Chủ tịch UBND TP.HCM: Nếu chủ quan với Covid-19, TP.HCM sẽ 'gục ngã' như Italy

2020-03-19 23:15:35
Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, nếu chủ quan với Covid-19, TP.HCM sẽ "gục ngã" như Italy.

Chiều ngày 19/3, tại UBND TP.HCM, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. 

Sau khi nghe Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo nhanh về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ban, ngành phối hợp thật chặt chẽ với lãnh đạo các quận, huyện trong phương án ứng phó dịch bệnh cho thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP.HCM ông Nguyễn Thành Phong dẫn bài viết "Bệnh viện Italy gục ngã trước Covid- 19" để rút ra kinh nghiệm và bài học trong chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Ông Phong cho rằng nếu chủ quan với Covid-19, TP.HCM sẽ "gục ngã" như Italy và yêu cầu từng xã, phường, quận, huyện có kịch bản ứng phó dịch Covid-19 để không mất kiểm soát như Italy.

Toàn cảnh buổi họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố vào chiều ngày 19/3 - Ảnh:ttbchcm.

Trước mắt, thành phố cần rà soát lại khả năng đáp ứng các nhu cầu cho những khu cách ly tập trung đang hoạt động. Đối với các khu cách ly đang xây dựng và chuẩn bị đưa vào hoạt động, phải đảm bảo đội ngũ nhân lực, điều kiện phục vụ. Trường hợp Bộ Tư lệnh TP.HCM không đáp ứng đủ nhân lực, thành phố sẽ huy động thêm lực lượng thanh niên xung phong để đảm bảo tiến độ triển khai các khu cách ly mới (khoảng 5 khu cách ly).

Ông Phong đề nghị Sở công thương TP.HCM phối hợp với Liên Hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM chuẩn bị và cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm, thực phẩm cho các khu cách ly trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cũng giao Sở Công thương TP.HCM làm việc với Tổng Công ty Nông Nghiệp Sài Gòn và Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn xây dựng phương án chuẩn bị nguồn lương thực, thực phẩm cung ứng cho toàn thành phố trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Nhiều phóng viên các cơ quan báo/đài đến dự và đưa tin cuộc họp tại điểm cầu Trung tâm báo chí TP.HCM - Ảnh: Thuận Văn. 

Giao Sở Giao Thông vận tải TP.HCM làm việc với Tổng Công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn, điều động và hỗ trợ 30 chiếc xe (40 chỗ, có tài xế kèm theo) chuẩn bị sẵn sàng công tác vận chuyển người đến các khu cách ly tập trung. Đội xe hỗ trợ chịu sự điều động của Bộ Tư lệnh TP.HCM trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19.

Giao Sở Y tế TP.HCM phải chuẩn bị đầy đủ trang bị phòng hộ cho các tài xế vận chuyển, đảm bảo không lây nhiễm chéo trong quá trình làm việc.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Bộ Tư lệnh TP.HCM đề xuất với Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức hợp tác với Bộ tư lệnh ở các tỉnh giáp ranh với thành phố. Chuẩn bị phương án dự phòng khi thành phố không đủ khả năng tiếp nhận tại các khu cách ly tập trung.

Ngoài ra, lãnh đạo các cấp trên toàn địa bàn thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ mạnh mẽ cho từng gia đình để phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, phát huy vai trò của phường, xã, tổ dân phố trong việc hỗ trợ các gia đình khi có người nghi nhiễm bệnh. Tại các chung cư cao tầng phải xây dựng phương án để phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả.

Huyện Nam Trực (Nam Định): Tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, đảng bộ huyện Nam Trực (Nam Định) đã đoàn kết, tập trung lãnh đạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội. Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI đã đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm, 2 khâu đột phá về xây dựng Đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao.
2020-07-14 10:44:06

Lễ ra quân hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam

Trong 2 ngày ra quân (11-12/7), cơ quan bảo hiểm xã hội của 63 tỉnh, thành phố đã trực tiếp phát triển được 30.269 người tham gia BHXH tự nguyện và 58.803 người tham gia BHYT hộ gia đình.
2020-07-14 09:56:35

Doanh nghiệp thương binh có nên đầu tư vào Condotel?

Trong báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Công an đề xuất không hợp thức hóa các dự án condotel, biệt thự du lịch, officetel thành nhà ở, đồng thời kiến nghị thanh tra, xử lý sai phạm trong đầu tư condotel tại một số địa phương.
2020-07-14 08:35:00

THACO trao nhà tình thương cho hộ nghèo tại tỉnh Đồng Nai

Mới đây, THACO đã phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Long Thành, Đồng Nai trao tặng nhà tình thương.
2020-07-14 08:26:47

Giao thông cho người khuyết tật: Cần có sự công bằng từ Luật đến thực tiễn

Pháp luật về giao thông cho người khuyết tật (NKT) không chỉ "khiếm khuyết" các quy tắc riêng để hướng dẫn, điều chỉnh hành vi cho an toàn, mà còn thiếu chế tài để đảm bảo thực thi các quyền chính đáng của họ. Điều này khiến NKT vẫn gặp nhiều rào cản khi tiếp cận giao thông...
2020-07-14 06:56:53

THACO xuất khẩu ô tô qua Thái Lan

Vừa qua, THACO tiếp tục xuất khẩu sang Thái Lan 80 xe du lịch Kia Grand Carnival được sản xuất tại Nhà máy Thaco Kia ở Khu công nghiệp THACO Chu Lai (Quảng Nam).
2020-07-13 19:20:00
Đang tải...