Chủ tịch UBND TP.HCM: Nếu chủ quan với Covid-19, TP.HCM sẽ 'gục ngã' như Italy

2020-03-19 23:15:35
Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, nếu chủ quan với Covid-19, TP.HCM sẽ "gục ngã" như Italy.

Chiều ngày 19/3, tại UBND TP.HCM, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. 

Sau khi nghe Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo nhanh về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ban, ngành phối hợp thật chặt chẽ với lãnh đạo các quận, huyện trong phương án ứng phó dịch bệnh cho thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP.HCM ông Nguyễn Thành Phong dẫn bài viết "Bệnh viện Italy gục ngã trước Covid- 19" để rút ra kinh nghiệm và bài học trong chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Ông Phong cho rằng nếu chủ quan với Covid-19, TP.HCM sẽ "gục ngã" như Italy và yêu cầu từng xã, phường, quận, huyện có kịch bản ứng phó dịch Covid-19 để không mất kiểm soát như Italy.

Toàn cảnh buổi họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố vào chiều ngày 19/3 - Ảnh:ttbchcm.

Trước mắt, thành phố cần rà soát lại khả năng đáp ứng các nhu cầu cho những khu cách ly tập trung đang hoạt động. Đối với các khu cách ly đang xây dựng và chuẩn bị đưa vào hoạt động, phải đảm bảo đội ngũ nhân lực, điều kiện phục vụ. Trường hợp Bộ Tư lệnh TP.HCM không đáp ứng đủ nhân lực, thành phố sẽ huy động thêm lực lượng thanh niên xung phong để đảm bảo tiến độ triển khai các khu cách ly mới (khoảng 5 khu cách ly).

Ông Phong đề nghị Sở công thương TP.HCM phối hợp với Liên Hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM chuẩn bị và cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm, thực phẩm cho các khu cách ly trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cũng giao Sở Công thương TP.HCM làm việc với Tổng Công ty Nông Nghiệp Sài Gòn và Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn xây dựng phương án chuẩn bị nguồn lương thực, thực phẩm cung ứng cho toàn thành phố trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Nhiều phóng viên các cơ quan báo/đài đến dự và đưa tin cuộc họp tại điểm cầu Trung tâm báo chí TP.HCM - Ảnh: Thuận Văn. 

Giao Sở Giao Thông vận tải TP.HCM làm việc với Tổng Công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn, điều động và hỗ trợ 30 chiếc xe (40 chỗ, có tài xế kèm theo) chuẩn bị sẵn sàng công tác vận chuyển người đến các khu cách ly tập trung. Đội xe hỗ trợ chịu sự điều động của Bộ Tư lệnh TP.HCM trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19.

Giao Sở Y tế TP.HCM phải chuẩn bị đầy đủ trang bị phòng hộ cho các tài xế vận chuyển, đảm bảo không lây nhiễm chéo trong quá trình làm việc.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Bộ Tư lệnh TP.HCM đề xuất với Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức hợp tác với Bộ tư lệnh ở các tỉnh giáp ranh với thành phố. Chuẩn bị phương án dự phòng khi thành phố không đủ khả năng tiếp nhận tại các khu cách ly tập trung.

Ngoài ra, lãnh đạo các cấp trên toàn địa bàn thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ mạnh mẽ cho từng gia đình để phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, phát huy vai trò của phường, xã, tổ dân phố trong việc hỗ trợ các gia đình khi có người nghi nhiễm bệnh. Tại các chung cư cao tầng phải xây dựng phương án để phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả.

"Ngày tôi vào Đảng": Tự hào giây phút thiêng liêng

Vừa qua, tại Hội trường Hội Cựu chiến binh Quận 1 (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM) đã diễn ra chương trình giao lưu với chủ đề “Ngày tôi vào Đảng”. Chương trình được Ban thường vụ Hội Cựu chiến binh Quận 1 phối hợp với Ban Thường vụ Quận ủy Quận 1 – Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Quận 1 thực hiện nhằm thiết thực kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2020) và mở rộng thêm các Đảng viên trẻ.
2020-04-06 20:46:42

Bộ đội Giải phóng nhiều "tướng" như thế làm gì chả thắng!

Đã khoác lên mình bộ quần áo màu xanh của anh bộ đội, chắc chắn bất kỳ người lính nào cũng muốn được chỉnh tề trong bộ quân phục cùng với quân hàm, quân hiệu sáng ngời. Tuy nhiên, cái ước mơ tưởng như đơn giản ấy lại không hề dễ dàng đối với người lính thời chiến.
2020-04-06 16:23:24

Quảng Bình: Nhiều hình thức phong phú hỗ trợ NKT hòa nhập cộng đồng

Đảng, chính quyền và các tổ chức xã hội tỉnh Quảng Bình luôn quan tâm và tích cực triển khai công tác chăm sóc, giúp đỡ, hỗ trợ người khuyết tật (NKT) với nhiều hình thức phong phú. Chính nhờ những chính sách, chương trình trợ giúp của Nhà nước và cả cộng đồng, NKT được tiếp thêm nghị lực, từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và hòa nhập cộng đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.
2020-04-06 16:09:08

Thông tin chi tiết về chế độ trợ cấp của người khuyết tật 2020

Người khuyết tật ở nước ta hiện nay chiếm một tỉ lệ khá cao, đó là những người không may mắn trong cuộc sống cần được giúp đỡ. Căn cứ vào Luật Người khuyết tật (Luật số 51/2010/QH12) Nhà nước đã có rất nhiều các chính sách hỗ trợ cho những hoàn cảnh không may mắn này.
2020-04-06 11:20:52

Tài chính doanh nghiệp Việt khó khăn vì đại dịch Covid- 19

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 là rất nặng nề làm cho bức tranh kinh tế toàn cầu rất ảm đạm. Để đối phó sự khủng hoảng suy thoái các nước đã tung ra nhiều gói giải cứu nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của suy thoái.
2020-04-06 11:13:12

Mâu thuẫn giữa ông Donald Trump và bà Nancy Pelosi vẫn tiếp diễn giữa đại dịch Covid 19

AP đăng tải, hai nhân vật quyền lực nhất tại Washington chưa cất lời với nhau trong 5 tháng bất chấp nước Mỹ đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất trong lịch sử khiến hơn 5.000 người dân thiệt mạng và hơn 10 triệu người mất việc làm.
2020-04-06 11:02:40
Đang tải...