Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đối thoại với thanh niên

2023-09-13 11:32:00 0 Bình luận
Quận đoàn, Hội LHTN quận tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của thanh niên Hoàng Mai, gương mẫu, tiên phong, sáng tạo trong các hoạt động, góp phần xây dựng quận Hoàng Mai ngày càng văn minh, hiện đại.

Sáng 12/9, lãnh đạo UBND quận đã tham gia đối thoại với thanh niên Hoàng Mai. Đây là cơ hội để lãnh đạo địa phương lắng nghe, giải đáp một số vấn đề mà thanh niên quan tâm, mong muốn được trao đổi và giải quyết, tháo gỡ những khó khăn trong việc triển khai, tổ chức thực hiện các hoạt động, phong trào của Đoàn, Hội LHTN trong thời gian tới đây.

Các đại biểu tham dự hội nghị

4 nhóm vấn đề nóng

Tại buổi đối thoại, các đoàn viên, thanh niên đã đưa ra 4 nhóm vấn đề mà tuổi trẻ Hoàng Mai đang quan tâm: Chuyển đổi số; Thanh niên với văn hóa và quản lý đô thị; Hướng nghiệp, phát triển kinh tế cho thanh niên; Chăm sóc, giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng.

Đoàn viên Nguyễn Trung Kiên (Hội đồng Đội quận)Nguyễn Thị Hồng (Tổng phụ trách Đội Liên đội THCS Hoàng Mai), Bùi Duy Khanh (phường Hoàng Liệt)  phản ánh về dự án thanh niên tham gia chuyển đổi số tại địa phươngĐề án số 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử trên địa bàn phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030.

Theo đó, quận Hoàng Mai sẽ có hàng chục mã QR giới thiệu các địa chỉ đỏ, các điểm di tích văn hóa-lịch sử, từ đó hình thành một thư viện số, bản đồ số hệ thống các “địa chỉ đỏ” trên địa bàn quận. Ngành giáo dục đang có chuyển biến mạnh mẽ trong tăng cường ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong dạy học, từng bước hoàn thiện cơ sở dữ liệu toàn ngành, tích hợp những phần mềm công cụ khác nhau. 

Các đoàn viên thanh niên muốn biết thời gian tới, UBND quận có những chính sách, giải pháp gì để tiếp tục đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của quận Hoàng Mai? Lực lượng thanh niên cần làm gì để tham gia công cuộc chuyển đổi số của địa phương?

Các bạn Phạm Thùy Linh (phường Mai Động), Lý KimThanh (phường Thanh Trì) đặt câu hỏi: Hiện nay nhu cầu sinh hoạt văn hoá cho thanh thiếu nhi là rất lớn, trong khi đó cơ sở vật chất, điều kiện, các thiết chế văn hóa có nơi còn khó khăn. Vậy trong thời gian tới, quận có những kế hoạch triển khai nào trong việc đầu tư dự án xây dựng, chỉnh trang sân chơi thanh thiếu nhi trên địa bàn 14 Phường? Đề nghị Chủ tịch UBND quận gợi ý các nội dung thanh niên có thể tham gia nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự, mỹ quan đô thị và phát triển kinh tế đô thị của quận Hoàng Mai.

Bí thư Đoàn Công ty CP Giầy da Thăng Long Nguyễn Đình Tú lại đưa đến hội nghị một vấn đề rất nóng: Các tải khoản bán hàng online do thanh niên làm chủ có khả năng thu hút hàng trăm ngàn tới hàng triệu lượt theo dõi và phân phối lượng hàng hoá hàng tỉ đồng/tháng thông qua các công cụ bán hàng trực tuyến. Liệu quận có những định hướng gì để xu hướng này trở thành một ngành nghề “chính thống” và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Quận cũng như chính sách hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên Hoàng Mai trong phát triển kinh tế số?

"Hiện tại trên địa bàn quận Hoàng Mai có 7/14 đoàn phường có hoạt động của  các tổ vay vốn tại Ngân hàng chính sách (NHCS), như vậy 7 đơn vị chưa có tổ vay vốn của thanh niên tại NHCS" - Bí thư đoàn phường Hoàng Văn Thụ Đỗ Trọng Thành phản ánh đến Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm.

Thầy Trần Khắc Anh,Tổng phụ trách Đội Liên đội tiểu học Thanh Trì cho biết hiện nay, các hoạt động STEM cho học sinh, thanh thiếu nhi được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thông qua các Ngày hội, liên hoan, cuộc thi,… từ đó đã khơi dậy niềm đam mê khoa học, sự sáng tạo và tạo cơ hội cho các em tiếp cận công nghệ mới, hiện đại nhất hiện nay. Vậy UBND Quận có những giải pháp gì để hoạt động STEM được tổ chức quy mô, bài bản, thường niên và tạo sân chơi khoa học, công nghệ lớn cho học sinh, thanh thiếu nhi quận Hoàng Mai.

Thanh niên Hoàng Mai đã đưa ra 4 nhóm kiến nghị

Điều đọng lại

Điểm chung của các ý kiến tại buổi đối thoại thể hiện sự khát khao, cống hiến và khẳng định mình của thế hệ trẻ Hoàng Mai. Các đại biểu đã  mạnh dạn kiến nghị các vướng mắc, bất cập trong quá trình hoạt động.

Tham gia đối thoại, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm đã  đề nghị các phường và các phòng chuyên môn cụ thể hóa các phần việc thanh niên có thể tham gia chuyển đổi số, kinh tế số. Đặc biệt giáo dục Hoàng Mai cần xây dựng lộ trình đưa ứng dụng CNTT vào nhà trường trong khâu dạy, học và thi, quản lý giáo dục; tổ chức nhiều sân chơi công nghệ trong nhà trường.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm trả lời các kiến nghị.

Quận Hoàng Mai sẽ đưa ra  các giải pháp đoàn kết tập hợp thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài nước, các khu chung cư, khu đô thị mới. Đẩy mạnh chất lượng sinh hoạt chi đoàn, gắn với quyền lợi chính đáng của thanh niên, trong đó có vấn đề tạo công ăn, việc làm mới cho thanh niên theo hướng đẩy mạnh kinh tế số. Đồng thời, quận sẽ đổi mới, đa dạng hoá các hình thức vận động, tuyên truyền trong thanh niên; tăng cường nắm bắt tình hình, kịp thời định hướng tư tưởng cho thanh thiếu nhi, đặc biệt trên không gian mạng.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã đưa ra 5 yêu cầu, đề nghị Quận đoàn, Hội LHTN quận, các tổ chức Đoàn và các bạn đoàn viên thanh niên bắt tay vào cuộc. Rõ ràng khi nắm bắt tình hình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thời gian vừa qua lãnh đạo quận sẽ có những quyết định kịp thời giải quyết những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của thanh niên.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Dự án Bất Động Sản nghìn tỷ "phá bỏ" định kiến du lịch Đồ Sơn

Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng – Dragon Ocean Đồ Sơn – Siêu quần thể du lịch, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí được kỳ vọng là dự án thay đổi diện mạo cho du lịch Đồ Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu. Vậy thực tế dự án này đã và đang làm được những gì? Có xứng đáng với quy mô và tầm cỡ?
2024-05-23 13:38:02

CLB Tennis báo chí Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trước giải đấu

Để bước vào giải Tennis báo chí Nghệ An lần thứ 5, chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024) được lan toả. Câu lạc bộ đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về nguồn, dâng hương tưởng niệm Bác Hồ và trao quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật.
2024-05-22 16:23:00

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47
Đang tải...