Cô bé mắc bệnh Down, bị bắt nạt được Tổng thống dắt tay đến trường

2022-02-16 12:45:41 0 Bình luận
Từng bị bắt nạt, hắt hủi và thậm chí bị đuổi học song cô bé mắc bệnh Down đã được lấy lại sự công bằng vốn có nhờ sư quan tâm của vị lãnh đạo đứng đầu đất nước.

Ngày 7/2 vừa qua là sự kiện đáng nhớ trong cuộc đời cô bé Embla Ademi (11 tuổi), người Bắc Macedonia. Đây là ngày cô bé mắc hội chứng Down quay lại trường và được đích thân Tổng thống Stevo Pendarovski dẫn dắt.

“Hôm nay là ngày bắt đầu học kỳ II của tất cả học sinh, sinh viên. Chỉ Embla của chúng tôi không thể cảm nhận niềm vui trở lại trường vì ai đó đã ngăn cản điều này. Mọi người vui mừng khi con họ bắt đầu học kỳ mới nhưng chúng tôi băn khoăn bao giờ, con gái mới được đến lớp sau một học kỳ bị phụ huynh khác tẩy chay. Mong may mắn sẽ đến với gia đình tôi”, ông Ilir Ademi, bố của nữ sinh 11 tuổi, viết trên trang cá nhân hôm 2/2.

Chia sẻ trên NovaTV, ông cho biết từ đầu năm, con gái nhận được sự hỗ trợ giáo dục nhưng phải chuyển từ lớp này sang lớp khác liên tục, thường xuyên học trong phòng tách biệt với tòa nhà chính của trường, nơi được sử dụng cho các buổi biểu diễn.

Đích thân Tổng thống dắt bé gái mắc bệnh Down đến trường (Ảnh: Văn phòng tổng thống Pendarovski)

Sự việc bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái khi một nhóm phụ huynh lớp con gái ông gửi đơn kiến nghị lên hiệu trưởng, yêu cầu trường đuổi cô bé mắc hội chứng Down khỏi lớp, chuyển vào phòng học riêng biệt.

Cô bé được bố trí học theo ca. Trong 2 tuần  em học ở 3 lớp khác nhau. Theo đơn của nhóm phụ huynh, đây chỉ là giải pháp tạm thời vì nữ sinh thường khiến lớp học gián đoạn và em có hành động quá khích. Nếu không tách Embla khỏi “học sinh bình thường”, họ sẽ tẩy chay lớp học.

Theo ông Ilir Ademi, trong những tuần cuối cùng của học kỳ trước, con gái phải học cùng trợ giảng trong phòng riêng lớn, lạnh lẽo do không có hệ thống sưởi, chỉ có lò sưởi. Câu chuyện của cô bé đã được Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học Jeton Shaqiri cùng Thị trưởng thành phố Gostivar biết đến. Hai vị này hứa hẹn với gia đình việc Embla sẽ được đến trường, học tập bình thường như bao đứa trẻ khác.

Bộ trưởng Shaqiri là người đầu tiên đưa ra thông báo việc Embla trở lại trường. Ông cho rằng đây là “chiến thắng của xã hội và giá trị thực của con người”, đồng thời nhấn mạnh cần tăng cường nhận thức về trẻ khuyết tật.

Ủy ban Helsinki đề nghị thành phố Gostivar cách chức hiệu trưởng. Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục, Thanh tra Giáo dục cần tăng cường giám sát trong nhà trường, thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ trẻ em, tạo điều kiện để các em học tập, hòa nhập.

Cô bé đã được đi học trở lại, do chính tay Tổng thống Stevo Pendarovski dắt đến cổng trường. Cùng với Bộ Giáo dục và Khoa học, các cơ quan khác, văn phòng tổng thống đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ về nghĩa vụ bảo vệ quyền lợi người khuyết tật.

“Tất cả chúng ta đều công bằng trong xã hội. Tôi tới đây để thể hiện sự ủng hộ của mình và nâng cao nhận thức rằng hòa nhập là một nguyên tắc cơ bản”, Tổng thống Pendarovski nói.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh: Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ Đại hội Đảng các cấp và các sự kiện chính trị trọng đại

Sáng ngày 04/8, Công an tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn đại hội đảng các cấp; thi đua lập thành tích hướng tới các hoạt động, lễ kỉ niệm, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
2025-08-04 13:11:47

SHB công bố 19/8 là ngày chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 13%

Sau khi nhận cổ tức 2024 đợt 1 bằng tiền mặt tỷ lệ 5% vào tháng 6 và chứng kiến diễn biến tích cực của cổ phiếu, cổ đông SHB tiếp tục đón tin vui khi chuẩn bị nhận thêm cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 13%.
2025-08-04 13:09:17

Về Hoàng Trù, lắng lòng theo Bác

Khu di tích làng Hoàng Trù – quê ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh – không chỉ là nơi lưu giữ kỷ niệm thuở thiếu thời của Người, mà còn là nơi khơi nguồn những giá trị văn hóa, đạo đức, tinh thần và tư tưởng Hồ Chí Minh, đang tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ trong lòng dân tộc hôm nay.
2025-08-04 12:45:52

SHB khơi dậy tinh thần “Hạnh phúc là người Việt Nam” dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh 2/9

Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025), SHB triển khai chuỗi hoạt động với chủ đề “Hạnh phúc là người Việt Nam” với điểm nhấn là bộ quà tặng khách hàng nhằm lan tỏa niềm hạnh phúc và tự hào dân tộc đến với toàn thể khách hàng và công chúng.
2025-08-04 09:19:28

Alvaretez phi công Mỹ tìm ân nhân trên vịnh Hạ Long

Ngày 5/8 năm nay Quân chủng Hải Quân, Quân chủng Phòng không Không quân và tỉnh Quảng Ninh không tổ chức lớn Kỷ niệm trận đầu chiến thắng không quân Mỹ, vì là năm lẻ. Nhưng nhà văn Dương Hướng và những người yêu lịch sử văn hóa thì vẫn nhớ nét văn hóa về viên Trung úy phi công Mỹ bị bắt sống đầu tiên trên miền Bắc trong trận này, khi trở lại nơi mình từng không kích gây tội ác tìm ân nhân cứu mình thoát chết đuối ở vịnh Hạ Long.
2025-08-04 09:08:18

Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Dương Nội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 2/8, Đảng bộ phường Dương Nội (thành phố Hà Nội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham gia của 156 đại biểu chính thức đại diện cho trên 1.800 đảng viên trong toàn Đảng bộ phường.
2025-08-02 16:36:34
Đang tải...