Những người khuyết tật đang 'làm mưa làm gió' thế giới công nghệ 4.0

2021-12-08 14:56:28
Vượt qua rào cản của nỗi mặc cảm, định kiến của người ngoài, những người khuyết tật đã khẳng định chính mình và đem đến cái nhìn công bằng trong thời đại của công nghệ.

Anh Dương Tuấn Nam (29 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM), một trong số những người khiếm thị đầu tiên theo đuổi ngành khoa học máy tính tại Việt Nam.

Anh Nam cho biết, anh rất thích tìm tòi khám phá, thường xuyên  lên diễn đàn người khiếm thị lập trình nước ngoài để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Mặc dù biết rõ ngành nghề này hạn chế với mình, song vì ngọn  lửa đam mê và  sự ủng hộ của gia đình, giúp anh thêm tự tin với  lựa chọn. Tốt nghiệp đại học, anh Nam gửi hồ sơ ứng tuyển ở một số công ty. Cuối cùng,  sau 2 tháng thử việc, anh Nam chính thức vào vị trí kỹ sư phần mềm của một công ty dịch vụ phần mềm lớn tại Việt Nam.

Anh Nam sắp tới sẽ du học thạc sĩ ngành khoa học máy tính

Hiện tại, anh Nam chuyển sang lập trình web. Mặc dù gia đình ở TP.HCM, song chàng trai muốn sống tự  lập, chuyển ra ở trọ một mình. Anh Nam hứng khởi thông báo, mới xin thành công học bổng du học thạc sĩ ngành khoa học máy tính; nếu không có gì trở ngại thì năm sau anh sẽ đi du học. Chàng khiếm thị tin rằng, chỉ cần sự tự tin và nỗ  lực sẽ giúp mình theo đuổi đam mê, thành công.

Cùng như anh Nam, chị Phạm  Hồng Nhung (30 tuổi, ngụ TP.HCM) khuyết tật vận động, câm là một nhân viên thiết kế đồ hoạ  (làm việc trên các công cụ đồ họa máy tính, sử dụng hình ảnh, chữ viết, màu sắc... để truyền tải thông điệp truyền thông).

Công việc đầu tiên của chị Nhung  là graphic designer - thiết kế đồ họa. Không dừng lại ở đó, cô gái còn học thêm về Front-end Development (phát triển xây dựng giao diện một website tĩnh, tạo nền tảng trải nghiệm cho người dùng) rồi chuyển sang UI/UX (User Interface/User Experience - thiết kế giao diện/trải nghiệm người dùng). Những ngày đầu với chị quả là khó khăn, bị nhiều công ty từ chối nhận vào làm. Tuy nhiên không nản chí, chị từ từ xin học việ và chuyển công ty này sang công ty khác để tích luỹ kinh nghiệm cho mình.

Chị Nhung cho biết, công việc  liên quan đến công nghệ thông tin phù hợp với nhiều dạng tật, nhất là khuyết tật vận động. Công việc này đa dạng và có nhiều kênh hỗ trợ, người khuyết tật có thể tiép cận các khoá học thiết kế đồ hoạ miễn phí.

Anh Phạm Như Ý (34 tuổi, quê Phú Yên) bị bại liệt 2 chân, là trưởng nhóm marketing của một công ty chuyên trang trí, thiết kế nhà ở Q.Tân Phú (TP.HCM). 13 năm đầu sống tại TP.HCM, anh lang thang bán vé số rất vất vả. Tình cờ trong một lần đọc báo, anh Ý biết được dự án nâng cao năng lực cho thanh niên khuyết tật của Trung tâm khuyết tật và phát triển (DRD) nên tìm cách liên hệ ngay. 

Anh Phạm Như Ý trưởng nhóm marketing của một công ty chuyên trang trí, thiết kế nhà ở

Tham gia dự án, được giao lưu với các bạn sinh viên khuyết tật, học các kỹ năng mềm, rồi sau đó Ý nhận được học bổng thiết kế đồ họa của dự án tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM. Trong quá trình học, anh nhận hỗ trợ dự án di chuyển cho người khuyết tật tại trung tâm. 4 năm sau, anh nhận thêm học bổng digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số, quảng bá thương hiệu sản phẩm qua các công cụ online như website, mạng xã hội, sàn thương mại điện tử...

Nhức nhối vấn nạn bạo hành trẻ em: Rùng mình trước đòn roi vô cảm của người lớn

Trẻ em cần một mái ấm để yêu thương, chăm sóc và chở che, song, có những bậc làm cha làm mẹ chưa làm tròn trách nhiệm ấy. Kết quả, những đứa bé tội nghiệp phải hứng chịu nỗi đâu về thể xác  lẫn tinh thần và kể cả... thiệt mạng.
2022-01-21 13:56:58

Hạ Long-Quảng Ninh: Xử lý tình trạng lấn chiếm đất rừng xây dựng trái phép

Thời gian gần đây, dư luận nổi cộm lên vấn đề ở phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long (TP Hạ Long) có tình trạng lấn chiếm đất rừng để xây dựng nghĩa trang trái phép.
2022-01-21 11:25:47

Bị sóng thần cuốn ra biển, người đàn ông khuyết tật thoát chết một cách thần kỳ

Người đàn ông khuyết tật đã bơi được vào bờ sau 27 giờ đồng hồ lênh đênh trên biển.
2022-01-21 09:36:20

Chồng liệt giường, mù mắt, vợ nặng gánh lo 3 con thơ

Gia cảnh của chị Nguyễn Thị Thu Hiền, trú tại Quỳ Hợp (Nghệ An) rất đáng thương và cần sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm.
2022-01-21 08:21:49

Bản tin Hoà Nhập ngày 21/1/2022: Việt Nam đã chi gần 8 nghìn tỷ đồng cho thử nghiệm và mua vaccine Covid-19

Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19, tính đến 17h ngày 20/1, tổng số huy động của Quỹ vaccine phòng Covid-19 là 8.809,23 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó, có 58,7 tỷ đồng tiền lãi gửi ngân hàng.
2022-01-21 07:46:03

44 năm lao động và cống hiến của doanh nhân cựu chiến binh Lê Văn Kiểm

Suốt hơn một thập kỷ qua, doanh nhân cựu chiến binh Lê Văn Kiểm đã cố gắng không ngừng và trở thành người tiên phong phát triển kinh doanh nhiều lĩnh vực.
2022-01-20 22:26:27
Đang tải...