Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Khúc tráng ca mùa Xuân'

2023-01-16 01:16:40 0 Bình luận
Tối 15/1, tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khúc tráng ca mùa xuân” - Chào xuân Quý Mão 2023 nhằm Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 55 năm Cuộc Tổng tiến Công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (tháng 1/1968 – 1/2023), 50 năm ngày Ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Chương trình do Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Tham dự có Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trương Hòa Bình – Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực chính phủ cùng các đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành trung ương và chính quyền, nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Góc nhìn toàn cảnh về ý nghĩa của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, niềm khát khao giải phóng và con đường đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc từ Xuân Mậu Thân 1968 đến hiệp định Pari năm 1973, Chiến dịch Tổng tiến công và Nổi dậy mùa xuân năm 1975, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng ngày 30/4/1975 được Ban tổ chức tái hiện một cách đặc sắc.

Đan xen giữa các tiết mục nghệ thuật là những phóng sự công phu, truyền tải các góc nhìn mới, câu chuyện xúc động từ các nhân chứng lịch sử thuộc các lực lượng tình báo, biệt động mang đến cho khán giả những ký ức sống động về cuộc Tổng Tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đóng góp vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chiếc xe thồ, hình ảnh quen thuộc của những người lính thời chiến tranh lẫn thời bình đã xuất hiện phía trước Nhà hát TP Hồ Chí Minh để du khách có thể tham quan và chụp ảnh. 

“Xuân Mậu Thân 1968 – Mùa xuân uy tráng của máu và hoa” - Quyết tâm thực hiện chiến lược của Trung ương Đảng và thấm nhuần sâu sắc tư tưởng “Không có gì quý hơn độc lập – tự do” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đêm 30, rạng sáng ngày 31/1/1968, toàn quân và toàn dân ta đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy, đồng loạt đánh vào các thành phố quan trọng (đặc biệt là Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng) các căn cứ quân sự của Mỹ… gây một đoàn choáng váng, rung chuyển toàn bộ chiến trường miền Nam và nước Mỹ. Ý chí chiến đấu quả cảm, sự hy sinh anh dũng của mùa xuân năm 1968 đã làm lung lay mạnh mẽ dã tâm xâm lược của kẻ thù và làm thay đổi cục diện chiến trường tại miền Nam nước ta lúc bấy giờ.

Những nhân chứng lịch sử còn sống sót sau cuộc chiến, vẫn nhớ như in ký ức hào hùng của dân tộc, những năm tháng quyết tâm chiến đấu vì độc lập – tự do của đất nước. Bà Phạm Thị Nguyệt Ánh - Y tá Bệnh viện B9, Ban dân y miền Nam chia sẻ: “Khi tham gia chiến đấu, có đôi lúc khoảng cách giữa sự sống và cái chết dường như một sợi chỉ”.

Trong chương trình, khán giả cũng sẽ gặp lại hình ảnh những chiếc xe đạp thồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa; hình ảnh cả đất nước cùng đồng hành ra trận, bắt đầu cuộc chiến mới với đại dịch COVID-19. Đặc biệt là những hình ảnh, câu chuyện cảm động về cán bộ, chiến sĩ quân đội sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam chống dịch, một cuộc trường chinh giữa thời bình của “Bộ đội Cụ Hồ".

Những hình ảnh vẽ tay xuyên suốt quá trình TP Hồ Chí Minh cùng cả nước chiến đấu với đại dịch COVID-19 được thể hiện xen lẫn giữa tiếc mục văn nghệ. 

“Xuân Quý Mão 2023 – Khúc tráng thời bình” - Trải qua thời gian dài cùng đồng lòng, đoàn kết, cả nước đã chiến thắng đại dịch COVID-19 và vươn lên ngoạn mục. Trong đó, sự hồi sinh mạnh mẽ của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam. Nhìn lại khoảng thời gian dài chiến đấu đại dịch COVID-19, từng người lại càng chân trọng hơn những giờ phút đất nước cùng đồng lòng, trên dưới nghĩa tình, sát cánh chống dịch COVID-19. Hình ảnh của những chiến binh áo trắng hết lòng cứu chữa bệnh nhận, những đoàn quân Nam tiến, những chiếc xe thồ cùng chiến sĩ đến từng ngõ, gõ từng nhà hỗ trợ cho người dân từng lọ thuốc, bình oxy… đã in sâu vào tâm trí con người Việt Nam.

TP Hồ Chí Minh năng động, kiên cường và chủ động sáng tạo, đặt những bước đi đột phá, góp phần cùng các tỉnh thành làm nên những thành tựu lớn trong việc xây dựng phát triển bền vững đất nước, hội nhập cùng khu vực và quốc tế.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bản tin Hòa Nhập số 11

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về giám sát chuyên đề thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, gồm: xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
2023-12-02 21:40:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Sáng 2/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
2023-12-02 21:12:07

Bộ Quốc phòng công bố Quyết định thành lập Quân đoàn 12

Sáng 2/12, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn 12 tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Quân đoàn. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo.
2023-12-02 12:02:00

HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tọa đàm kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12) năm 2023

Chiều ngày 1/12, Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tọa đàm kỉ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật (NKT) 3/12 nhằm mục đích, tuyên truyền, nâng cao vị thế của NKT nói chung trong đó có người mù trên địa bàn tỉnh theo chủ đề của Liên Hợp Quốc đã chọn đó là” Chung tay hành động để bảo toàn và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững với NKT, do NKT và vì NKT”.
2023-12-02 09:58:04

Hơn 1.300 diễn viên tham gia Liên hoan Nhạc kèn – Múa rối TP.HCM năm 2023

Tối 1/12, tại khu A công viên 23/9, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức khai mạc Liên hoan Nhạc kèn TP Hồ Chí Minh năm 2023 và Liên hoan Múa Rối. Tham dự có Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Võ Trọng Nam.
2023-12-01 22:50:00

Phương tiện giao thông cho người khuyết tật phải có ký hiệu dễ nhìn thấy

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã quy định riêng yêu cầu an toàn kỹ thuật đối với xe cơ giới cải tạo dành cho người khuyết tật.
2023-12-01 20:00:00
Đang tải...