Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

2020-01-13 14:49:27
Ngày 12/1, Báo Nhân Dân, Hội đồng dân tộc của Quốc Hội, Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Thanh Hóa trao tặng 200 chiếc xe lăn, quà Tết cho những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin tại hai huyện Hà Trung và Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa). Đồng chí Cao Thị Xuân, Phó chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc Hội; Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực tỉnh Thanh Hóa; Quế Đình Nguyên, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân tham dự lễ trao tặng.

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Lãnh đạo Hội đồng dân tộc của Quốc Hội, Báo Nhân Dân, tỉnh Thanh Hóa trao tặng xe lăn cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại huyện Triệu Sơn.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những vết thương do bom đạn, do chất độc da cam mà kẻ thù đã trút xuống đất nước ta không chỉ đã và đang hủy hoại môi trường sống mà nó còn ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người Việt Nam. Biết bao gia đình các chiến sĩ đã cống hiến tuổi xanh cho đất nước, giờ hòa bình lại phải nuốt lệ chăm sóc cho những người con bị dị tật; biết bao những em nhỏ không được đến trường như các bạn đồng lứa khác phải nằm liệt hay ngồi trên xe lăn… bởi mang trong mình những dị tật mà chất độc da cam để lại. Đó là nỗi đau không chỉ của những nạn nhân chất độc da cam mà còn là nỗi đau chung của dân tộc Việt Nam.

Theo ông Đỗ Trọng Hưng, trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam (Biên giới phía bắc và biên giới tây nam), tỉnh Thanh Hóa đã có 58 nghìn liệt sĩ hy sinh ở các chiến trường, 46 nghìn thương binh, 1.500 cán bộ, chiến sĩ bị địch bắt, tù đày, 4.200 bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, 18.720 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Mỗi năm có 250 đến 290 nạn nhân da cam chết do bệnh từ chất độc da cam gây nên. Hiện nay, toàn tỉnh có 11 nghìn hộ có nạn nhân da cam, 370 hộ có từ ba đến sáu nạn nhân da cam, trong đó có 670 nạn nhân da cam bị liệt hai chân, mù hai mắt, 310 trẻ em bị bại não. Trong thời gian qua, dù cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tỉnh Thanh Hóa đã có sự quan tâm, hỗ trợ những nạn nhân da cam/dioxin (xây tặng nhà tình nghĩa, trợ cấp khó khăn và trao tặng hàng nghìn suất quà, xe lăn, giường nằm cho các gia đình nạn nhân, con các nạn nhân chất độc da cam/dioxin) nhưng đời sống của nạn nhân chất độc da cam/dioxin vẫn còn rất khó khăn, đòi hỏi sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp, mạnh thường quân trên khắp cả nước. Việc trao tặng 200 chiếc xe lăn cho các nạn nhân chất độc da cam/dioixin trong dịp Xuân về là món quà ý nghĩa thiết thực, nhằm hỗ trợ, giúp đỡ cho những người tàn tật, thương tật, những nạn nhân chất độc da cam/dioxin để họ có phương tiện đi lại, giúp cho việc sinh hoạt, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, giúp họ có thêm động lực để phấn đấu vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Niềm vui của các em học sinh dân tộc nghèo, vượt khó khi được tặng xe đạp.

* Trước đó, Đoàn công tác Hội đồng dân tộc của Quốc Hội, Báo Nhân Dân cùng sự đồng hành của tập đoàn Sunshine đã trao tặng 100 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo, học giỏi Trường Dân tộc nội trú Bá Thước và học sinh dân tộc Mường tại thôn Liên Thành, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước. Phát biểu tại lễ trao tặng, đồng chí Cao Thị Xuân cho biết, những chiếc xe đạp tuy giá trị không lớn nhưng đó là nguồn cổ vũ, động viên không nhỏ đối với các em học sinh hoàn cảnh gia đình khó khăn, giúp các em có phương tiện đi lại, có điều kiện học tập tốt hơn, tiếp thêm động lực, khích lệ các em nỗ lực vượt qua khó khăn, để đạt thành tích cao trong học tập và sẽ trở thành những người chủ tương lai của đất nước. Xúc động khi được nhận món quà ý nghĩa của đoàn công tác, các em học sinh Trường Dân tộc nội trú Bá Thước hứa sẽ phấn đấu học tập tốt hơn để trở thành công dân có ích, xứng đáng với tình cảm, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã dành cho các em.

Cũng tại thôn Liên Thành, đoàn công tác cũng đã tặng 1,2 tấn gạo nếp cho 222 hộ dân tộc Mường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dân đón Tết.

Lo ngại virus corona, giá vàng thế giới tăng cao nhất trong 6 năm qua

MarketWatch đưa tin, vào ngày thứ Hai (27/01), các hợp đồng vàng tương lai tiếp tục tăng lên mức đóng cửa cao nhất trong hơn 6 năm qua, khi lo ngại ảnh hưởng đến nền kinh tế của sự lây lan nhanh chóng virus corona, điều này làm giảm sức hấp dẫn của chứng khoán và thúc đẩy mua vào các tài sản, đặc biệt là vàng, được xem là trú ẩn an toàn
2020-01-28 20:23:06

Niềm vui chia sẻ cùng trẻ em nghèo vượt khó khắp Việt Nam

Năm 2019 là năm thứ 12 trong hành trình trao tặng hơn 35 triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước của Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk. Từ khi mới bắt đầu thành lập, Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam đã mang một sứ mệnh lớn là “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, với mong muốn thế hệ tương lai của đất nước sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn cả về thể chất và trí tuệ.
2020-01-28 17:58:08

Những ngôi nhà hoang bí ẩn trên đỉnh Mẫu Sơn

Những ngôi nhà bị bỏ hoang từ thời Pháp thuộc trên đỉnh núi Mẫu Sơn phủ đầy rêu, nay trở thành điểm đến lôi cuốn của những ai ưa mạo hiểm, thích khám phá.
2020-01-28 16:14:09

Giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong quân đội

Việc kiên định, đấu tranh bảo vệ trận địa tư tưởng của Đảng trong Quân đội luôn được Tổng cục Chính trị chỉ đạo sát sao, bằng những giải pháp căn cơ và đạt được kết quả quan trọng
2020-01-28 12:05:00

Mùa Xuân của Đảng-Những mốc son không thể phai mờ

Ra đời vào một mùa Xuân, Đảng Cộng sản Việt Nam trải qua 90 năm xây dựng, trưởng thành mà trong đó có nhiều mùa Xuân trở thành mốc son không thể phai mờ.
2020-01-28 12:07:42

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về đạo đức cách mạng của người đảng viên

Trong rất nhiều bài nói, bài viết, Bác đã chỉ ra những tiêu chuẩn của người đảng viên và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên coi rèn luyện đạo đức cách mạng là nhu cầu nội tại, thường xuyên và liên tục.
2020-01-28 11:59:07
Đang tải...