Chuyện đời, chuyện nghề của các nữ vận động viên

2022-05-14 23:51:33
Các vận động viên nữ đã góp phần mang sức mạnh cho thể thao nước nhà. Hành trình nghị lực và theo đuổi đam mê của họ còn khiến cho mọi người ngưỡng mộ.

Nhằm chào mừng  SEA Games 31, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam giới thiệu triển lãm “Khát vọng tỏa sáng” như một lời chúc, sự cổ vũ tinh thần tới các vận động viên nước nhà đặc biệt là các nữ vận động viên để họ tiếp tục mang về những thành công mới cho thể thao Việt Nam.

Làm nên thành công của thể thao nước nhà, không thể kể đến những đóng góp to lớn của nữ vận động viên đang nỗ lực ngày đêm mang vinh quang về cho Tổ quốc. Đó là lý do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện triển lãm 60 bức ảnh là các câu chuyện mang đậm chất giới trong sự nghiệp thi đấu thể thao chuyên nghiệp của các nữ vận động viên, trong đó có vận động viên khuyết tật.

Người xem sẽ xúc động với câu chuyện “Cái đau chồng lên cái đau” của vận động viên điền kinh khuyết tật Nguyễn Thị Thủy, người từng giành 17 huy chương Vàng ASEAN Para Games.

Được biết, chị Nguyễn Thị Thủy (51 tuổi) bị mất 1/3 chân trái vào năm 18 tuổi. Không còn khả năng lao động tốt, nhưng chị Thuỷ vẫn trải qua nhiều công việc: làm nhựa, làm may, ngay cả công việc của đàn ông như quai búa ở lò rèn.

Chị bén duyên với thể thao năm 37 tuổi. Năm 2003, chị được chọn đi thi giải  chạy của bộ môn điền kinh dành cho người khuyết tật toàn quốc, rồi được chọn trở thành vận động viên tham gia cuộc thi Para Games khu vực ngay trong năm đó.

Ngay lần đầu tham gia đội tuyển, chị Thuỷ  đạt liền bốn Huy chương Vàng, và ngay sau đó được thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba. Đến khoảng 2005, nhờ thi đấu đạt thành tích cao, chị được  một tổ chức của Mỹ tặng chiếc chân giả có chất lượng tốt nhất để song hành trong những chặng đua tiếp theo.

Chia sẻ câu chuyện tập luyện, vận động viên điền kinh khuyết tật Nguyễn Thị Thủy kể lại: “Lúc mới đi chạy, tôi vẫn dùng chiếc chân giả thô sơ sản xuất ở Việt Nam. Khi tập, mỏm cụt bị trầy xước, chảy máu, đau đớn lắm. Vậy nhưng sau một đêm ngủ dậy, tôi lại tự hỏi có tiếp tục được không và rồi tôi lại leo lên xe, đạp đến chỗ tập. Cái đau cứ chồng lên cái đau, cuối cùng cũng thành quen. Khoảng ba tới năm năm, những vết lở loét dần trở thành vết chai máu không còn chảy nữa”.

Ngoài chị Thuỷ, người ta còn ngưỡng mộ với  giây phút giản dị bên gia đình của nữ vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh, giành 3 huy chương Vàng SEA Games 30 và vận động viên bóng chuyền Phạm Thị Kim Huệ từng giành 6 huy chương Vàng SEA Games.

Triển lãm gồm 3 chủ đề. Chủ đề 1: “Trên đỉnh vinh quang” là hình ảnh những giọt mồ hôi khổ luyện, thậm chí cả máu và nước mắt rơi trên đường đua và sân tập, để rồi sau đó là giọt nước mắt là nụ cười đầy tự hào, vinh quang của các vận động viên khi bước lên bục chiến thắng.

Chủ đề 2: “Sau ánh hào quang” là những câu chuyện mang đậm chất giới. Để có được những tấm huy chương, để bài quốc ca được vang vọng, ngọn quốc kỳ được kéo cao và nền thể thao nước nhà được ghi nhận, các vận động viên nữ đã phải hi sinh rất nhiều thứ, thậm chí họ phải quên đi hạnh phúc cá nhân mình.

Chủ đề 3: “Phút giây bình dị” là những khoảnh khắc đời thường nhưng đong đầy cảm xúc và niềm hạnh phúc khi những cô gái của chúng ta được trở về gia đình sau những ngày tập luyện, thi đấu căng thẳng. Đó là niềm hân hoan được đón cái Tết đoàn viên sau rất nhiều cái Tết xa gia đình… Những điều tưởng như giản đơn nhưng đối với các vận động viên lại được trân quý vô cùng.

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...