kiến tại buổi đối thoại thể hiện sự khát khao, cống hiến và khẳng định mình của thế hệ trẻ Hoàng Mai. Các đại biểu đã  mạnh dạn kiến nghị các vướng mắc, bất cập trong quá trình hoạt động.

Tham gia đối thoại, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm đã  đề nghị các phường và các phòng chuyên môn cụ thể hóa các phần việc thanh niên có thể tham gia chuyển đổi số, kinh tế số. Đặc biệt giáo dục Hoàng Mai cần xây dựng lộ trình đưa ứng dụng CNTT vào nhà trường trong khâu dạy, học và thi, quản lý giáo dục; tổ chức nhiều sân chơi công nghệ trong nhà trường.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm trả lời các kiến nghị.

Quận Hoàng Mai sẽ đưa ra  các giải pháp đoàn kết tập hợp thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài nước, các khu chung cư, khu đô thị mới. Đẩy mạnh chất lượng sinh hoạt chi đoàn, gắn với quyền lợi chính đáng của thanh niên, trong đó có vấn đề tạo công ăn, việc làm mới cho thanh niên theo hướng đẩy mạnh kinh tế số. Đồng thời, quận sẽ đổi mới, đa dạng hoá các hình thức vận động, tuyên truyền trong thanh niên; tăng cường nắm bắt tình hình, kịp thời định hướng tư tưởng cho thanh thiếu nhi, đặc biệt trên không gian mạng.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã đưa ra 5 yêu cầu, đề nghị Quận đoàn, Hội LHTN quận, các tổ chức Đoàn và các bạn đoàn viên thanh niên bắt tay vào cuộc. Rõ ràng khi nắm bắt tình hình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thời gian vừa qua lãnh đạo quận sẽ có những quyết định kịp thời giải quyết những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của thanh niên.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023" chính thức được phát động

Ngày 29/9, tại trường Nguyễn Siêu 9 (Hà Nội), Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức lễ phát động cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em” năm 2023 với chủ đề “Tương lai xanh”.
2023-09-29 15:53:30

Hà Nội: Rộn ràng “Ngày hội Gia đình” với hàng trăm người tham gia

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách mỗi người từ tấm bé và là nơi để trở về mỗi khi buồn vui. Với chủ đề “Khám phá Vũ trụ Văn Phú", ngày hội gia đình Văn Phú - Invest năm 2023 được tổ chức để các gia đình của cán bộ nhân viên Công ty có dịp hội ngộ, sẻ chia và lan tỏa giá trị nhân văn đến với cộng đồng.
2023-09-29 10:31:59

Thủ tướng vui Tết Trung Thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương

Chiều 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
2023-09-29 09:21:17

Tăng quyền lợi, đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Phụ nữ tham gia lực lượng lao động thấp hơn ở khu vực việc làm chính thức - nơi được đảm bảo tốt hơn rất nhiều về các chế độ BHXH. Phụ nữ có thu nhập thấp hơn, chịu trách nhiệm chính về thai sản và công việc chăm sóc không được trả công. Phụ nữ cũng có tuổi thọ cao hơn khi chiếm đa số trong số những người cao tuổi, ước tính khoảng 60% dân số từ 65 tuổi trở lên và 68% dân số từ 80 tuổi trở lên - độ tuổi có nhu cầu cao về bảo đảm thu nhập và chăm sóc sức khỏe.
2023-09-29 08:50:11

9 tháng, sản xuất công nghiệp TP.HCM tăng 3,2% so với cùng kỳ

Ngày 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh, tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023.
2023-09-28 14:05:00

TP.HCM ra mắt hệ thống quản lý hành chính, thủ tục văn bản nền tảng số

Sáng 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức công bố Hệ thống quản trị thực thi Thành phố trên nền tảng số.
2023-09-28 13:30:00
Đang tải...