Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Khúc tráng ca mùa Xuân'

2023-01-16 01:16:40
Tối 15/1, tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khúc tráng ca mùa xuân” - Chào xuân Quý Mão 2023 nhằm Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 55 năm Cuộc Tổng tiến Công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (tháng 1/1968 – 1/2023), 50 năm ngày Ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Chương trình do Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Tham dự có Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trương Hòa Bình – Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực chính phủ cùng các đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành trung ương và chính quyền, nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Góc nhìn toàn cảnh về ý nghĩa của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, niềm khát khao giải phóng và con đường đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc từ Xuân Mậu Thân 1968 đến hiệp định Pari năm 1973, Chiến dịch Tổng tiến công và Nổi dậy mùa xuân năm 1975, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng ngày 30/4/1975 được Ban tổ chức tái hiện một cách đặc sắc.

Đan xen giữa các tiết mục nghệ thuật là những phóng sự công phu, truyền tải các góc nhìn mới, câu chuyện xúc động từ các nhân chứng lịch sử thuộc các lực lượng tình báo, biệt động mang đến cho khán giả những ký ức sống động về cuộc Tổng Tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đóng góp vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chiếc xe thồ, hình ảnh quen thuộc của những người lính thời chiến tranh lẫn thời bình đã xuất hiện phía trước Nhà hát TP Hồ Chí Minh để du khách có thể tham quan và chụp ảnh. 

“Xuân Mậu Thân 1968 – Mùa xuân uy tráng của máu và hoa” - Quyết tâm thực hiện chiến lược của Trung ương Đảng và thấm nhuần sâu sắc tư tưởng “Không có gì quý hơn độc lập – tự do” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đêm 30, rạng sáng ngày 31/1/1968, toàn quân và toàn dân ta đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy, đồng loạt đánh vào các thành phố quan trọng (đặc biệt là Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng) các căn cứ quân sự của Mỹ… gây một đoàn choáng váng, rung chuyển toàn bộ chiến trường miền Nam và nước Mỹ. Ý chí chiến đấu quả cảm, sự hy sinh anh dũng của mùa xuân năm 1968 đã làm lung lay mạnh mẽ dã tâm xâm lược của kẻ thù và làm thay đổi cục diện chiến trường tại miền Nam nước ta lúc bấy giờ.

Những nhân chứng lịch sử còn sống sót sau cuộc chiến, vẫn nhớ như in ký ức hào hùng của dân tộc, những năm tháng quyết tâm chiến đấu vì độc lập – tự do của đất nước. Bà Phạm Thị Nguyệt Ánh - Y tá Bệnh viện B9, Ban dân y miền Nam chia sẻ: “Khi tham gia chiến đấu, có đôi lúc khoảng cách giữa sự sống và cái chết dường như một sợi chỉ”.

Trong chương trình, khán giả cũng sẽ gặp lại hình ảnh những chiếc xe đạp thồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa; hình ảnh cả đất nước cùng đồng hành ra trận, bắt đầu cuộc chiến mới với đại dịch COVID-19. Đặc biệt là những hình ảnh, câu chuyện cảm động về cán bộ, chiến sĩ quân đội sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam chống dịch, một cuộc trường chinh giữa thời bình của “Bộ đội Cụ Hồ".

Những hình ảnh vẽ tay xuyên suốt quá trình TP Hồ Chí Minh cùng cả nước chiến đấu với đại dịch COVID-19 được thể hiện xen lẫn giữa tiếc mục văn nghệ. 

“Xuân Quý Mão 2023 – Khúc tráng thời bình” - Trải qua thời gian dài cùng đồng lòng, đoàn kết, cả nước đã chiến thắng đại dịch COVID-19 và vươn lên ngoạn mục. Trong đó, sự hồi sinh mạnh mẽ của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam. Nhìn lại khoảng thời gian dài chiến đấu đại dịch COVID-19, từng người lại càng chân trọng hơn những giờ phút đất nước cùng đồng lòng, trên dưới nghĩa tình, sát cánh chống dịch COVID-19. Hình ảnh của những chiến binh áo trắng hết lòng cứu chữa bệnh nhận, những đoàn quân Nam tiến, những chiếc xe thồ cùng chiến sĩ đến từng ngõ, gõ từng nhà hỗ trợ cho người dân từng lọ thuốc, bình oxy… đã in sâu vào tâm trí con người Việt Nam.

TP Hồ Chí Minh năng động, kiên cường và chủ động sáng tạo, đặt những bước đi đột phá, góp phần cùng các tỉnh thành làm nên những thành tựu lớn trong việc xây dựng phát triển bền vững đất nước, hội nhập cùng khu vực và quốc tế.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng, mầm non 2023

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng mầm non 2023, trong đó điều chỉnh thời gian đăng ký, xét tuyển, nhập học.
2023-04-01 15:01:05

Du thuyền chung cư lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Những hình ảnh đặc sắc của siêu du thuyền Alliga Eternity lần đầu tiên đã được hé lộ tại sự kiện “Tiềm năng đầu tư du lịch biển và giới thiệu căn hộ du thuyền lần đầu tiên tại Việt Nam” do Tập đoàn Alliga tổ chức chiều 31/3.
2023-04-01 14:45:22

Thủ tướng thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và các em mồ côi do đại dịch COVID-19

Sáng 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang, tặng quà cho trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.
2023-04-01 14:01:31

10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”

Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Năm 2023 đánh dấu cột mốc 10 năm kho chứa LPG lạnh Thị Vải – hành trình đáng trân trọng và tự hào của những người đồng hành tâm huyết, chung niềm tin, chung tầm nhìn, cùng dấn bước tiên phong.
2023-04-01 08:20:00

Để những căn hộ chung cư thực sự “là nhà”

Những căn hộ mà TNR Holdings Vietnam kiến tạo mang tới không gian sống bình yên, thư thái giúp người dân tái tạo năng lượng sau ngày dài làm việc bận rộn.
2023-03-31 18:31:43

Quảng Ninh: Đồng chí Vũ Văn Diện được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
2023-03-31 11:00:33
Đang tải...