Chương trình I learn Maths: Thí điểm hay lách luật thành dạy thêm, học thêm.

2019-07-17 11:33:17 0 Bình luận
HOANHAP.VN - I learn Maths là chương trình bổ trợ làm quen với thuật ngữ Toán bằng Tiếng Anh đang được áp dụng thí điểm tại nhiều trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Chương trình đang có sức hút rất lớn đối với các em học sinh và các bậc phụ huynh tuy nhiên nó lại có nhiều nhược điểm cần xem xét lại.

Ngày 22/9/2017, ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội (hiện đang là Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội), ký ban hành văn bản số 3188/SGDĐT-GDPT cho phép Cty CP giáo dục Gmaths triển khai thí điểm chương trình bổ trợ làm quen với thuật ngữ toán bằng tiếng Anh đối với bộ tài liệu “phát triển năng lực toán tiếng Anh” (I learn Maths) tại các trường Tiểu học và trường Trung học cơ sở trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Chương trình thí điểm nhưng lại được áp dụng đại trà.

Trong công văn của Sở Giáo dục và đào tạo (GD & ĐT) gửi phía Công ty Cổ phần giáo dục GMATHS có ghi rõ “ triển khai thí điểm chương trình Bổ trợ làm quen với thuật ngữ Toán bằng tiếng Anh đối với bộ tài liệu “Phát triển năng lực toán tiếng anh ( I learn Maths)” tại các trường tiểu học và trường Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Tuy nhiên qua tìm hiểu thì chương trình này được nhiều trường áp dụng vào cả chương trình học chính khoá. Mặc dù trên danh nghĩa được xem là “thí điểm” nhưng thực tế lại là dạy một cách đại trà.

Nhưng có lẽ điều khiến nhiều bậc phụ huynh bất an hơn đó chính là việc tài liệu học của con mình, một chương trình đã được thẩm định của các nhà chuyên môn lại có những lỗi sai chính tả tùm lum, đối với bậc tiểu học khi các em mới làm quen với chữ cái thì tài liệu lại không theo tiêu chuẩn vở ô ly dẫn đến các nét chữ viết của các em nguyệch ngoạc. Đây có thực sự là một tài liệu dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở hay không ?

Quá trình thẩm định còn nhiều “hạt sạn”

Ngày 25/8/2017, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4297/QĐ-SGD&ĐT về việc thành lập Hội đồng thẩm định Chương trình dạy Toán bằng Tiếng Anh cấp tiểu học và trung học cơ sở. Người ký quyết định là Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ (nay là Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Theo đó, Hội đồng thẩm định có trách nhiệm thẩm định, đánh giá nội dung tài liệu theo chuẩn kiến thức, kỹ năng được quy định tại Quyết định số 16/2006/QĐ-BGD&ĐT ngày 05/05/2006 về việc ban hành chương trình giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ban hành cùng Quyết định 4297/QĐ - SGD&ĐT là danh sách 11 thành viên trong Hội đồng thẩm định.

Ngoài ra, trong đề án thực hiện chương trình có ghi về điều kiện của giáo viên dạy: “ Giáo viên tốt nghiệp lớp Toán, Tiếng Anh, Khoa Toán ĐHSP Hà Nội, giáo viên Toán có tín chỉ Tiếng Anh từ B2 trở lên, giáo viên Toán tốt nghiệp ở Đại học nước ngoài, giáo viên sư phạm ngoại ngữ đã hoàn thành khoá tập huấn dạy Toán Tiếng Anh (chỉ dành cho khối 1). Qua tìm hiểu, giấy chứng nhận khoá đào tạo giảng dạy Toán Tiếng Anh là do công ty cổ phần giáo dục GMATH cấp cho giáo viên được giảng dạy. Điều có thực sự đánh giá được đúng năng lực của giáo viên.

Với một bộ sách mắc nhiều lỗi như vậy thì quá trình thẩm định có nghiêm ngặt hay chưa ? Bên cạnh đó điều khiến chúng ta băn khoăn là có tới 9 thành viên trong hội đồng thẩm định là người có chuyên môn về toán tiểu học và trung học cơ sở nhưng lại không có thành viên nào có chuyên môn về Tiếng Anh. Cần nhấn mạnh rằng đây là chương trình học Toán bằng Tiếng Anh vậy chất lượng thẩm định đã được hay chưa ?

Việc bộ sách này đã được thẩm định kỹ lương hay chưa khi phụ huynh chỉ biết rằng họ phải trả tiền để học và mua bộ sách này. Khi trao đổi với các trường đang tổ chức liên kết giảng dạy chương trình I learn Maths với công ty Gmaths, cho thấy cuốn sách không hề có giấy phép xuất bản. Vậy lý do gì nó vẫn được đưa vào giảng dạy trong trường học mà không gặp bất kỳ khó khăn trở ngại nào của cơ quan quản lý giáo dục từ Ban Giám hiệu nhà trường đến Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo ?

Hoà Nhập sẽ tiếp tục thông tin!

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tóm tắt tiểu sử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 80 tuổi.
2024-07-20 10:33:24

Hải Phòng: Tổ chức chuỗi hoạt động tri ân dịp 27/7

Nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), TP.Hải Phòng tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.
2024-07-20 08:59:42

Quảng Ninh rà soát các dự án trồng cây xanh theo yêu cầu của Bộ Công an

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án trồng, chăm sóc cây xanh/chỉnh trang đô thị từ 2019-2023 theo các nội dung yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an.
2024-07-19 22:27:00

Nam Định: Tri ân người có công nhân dịp 27/7

Chiều 19/7, Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Tạp chí điện tử Hòa nhập phối hợp cùng Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Nam Định đã tặng quà tri ân cho những đối tượng là thương bệnh binh, người có công trên địa bàn tỉnh Nam Định.
2024-07-19 20:44:43

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
2024-07-19 17:05:00

Hoãn chương trình nghệ thuật “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình”

Ban tổ chức Chương trình nghệ thuật chính luận “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình” thông báo, chương trình dự kiến diễn ra vào tối 19/7 tại Kỳ đài bờ Bắc - Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương tỉnh Quảng Trị sẽ được hoãn vì lý do kỹ thuật.
2024-07-19 10:37:25
Đang tải...