Chuyện về cô giáo một chân suốt 13 năm làm thiện nguyện

2022-08-10 21:55:00
Suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm (36 tuổi, quê Đồng Tháp) đã không ngừng có những việc làm khiến mọi người kính nể.

Cô Nguyễn Thị Minh Tâm hiện là giáo viên dạy toán Trường THPT Thiên Hộ Dương (TP Cao Lãnh, Đồng Tháp). Còn nhớ 13 năm trước, trong một lần tham gia vận động học sinh đến trường, cô Tâm không may gặp tai nạn giao thông, dù được sự cứu chữa tận tình của các y bác sĩ nhưng vụ tai nạn khiến cô gái trẻ vĩnh viễn mất đi một phần chân trái.

Cô Nguyễn Thị Minh Tâm luôn giữ cho mình một tâm hồn lạc quan, yêu đời và hướng đến những người gặp khó khăn hơn mình. Ảnh: plo.vn

Cô Minh Tâm tham gia hoạt động hiến tóc tặng bệnh nhân ung thư và vận động học sinh cùng tham gia. Ảnh: plo.vn

Vượt lên nghịch cảnh, lan tỏa năng lượng tích cực

Cô Tâm bồi hồi nhớ lại: “Khi quay lại với cuộc sống bình thường, tôi mới hiểu được rằng đây là một tai nạn kinh khủng với mình. Những ánh nhìn kỳ thị của xã hội, lời nói từ những người xa lạ dành cho một người khiếm khuyết khiến tôi vô cùng buồn tủi cho số phận của mình. Nhiều đêm, tôi chỉ biết nằm khóc một mình”.

Theo lời cô Tâm, sau biến cố đó, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, ngay khi hồi phục thương tật, cô Tâm ngay lập tức quay lại với công việc giảng dạy để ổn định cuộc sống. Ít ai hiểu được rằng để thích nghi lại với cuộc sống bình thường, cô Tâm đã phải trải qua những ngày vô cùng kinh khủng. Từ việc tập đi nạng, sinh hoạt cá nhân, đi lại bằng chân giả... đều trở nên nhọc nhằn với cô giáo trẻ.

Vượt lên nghịch cảnh, cô Tâm tìm niềm vui sống cho mình bằng việc tích cực tìm những quyển sách về nhiều tấm gương nghị lực để đọc, đăng ký học thêm văn bằng 2 tiếng Anh. Ngoài ra, hằng ngày cô Tâm còn sắp xếp thời gian tham gia các hoạt động thể dục thể thao, chạy marathon, tham gia luyện tập yoga với những động tác khó, cần sự thăng bằng mỗi ngày. Cô còn tìm đến những người có cùng cảnh ngộ với mình để được chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau, vực dậy tinh thần, tìm niềm vui sống.

Hướng đến những mảnh đời khó khăn

Năm 2015, cô Tâm thành lập nhóm thiện nguyện Nhất Tâm với 19 thành viên. Nhóm tập trung hỗ trợ giáo viên về hưu khó khăn, người già neo đơn, kêu gọi giúp đỡ cho các bệnh nhân hiểm nghèo, hỗ trợ hằng tháng cho trẻ em khó khăn, mồ côi, trao học bổng, bảo hiểm y tế đến học sinh…

Ban đầu, cô Tâm bán hoa hồng để gây quỹ làm từ thiện, tuy nhiên cô chưa nhận được sự ủng hộ. Gặp khó khăn trong việc di chuyển, đường trơn khiến cô nhiều lần bị ngã. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, sau đó cô còn có thêm nhiều hoạt động khác giúp đỡ nhiều đối tượng trong xã hội, đặc biệt là người khuyết tật. Và rồi hành trình đó kéo dài đến tận hôm nay.

Bên cạnh đó, cô Tâm cũng dành thời gian tham gia một số hoạt động xã hội ở đoàn thể, đơn vị, trường học, tổ chức, như nói chuyện với phạm nhân ở trại giam, học viên trại cai nghiện. Cô chia sẻ về sách, nói chuyện với học sinh, trở thành đại sứ thương hiệu của công ty chân giả, gương mặt hồng của Mạng lưới ung thư vú Việt Nam, đăng ký hiến tạng sau khi qua đời.

Cô Tâm tâm niệm rằng: “Dù cuộc sống như thế nào thì phải sống tử tế với chính mình, tử tế với mọi người xung quanh. Việc đó thể hiện qua cách hành xử, lời nói trong giao tiếp, qua những điều tích cực mang đến cho mọi người và biết giúp đỡ những người khó khăn trong khả năng của bản thân”.•

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc

Chiều 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc về dự Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.
2022-09-30 08:23:26

Nhiều thiệt hại sau bão Noru

Mưa lớn sau bão đã khiến nhiều nơi ngập trên diện rộng, đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp: đã có 874ha lúa; 4.455ha hoa màu; 3.040ha thủy sản bị ngập.
2022-09-30 07:45:22

Thanh niên khuyết tật kể chuyện 23 lần xin việc bị từ chối

Tại Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, các thanh niên khuyết tật đều bày tỏ mong muốn được đối xử như những người bình thường.
2022-09-29 22:00:00

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội: Tổ chức hội nghị kết nối đầu tư các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên – Bộ KH&CN và VietNam Startup TV long trọng tổ chức“Hội nghị kết nối đầu tư cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp”.
2022-09-29 18:50:00

Người mẹ nuôi đổi đời cậu bé Nùng liệt hai chân

3 năm trước, Lù Văn Chiến ngày ngày vẫn lết đôi chân lủng lẳng đến lớp. 3 năm sau, cậu bé ấy đã có thể chạy, đạp xe khắp xóm… Tất cả đều nhờ hành trình yêu thương từ một người phụ nữ xa lạ.
2022-09-29 18:00:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz

Chiều 29/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật đồng chí Manuel Marrero Cruz, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Cuba nhân dịp sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.
2022-09-29 16:35:00
Đang tải...