Chương trình nghệ thuật ‘Sắc màu Sơn La – Tây Bắc’ tại TP Hồ Chí Minh

2023-12-05 22:55:00 0 Bình luận
Tối 5/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP Hồ Chí Minh), UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Sắc màu Sơn La – Tây Bắc”. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động Tuần lễ Văn hóa – Thể thao – Du lịch Tây Bắc tại TP Hồ Chí Minh năm 2023.  

Bà Tráng Thị Xuân – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La bày tỏ “Thông qua chương trình ý nghĩa lần này, chúng tôi mong muốn sẽ tạo sự lan tỏa, kết nối và thúc đẩy phát triển du lịch cho địa phương. Tiếp tục thúc đẩy hợp tác, phát triển giữa nhóm 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng cùng TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới”.

Bà Tráng Thị Xuân nhấn mạnh: “Sự kiện du lịch Sắc màu Sơn La – Tây Bắc” là một trong những hoạt động quan trọng, nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ du lịch năm 2023”.

Theo Phó chủ tịch Thường trực tỉnh Sơn La, hiện nay địa phương vẫn đang tiếp tục nỗ lực xây dựng hình ảnh, thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch và dịch vụ, xây dựng điểm đến thân thiện và hấp dẫn...

Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng gửi lẵng hoa chúc mừng đến bà Tráng Thị Xuân, cùng lãnh đạo, nhân dân tỉnh Sơn La nhân sự kiện.

Ngày 5/12 năm 2021, tại Thủ đô Pari (Pháp), nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể, đại diện của nhân loại”. Năm 2022 và năm 2023, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu được tổ chức du lịch thế giới (World Travel Awards) bình chọn là "Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới".

Các tiết mục nghệ thuật do chính các diễn viên, người dân tộc tại tỉnh Sơn La trình diễn đã phần nào khắc họa những nét đặc trưng về bản sắc văn hóa vùng cao đến người dân, du khách tại TP Hồ Chí Minh. 

Sơn La là tỉnh miền núi, nằm ở phía Tây Bắc Việt Nam, cách Thủ đô Hà Nội hơn 300km, có đường biên giới Việt – Lào dài 274 km, với 12 dân tộc anh em cùng đoàn kết chung sống, vị trí địa lý tương đối thuận lợi, cùng nhiều tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên văn hóa, tài nguyên thiên nhiên để phát triển đa dạng, phong phú các loại hình, sản phẩm du lịch như du lịch văn hóa, sinh thái, nông nghiệp, nghỉ dưỡng, du lịch thể thao, du lịch cộng đồng đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc Sơn La với các lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, ẩm thực...

Hát múa "Tình rừng" thể hiện điệu Múa chuông đặc trưng của người Dao Đỏ, người Dao Tiền độc đáo và hấp dẫn. Múa chuông là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Dao tiếp nối qua nhiều thế hệ, đây là hình thức sinh hoạt văn  không thể thiếu của dân tộc này trong các lễ hội trọng đại, tết, lễ hội.  

Sơn La đã hình thành 5 không gian du lịch chính gồm: (1) Thành phố Sơn La; (2)Khu du lịch quốc gia Mộc Châu (gồm 2 huyện Mộc Châu, Vân Hồ); (3) Vùng lòng hồ thủy điện Sơn La (gồm 2 huyện Quỳnh Nhai và Mường La); (4) Khu du lịch Tà Xùa – Bắc Yên; (5) Khu du lịch Đèo Pha Đin - Thuận Châu; một số khu, điểm du lịch đã được khẳng định về hình ảnh và thương hiệu, đang tạo sức hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Sơn La.

Theo quan niệm của người Thái Đen, máy tóc của người phụ nữ có một vị trí vô cùng quan trọng, được các cô gái gìn giữ, nuôi dưỡng và chăm sóc để ngày về nhà chồng được "tằng cẩu" được đẹp hơn. Tằng cẩu hay búi tóc trên đỉnh đầu là một luật tục của đồng bào dân tộc Thái đen. Phụ nữ người Thái đen khi lấy chồng, theo phong tục phải búi tóc lên trên đỉnh đầu. Tóc trên Tằng Cẩu là tóc rụng của chính cô gái thái, và một phần tóc của mẹ chồng cho.

Chương trình nghệ thuật "Đặc sắc Sơn La - Tây Bắc" đã đem đến cho người dân TP Hồ Chí Minh và nhiều du khách những trải nghiệm thú vị về văn hóa và con người miền Tây Bắc tổ quốc. 

Hình ảnh người phụ nữ dân tộc dệt thổ cẩm được tái hiện qua chính bàn tay của những người đến từ vùng Tây Bắc thực hiện tại Tuần lễ du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2023. 

Nhiều du khách nước ngoài có mặt tại sự kiện, tò mò và thích thú với những vật dụng thổ cẩm do các dân tộc vùng Tây Bắc đem đến. 

Các em nhỏ tại TP Hồ Chí Minh check in không gian nhà Trình Tường của người dân tộc Hà Nhì.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00

TP.HCM: 161 công dân trẻ Quận 3 lên đường nhập ngũ

Sáng 27/2, Hội đồng NVQS Quận 3 tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024. 161 công dân trẻ ưu tú của Quận 3 chính thức lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân.
2024-02-27 12:53:47

Chiến dịch Triệu bước chân nhân ái

“Triệu bước chân nhân ái” là Chiến dịch truyền thông cộng hưởng gây quỹ cộng đồng do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng các đối tác khởi xướng và thực hiện hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
2024-02-26 19:08:08

Quận 3 khai mạc Hội trại tòng quân năm 2024

Chiều 26/2, UBND Quận 3 (TP Hồ Chí Minh) tổ chức Hội trại tòng quân năm 2024 với chủ đề “Vinh danh người chiến sĩ”. Hội trại được tổ chức trang trọng, ý nghĩa nhằm tiếp thêm động lực, nhiệt huyết đến 161 công dân trẻ  của địa phương lên đường nhập ngũ.
2024-02-26 19:05:00

Đến show diễn Jetski chiêm ngưỡng cú bay tương đương tòa nhà 5 tầng trên mặt biển

Đơn vị sản xuất từ Úc - H2O Events và các vận động viên quốc tế chiêu đãi khán giả Thị trấn Hoàng Hôn những pha bay lượn trên mặt nước tựa phân cảnh hành động trong “bom tấn” Nhiệm vụ bất khả thi.
2024-02-26 17:51:37
Đang tải...