Phát huy tiềm năng, khơi thông lợi thế, đòn bẩy cho tăng trưởng bền vững: Chuyển biến tích cực ngay từ đầu nhiệm kỳ

2022-09-22 08:00:00
Ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020 -2025) Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cụ thể hóa Nghị quyết bằng các nhiệm vụ, chỉ đạo cụ thể; đổi mới, sáng tạo trong hành động, tháo gỡ những “điểm nghẽn”, nút thắt; quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế; huy động, khai thác và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, đưa Kon Tum tăng trưởng toàn diện, phát triển bền vững.

Hội tụ tiềm năng, lợi thế…

Nằm trong khu vực “Tam giác phát triển” Việt Nam - Lào - Cam-pu-chia, Kon Tum là điểm kết nối, trung chuyển trên trục Đông - Tây, núi - biển đặc biệt quan trọng. Với điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên sẵn có, Kon Tum là địa phương hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển, đặc biệt là trong các ngành kinh tế nông nghiệp, sản xuất hàng hóa với giá trị gia tăng cao như: cà phê, cao su, mắc-ca, mía đường, rau, hoa xứ lạnh; các loại cây dược liệu như: sâm Ngọc Linh, hồng đẳng sâm và các loại được liệu quý hiếm khác; trồng rừng gắn với phát triển kinh tế lâm nghiệp; phát triển đàn bò thịt, bò sữa, dê, thủy sản nước ngọt và cá tầm xứ lạnh; sản xuất năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối) gắn với phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Cùng với đó, Kon Tum có nhiều lợi thế để phát triển du lịch với bản sắc văn hóa các dân tộc độc đáo, có nhiều điểm đến hấp dẫn bởi cảnh quan thiên nhiên đa dạng, còn nguyên vẻ đẹp hoang sơ như: vườn quốc gia Chư Mom Ray, khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, Rừng đặc dụng Đắk Uy... cùng nhiều địa danh, di tích được xếp hạng quốc gia như: ngục Kon Tum, ngục Đắk Glei…Đặc biệt, việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và quy hoạch chung đô thị huyện Kon Plông đến năm 2030 sẽ tạo “cú huých” quan trọng, góp phần xây dựng Khu du lịch sinh thái Măng Đen trở thành điểm nhấn của con đường xanh Tây Nguyên; kết nối các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên với vùng “Tam giác phát triển” Việt Nam - Lào - Cam-pu-chia thông qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y (huyện Ngọc Hồi), Khu kinh tế Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi), Khu kinh tế mở Chu Lai (tỉnh Quảng Nam). Hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước triển khai các dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn quốc tế tại Măng Đen, bước đầu cung cấp sản phẩm nông nghiệp chất lượng, an toàn.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI và Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII ra mắt Đại hội.

Mới nhất, tháng 9-2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum trình Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Măng Đen vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; triển khai thực hiện dự án theo quy định của Luật Đầu tư theo phương thức PPP. Theo đó, Cảng hàng không Măng Đen có quy mô sân bay cấp 4E, có công suất thiết kế từ 3 đến 5 triệu hành khách/năm. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 4.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2023 đến 2027. Sân bay Măng Đen đi vào hoạt động sẽ là động lực quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; kết nối tỉnh Kon Tum và các tỉnh trong khu vực với các trung tâm, các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Kon Tum còn có sông Sê San - một nhánh của sông Mê Công, được hợp thành bởi hai nhánh sông lớn: Pô Kô và Đắk Bla. Tiềm năng thủy điện trên sông Sê San đứng thứ ba trong hệ thống sông của Việt Nam (sau sông Đà và sông Đồng Nai), với tổng công suất 1.740 MW, tổng sản lượng điện trung bình 10.450 tỷ KWH/năm; nhiều hồ thủy điện và hồ thủy lợi trong tỉnh có dung tích lớn như: hồ Yaly, hồ Plei Krông và các hồ thủy điện khác như: Đắk Bla, Đắk Ne; các hồ thủy lợi có dung tích lớn như: Đắk Hniêng, Đắk Uy… Đây là các hồ giữ nước trong mùa khô, vừa tưới tiêu phục vụ sản xuất, vừa triển khai nghề nuôi trồng thủy sản nước ngọt và phát triển các dịch vụ du lịch. Đặc biệt, các ao, hồ ở huyện Kon Plông có độ cao 1.100 mét, thích hợp cho việc kinh doanh phát triển cá nước lạnh như: cá hồi, cá tầm.... Ngoài ra,  Kon Tum còn có suối nước nóng chứa nhiều khoáng chất (Ram Phia, Kon Nit...) có tác dụng chữa bệnh khá hiệu quả.

Tín hiệu từ sự bứt phá

Phát huy tiềm năng, lợi thế, nhiều năm qua, Đảng bộ và đồng bào các dân tộc Kon Tum đã và đang tập trung dồn sức đầu tư xây dựng ba vùng kinh tế động lực: Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y (huyện Ngọc Hồi), Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen (huyện Kon Plông) và thành phố Kon Tum. Với quyết tâm và đồng thuận của cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện, diện mạo của ba vùng kinh tế đã hiện hữu, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, từng bước nâng cao đời sống Nhân dân.

Các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng: Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc, Dương Văn Trang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum, cắt băng Khánh thành phiên chợ Sâm Ngọc Linh tại huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum.

Từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đến nay, môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, đạt nhiều kết quả khả quan. Hiện đã có 110 dự án được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư trong Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y và các khu công nghiệp, với tổng số vốn đăng ký ước đạt 4.151 tỷ đồng và tổng vốn đầu tư thực hiện đạt 2.016 tỷ đồng. Minh chứng rõ nét trong nỗ lực thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chính của tỉnh là việc tổ chức khởi công dự án chăn nuôi bò sữa tập trung lớn nhất khu vực Tây Nguyên của Tập đoàn TH với diện tích 441 ha, tổng mức đầu tư 2.544 tỷ đồng tại xã Mô Rai, huyện Sa Thầy.

Tại cuộc họp UBND tỉnh ngày 13-8-2022, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn thông tin, trong 8 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định, phát triển và đạt kết quả tích cực. Nhiều chỉ tiêu quan trọng tăng cao so với cùng kỳ như: Thu ngân sách nhà nước 8 tháng ước đạt 2.742 tỷ đồng, bằng 68,6% dự toán địa phương giao và bằng 144% so với cùng kỳ; vốn đầu tư công đã giải ngân 1.195/2.536 tỷ đồng, đạt trên 47% so với thực nguồn kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 địa phương đã giao, cao hơn so 36% so với cùng kỳ năm 2021 và cao hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước; tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 209,7 triệu USD, bằng 77,7% kế hoạch và tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Có thể khẳng định, với tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đã tạo một khí thế thi đua sôi nổi, thực chất trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, sớm đưa nghị quyết của Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Những vướng mắc tồn tại gây khó cho thị trường bất động sản

Tại Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 22/9 tại Hà Nội, các chuyên gia đã thẳng thắn nhận định, hiện nay lĩnh vực BĐS còn rất nhiều khó khăn do định hướng phát triển và thực tế vận động của thị trường còn nhiều khoảng cách.
2023-09-25 14:30:00

Báo Hàn gọi Phú Quốc là Maldives của Việt Nam

Thông tấn xã Yonhap nhận định, so với Đà Nẵng hay Hạ Long là những điểm đến nổi tiếng với khách Hàn Quốc, Phú Quốc vẫn còn là thiên đường nghỉ dưỡng ít người biết và được ví như “Maldives của Việt Nam”.
2023-09-25 13:45:18

Vai trò quan trọng của doanh nhân trong thời kỳ mới

Ngày nay, trong cuộc hành trình “con tàu kinh tế” Việt Nam đã kiên cường băng qua muôn trùng bão táp, vượt thoát những vùng tối, những khúc cua ngặt nghèo nhất, hướng tới thịnh vượng hùng cường, song không thể không nhắc tới vai trò quan trọng của hàng triệu doanh nhân Việt Nam.
2023-09-25 09:11:40

Cựu chiến binh hỗ trợ bộ đội biên phòng bảo vệ an ninh biên giới

Hội Cựu chiến binh thị xã Kiến Tường ký kết chương trình phối hợp, xây dựng kế hoạch liên tịch với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp và Thạnh Trị tuyên truyền hội viên và người dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn trị an biên giới.
2023-09-25 08:00:00

Ra mắt cuốn sách 'Trái tim người lính miền Tây'

Nhân kỷ niệm 78 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2023) Tổ chức “Trái tim người lính” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” đã tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính miền Tây” tại TP. Hồ Chí Minh.
2023-09-24 18:45:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu – Vị tướng tâm, tài, đức

Là một vị tướng tài ba đã trải qua rất nhiều trận đánh lớn nhỏ, chứng kiến được sự tàn khốc và những hậu quả nặng nề mà chiến tranh để lại. Không chỉ là một vị Tướng lĩnh kiệt xuất, ông còn là một viện sỹ khoa học chuyên nghiên cứu về nghệ thuật chiến tranh, môi trường và vấn đề nhân đạo.
2023-09-24 17:50:30
Đang tải...