Hành trình gập ghềnh lên xây dựng mái trường vùng cao Nậm Trà

2021-03-15 20:57:41
Thời gian qua, các thành viên nhóm từ thiện Mai Vàng (gồm các nhà hảo tâm trên địa bàn TP Hà Nội) đã xây mới, sửa chữa hàng chục điểm trường, trao hàng nghìn phần quà tặng thầy, cô giáo và các em học sinh ở những vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn.

Nghĩa cử cao đẹp của nhóm từ thiện Mai Vàng đã vun đắp niềm hạnh phúc, niềm tin trên hành trình tri thức đầy gian khó để hướng đến một tương lai tươi sáng...

Thôn nghèo tràn ngập niềm vui

Từ trung tâm xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, chúng tôi cùng nhóm từ thiện Mai Vàng theo con đường mòn hướng lên đỉnh núi về thôn Nậm Trà và Nậm Phẳng ở độ cao hơn 1.200m. Cô giáo Đặng Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 5 Gia Phú (xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng), nghe tin đoàn đến đã xuống trung tâm xã từ chiều hôm trước để làm “hướng dẫn viên” đưa đoàn tới điểm trường. “Từ đây lên điểm trường chính thôn Nậm Trà khoảng 7km, nhưng đi ô tô phải mất hơn một tiếng đồng hồ vì đường đèo dốc nhỏ hẹp và xuống cấp trầm trọng. Vào mùa mưa, các điểm trường và thôn Nậm Trà, Nậm Phẳng gần như bị cô lập hoàn toàn vì không phương tiện nào lưu thông được, chỉ có đi bộ được thôi. Cách đây hàng trăm năm, người Dao Đỏ đã đến định cư ở thôn Nậm Trà, Nậm Phẳng. Vì đường sá đi lại khó khăn, xa xôi cách trở, nên đời sống đồng bào còn nhiều gian khó. Cũng vì điều kiện giao thông không thuận lợi nên nơi đây thiếu sự sẻ chia, hỗ trợ, đùm bọc của cộng đồng xã hội qua các hoạt động thiện nguyện”, cô giáo Đặng Thị Hoa trò chuyện.

Nhóm từ thiện Mai Vàng trao quà tặng học sinh Trường Tiểu học số 5 Gia Phú (xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai).

Đúng như lời cô hiệu trưởng, đường lên cao càng đi càng nhiều dốc, có đoạn dốc đến hơn 40 độ, khiến chúng tôi chỉ nhìn thấy trước mặt là đỉnh núi và bầu trời xanh thẳm. Một bên là sườn núi, một bên là vực sâu; đá mẹ, đá con nằm chen chúc nhau khiến cung đường càng thêm nguy hiểm. Chiếc xe ô tô bán tải mới cóng, hiệu Ford Ranger nảy tưng tưng trên từng mét đường di chuyển. Thế mới biết, 16 thầy cô giáo Trường Tiểu học số 5 Gia Phú đang bám trụ tại các điểm trường ở bản Nậm Trà và Nậm Phẳng gian nan, vất vả nhường nào khi hằng ngày phải đi lại trên con đường này để ươm mầm tri thức trên bản cao. Cô giáo Đặng Thị Hoa cho biết thêm: “Học sinh ở đây học nội trú. Đầu giờ chiều thứ sáu, đa số các con được bố mẹ đón về. Số ở lại thì trường luân phiên cắt cử các thầy, cô trực để nuôi, dạy các em. Mặc dù đã được Nhà nước hỗ trợ nhưng cuộc sống sinh hoạt của các em còn thiếu thốn trăm bề, từ sách vở, đồ dùng học tập đến quần áo, giày dép và đồ ăn thức uống”.

"Kia là Trường Tiểu học số 5", cô giáo Đặng Thị Hoa hướng sự chú ý của mọi người về phía lá cờ Tổ quốc tung bay trong nắng gió miền biên thùy. Không khí sân trường trở nên sôi động và hào hứng khi các phụ huynh và học sinh thấy đoàn xe dừng lại. Không ai bảo ai, mọi người cùng xúm lại, giúp nhóm từ thiện Mai Vàng vận chuyển quà tặng, gồm: Quần áo, gối, chăn, khăn mặt, bàn chải, tập vở, bút viết, gạo, muối, mì tôm, bột ngọt, bột canh, dầu ăn, đường... với tổng trị giá 86 triệu đồng, để chương trình tặng quà sớm được bắt đầu. Ông Tẩn Ông Phin, Trưởng thôn Nậm Trà xúc động nói: “Đây là thời điểm cuộc sống của người dân trong thôn gặp khó khăn nhất. Dịp này, chính quyền thường phải hỗ trợ cứu đói. Tin đoàn từ thiện đến khiến mọi người vui lắm”.

Rất nhanh chóng, những chiếc áo ấm, đôi dép mới được nhóm từ thiện Mai Vàng cùng đại diện chính quyền xã, thôn và thầy, cô giáo giúp học sinh mặc để giữ ấm những đôi gò má, đôi môi, đôi bàn chân trần đang tím tái vì gió lạnh núi rừng. Tôi đến bên học sinh Chảo Thị Ghến, học lớp 3 Trường Tiểu học số 5 Gia Phú hỏi: “Sao con không bóc kẹo ăn”. Ghến nhìn tôi rụt rè: “Em trai con đang bị ốm, nghỉ học ở nhà. Sáng mai, mẹ con mới đến đón con được. Con để dành phần bánh, kẹo để cả nhà cùng ăn. Bố, mẹ và em trai của con cũng lâu lắm rồi chưa được ăn kẹo”.

Sự trong trẻo ngây thơ của Ghến làm sống mũi tôi cay cay. Tôi nắm tay bé dẫn đến gặp thành viên của nhóm từ thiện Mai Vàng để bé được nhận thêm hai phần kẹo. Hy vọng, khi thưởng thức hương vị của chiếc kẹo, gia đình và bé sẽ cảm nhận được sự ngọt ngào của cuộc sống để vững tin vào tương lai.

Gắn kết yêu thương, lan tỏa nghĩa tình

“Cuộc sống ngày càng phát triển, đổi mới, đi lên nhưng vẫn còn nhiều người cơm chưa đủ no, áo chưa đủ ấm. Trong đó, có khá nhiều thiếu nhi ở vùng sâu, vùng xa đang ở độ tuổi đến trường. Niềm cảm thông này đã gắn kết mọi người thành lập nhóm từ thiện Mai Vàng vào tháng 9-2013, với ý nghĩa trao tặng tấm lòng vàng để ngày mai tươi sáng”, anh Hoàng Đôn Hoài Thanh, Phó trưởng nhóm từ thiện Mai Vàng chia sẻ.

Sau khi nhóm từ thiện Mai Vàng được thành lập, các thành viên trong nhóm, người góp sức, người góp của cải vật chất để đưa nhóm vào hoạt động. Với những hành trình “Chung tay kết nối-Gắn kết yêu thương”, nhóm thiện nguyện đã thắp ngọn lửa tình thương, sưởi ấm cho những học sinh nghèo, gia đình khó khăn ở các miền quê. Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, thành viên của nhóm kể: “Đợt đi tặng quà tại điểm trường ở xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, cả đoàn ai cũng ù tai, nôn thốc nôn tháo vì say xe do đường đi quá khó khăn. Cách điểm trường 3km, chúng tôi phải đi bộ vì đường lầy lội, xe không thể vào được. Người thì ngã lấm lem bùn đất, người thì phải bỏ cả giày, dép để đi chân đất lội bùn. Nhưng khi vào đến điểm trường mới được nhóm xây tặng, mệt nhọc tan biến, chúng tôi thấy niềm hạnh phúc dâng trào hòa với niềm vui, hân hoan của cô trò nơi đây”.

Hình ảnh các thầy, cô giáo và các em học sinh cùng gồng mình đương đầu với những khó khăn, vất vả trên "con đò tri thức" ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn... là “sợi chỉ đỏ” kết nối những thành viên của nhóm từ thiện Mai Vàng. Đặc biệt hơn, “cây tình thương” đã sớm cho ra trái ngọt, hoạt động của nhóm đã lan tỏa và được rất nhiều người thân và bạn bè của các thành viên trong nhóm hưởng ứng. Thông qua nhóm từ thiện Mai Vàng, mọi người gửi những món quà tinh thần và vật chất để hoạt động thiện nguyện được tổ chức thường xuyên, liên tục và mở rộng đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, những người dân còn khó khăn, vất vả. Không phụ lòng các nhà hảo tâm, những “viên gạch hồng” nghĩa tình được nhóm từ thiện Mai Vàng hỗ trợ các điểm trường khó khăn, tặng các thầy, cô giáo và học sinh, góp phần tiếp sức cho các “con đò tri thức” đưa các em học sinh đến với những chân trời mới của sự tự tin, tri thức, tình người và các giá trị chân, thiện, mỹ...

Gần 8 năm thực hiện hành trình thiện nguyện qua các chương trình: “Cùng em đến trường”, “Tết đến xuân về-ấm áp tình thương”, “Hỗ trợ đồng bào hạn mặn”, “Thắp sáng vùng cao”, “Mái ấm yêu thương”, “Xây dựng điểm trường”, “Chung tay đẩy lùi Covid-19”..., nhóm đã xây mới, sửa chữa hàng chục điểm trường và trao tặng thiết bị, vật chất, bàn, ghế, bảng, giường, tủ, quạt, xoong nồi, bếp gas cho nhà trường; trao hàng nghìn phần quà, nhu yếu phẩm tặng đồng bào nghèo, các thương binh, bệnh binh và bệnh nhân đặc biệt ở nhiều bệnh viện... với tổng trị giá gần 8,4 tỷ đồng.

Qua trò chuyện, chúng tôi được biết, nhóm từ thiện Mai Vàng sẽ tổ chức nhiều chuyến hành trình thiện nguyện tiếp theo, giúp đồng bào giảm bớt khó khăn, tạo động lực để người dân phấn đấu vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ocean Edu Văn Giang và hành trình lan toả tri thức

Thời gian vừa qua, hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu luôn có những hoạt động bổ ích tại các đơn vị trường học trên cả nước. Đặc biệt, Ocean Edu chi nhánh Văn Giang đã không ngừng bám sát và tổ chức thành công nhiều chương trình ngoại khoá nhằm gắn kết các học sinh với nhau, nâng cao khả năng học tiếng anh và tiếp thu kiến thức ở các em.
2021-04-23 12:55:57

USAID kỷ niệm ngày Trái đất với sự kiện tổng kết dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam

Hôm nay (ngày 22/4/2021), tại Hà Nội, USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức sự kiện Ngày Trái Đất tại thành phố Đà Lạt để đánh dấu hoàn thành dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam và khởi động hai dự án mới do USAID tài trợ là Quản lý Rừng bền vững và Bảo tồn Đa dạng Sinh học.
2021-04-23 09:49:34

Quảng Ninh: Kích cầu du lịch bằng các sản phẩm mới lạ, hấp dẫn du khách

Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, từng bước khôi phục ngành “Công nghiệp không khói”, tỉnh Quảng Ninh đã sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai nhiều chương kích cầu và các sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn, thu hút du khách.
2021-04-23 09:45:05

TP Hồ Chí Minh và Nam Định có 8 bệnh nhân nhập cảnh mắc Covid-19

Sáng 23/4, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận thêm 8 ca mắc mới (BN2817-2824) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh (5), Nam Định (3).
2021-04-23 09:25:08

“Sóng ngầm” đầu tư BĐS công nghiệp và đô thị của giới đầu tư nhạy bén

Thị trường địa ốc đang chứng kiến làn sóng ngầm tìm kiếm các sản phẩm BĐS công nghiệp và đô thị tiềm năng của các nhà đầu tư nhạy bén khi Việt Nam vươn lên vị trí Top 10 các thị trường logistics mới nổi toàn cầu.
2021-04-23 08:22:22

Giải chạy “Just Run - vì một Việt Nam khỏe mạnh và thịnh vượng”

Giải chạy “Just Run – Vì một Việt Nam khỏe mạnh và thịnh vượng” mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe miễn phí cho hàng ngàn công nhân trên địa bàn TP.HCM, gây quỹ hỗ trợ các y bác sĩ ở vùng sâu, vùng xa và ra mắt phòng khám lưu động miễn phí container.
2021-04-22 17:48:21
Đang tải...