Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Khúc tráng ca mùa Xuân'

2023-01-16 01:16:40 0 Bình luận
Tối 15/1, tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khúc tráng ca mùa xuân” - Chào xuân Quý Mão 2023 nhằm Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 55 năm Cuộc Tổng tiến Công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (tháng 1/1968 – 1/2023), 50 năm ngày Ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Chương trình do Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Tham dự có Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trương Hòa Bình – Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực chính phủ cùng các đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành trung ương và chính quyền, nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Góc nhìn toàn cảnh về ý nghĩa của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, niềm khát khao giải phóng và con đường đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc từ Xuân Mậu Thân 1968 đến hiệp định Pari năm 1973, Chiến dịch Tổng tiến công và Nổi dậy mùa xuân năm 1975, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng ngày 30/4/1975 được Ban tổ chức tái hiện một cách đặc sắc.

Đan xen giữa các tiết mục nghệ thuật là những phóng sự công phu, truyền tải các góc nhìn mới, câu chuyện xúc động từ các nhân chứng lịch sử thuộc các lực lượng tình báo, biệt động mang đến cho khán giả những ký ức sống động về cuộc Tổng Tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đóng góp vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chiếc xe thồ, hình ảnh quen thuộc của những người lính thời chiến tranh lẫn thời bình đã xuất hiện phía trước Nhà hát TP Hồ Chí Minh để du khách có thể tham quan và chụp ảnh. 

“Xuân Mậu Thân 1968 – Mùa xuân uy tráng của máu và hoa” - Quyết tâm thực hiện chiến lược của Trung ương Đảng và thấm nhuần sâu sắc tư tưởng “Không có gì quý hơn độc lập – tự do” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đêm 30, rạng sáng ngày 31/1/1968, toàn quân và toàn dân ta đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy, đồng loạt đánh vào các thành phố quan trọng (đặc biệt là Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng) các căn cứ quân sự của Mỹ… gây một đoàn choáng váng, rung chuyển toàn bộ chiến trường miền Nam và nước Mỹ. Ý chí chiến đấu quả cảm, sự hy sinh anh dũng của mùa xuân năm 1968 đã làm lung lay mạnh mẽ dã tâm xâm lược của kẻ thù và làm thay đổi cục diện chiến trường tại miền Nam nước ta lúc bấy giờ.

Những nhân chứng lịch sử còn sống sót sau cuộc chiến, vẫn nhớ như in ký ức hào hùng của dân tộc, những năm tháng quyết tâm chiến đấu vì độc lập – tự do của đất nước. Bà Phạm Thị Nguyệt Ánh - Y tá Bệnh viện B9, Ban dân y miền Nam chia sẻ: “Khi tham gia chiến đấu, có đôi lúc khoảng cách giữa sự sống và cái chết dường như một sợi chỉ”.

Trong chương trình, khán giả cũng sẽ gặp lại hình ảnh những chiếc xe đạp thồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa; hình ảnh cả đất nước cùng đồng hành ra trận, bắt đầu cuộc chiến mới với đại dịch COVID-19. Đặc biệt là những hình ảnh, câu chuyện cảm động về cán bộ, chiến sĩ quân đội sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam chống dịch, một cuộc trường chinh giữa thời bình của “Bộ đội Cụ Hồ".

Những hình ảnh vẽ tay xuyên suốt quá trình TP Hồ Chí Minh cùng cả nước chiến đấu với đại dịch COVID-19 được thể hiện xen lẫn giữa tiếc mục văn nghệ. 

“Xuân Quý Mão 2023 – Khúc tráng thời bình” - Trải qua thời gian dài cùng đồng lòng, đoàn kết, cả nước đã chiến thắng đại dịch COVID-19 và vươn lên ngoạn mục. Trong đó, sự hồi sinh mạnh mẽ của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam. Nhìn lại khoảng thời gian dài chiến đấu đại dịch COVID-19, từng người lại càng chân trọng hơn những giờ phút đất nước cùng đồng lòng, trên dưới nghĩa tình, sát cánh chống dịch COVID-19. Hình ảnh của những chiến binh áo trắng hết lòng cứu chữa bệnh nhận, những đoàn quân Nam tiến, những chiếc xe thồ cùng chiến sĩ đến từng ngõ, gõ từng nhà hỗ trợ cho người dân từng lọ thuốc, bình oxy… đã in sâu vào tâm trí con người Việt Nam.

TP Hồ Chí Minh năng động, kiên cường và chủ động sáng tạo, đặt những bước đi đột phá, góp phần cùng các tỉnh thành làm nên những thành tựu lớn trong việc xây dựng phát triển bền vững đất nước, hội nhập cùng khu vực và quốc tế.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bạn đọc với Tạp chí - Tạp chí với bạn đọc

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), 18 năm ra số Tạp chí Hướng nghiệp & Hòa nhập đầu tiên, và hơn 7 năm ra mắt Tạp chí điện tử Hòa nhập (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam - sau đây gọi tắt là Tạp chí), Ban Bạn đọc đã nhận được nhiều đóng góp quý báu, những tình cảm chân thành của đơn vị chủ quản, thành viên của Hiệp hội, cộng tác viên, bạn đọc gần xa gửi về Tạp chí. Ban bạn đọc xin giới thiệu cùng độc giả.
2024-06-19 16:12:56

Quan hệ gắn kết giữa Việt Nam – Liên bang Nga qua chia sẻ của Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu

Theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, niềm tin chính là điều quan trọng, quý giá nhất trong quan hệ giữa Việt Nam – Liên bang Nga.
2024-06-19 08:13:00

Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
2024-06-18 17:18:14

Show diễn Nụ Hôn Của Biển Cả khuyến mãi cực lớn hè này

Từ nay đến hết 30/9/2024, show diễn đa trải nghiệm lớn hàng đầu thế giới Nụ Hôn Của Biển Cả- Kiss Of The Sea đang áp dụng mức giá mùa hè với ưu đãi tới 30%. Đồng thời đến hết 15/08/2024, du khách mua vé máy bay Vietnam Airlines đến Phú Quốc sẽ nhận ngay voucher 50% mua vé show diễn.
2024-06-18 17:07:51

Hà Nội: Xử lý vi phạm lấn chiếm trên nhiều tuyến đường8

Từ ngày 15/6 - 15/8, UBND huyện Sóc Sơn sẽ tổ chức ra quân, tập trung kiểm tra, giải tỏa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự văn minh đô thị trên nhiều tuyến giao thông quan trọng.
2024-06-18 10:00:00

Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của quần thể Nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí trên biển lớn nhất miền Bắc, Khách sạn Dream Dragon Resort - thuộc khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng Đồ Sơn, Hải Phòng trong hơn một năm trở lại đây.
2024-06-17 16:00:00
Đang tải...