Cô gái khiếm thị có đôi tai "siêu đẳng", nhận dạng giọng nói từ màn hòa âm của 19 đứa trẻ

2022-01-02 09:53:56 0 Bình luận

Tham gia chương trình Siêu thử thách, nữ thí sinh khiếm thị Đỗ Nguyễn Anh Thư (19 tuổi), sinh viên khoa Piano Nhạc viện TP HCM đã mang đến màn thể hiện tài năng đặc biệt. Từ khi chào đời Anh Thư đã không nhìn thấy ánh sáng, nhưng trời ban cho cô đôi tai với thính lực tuyệt vời. Cùng với tình yêu thương và sự đồng hành của mẹ, Anh Thư đã trở thành sinh viên khiếm thị đầu tiên và duy nhất của khoa Piano, Nhạc viện TP.HCM.

Tại chương trình, Anh Thư mang đến thử thách Đôi tai siêu đẳng, ở cấp độ Thách thức giới hạn. Cụ thể ở phần thi này, ban giám khảo sẽ chọn 1 bé  bé mục tiêu trong 19 đứa bé. Bé mục tiêu sẽ đọc một bài thơ để Anh Thư lắng nghe và ghi nhớ chất giọng của bé (gọi là giọng đọc mục tiêu). Sau đó, 19 bé sẽ đọc 19 bài thơ khác nhau cùng một lúc và Anh Thư phải tìm đúng nội dung bài thơ mà em bé mục tiêu đã đọc trong thời gian quy định là 45 giây. Anh Thư sẽ được nghe 2 lần và nhiệm vụ của cô là tìm được giọng đọc mục tiêu bằng cách tìm đúng nội dung bài thơ mà em bé đọc.

Giám khảo Dương Anh Vũ nhận định: "Bạn ấy phải thực hiện cùng một lúc các bước: ghi nhớ giọng đọc, tách âm. Vấn đề tách âm đó yêu cầu bạn phải chống lại những âm khác đang gây nhiễu - điều này mang tính chất rất dị biệt".

Kết quả, Anh Thư đã lắng nghe và tìm đúng bài thơ Dích dắc dích dắc khi 19 bé đọc 19 bài thơ cùng lúc. Cô nàng cho biết, khi học nhạc cổ điển cô thường phải nghe phần bè và có khả năng nghe và phân biệt được tất cả âm thanh phát ra từ các nhạc cụ có trong một bản nhạc, nếu bản nhạc đó sử dụng dưới 50 nhạc cụ.

Ở vòng thi Phá vỡ giới hạn. 19 bé sẽ lần lượt giới thiệu tên, số thứ tự và sở thích để Anh Thư lắng nghe và ghi nhớ chất giọng, sau đó BGK sẽ lựa chọn 3 bé mục tiêu. 3 bé này sẽ im lặng trong khi 16 bé còn lại sẽ hòa giọng trong một bài đồng dao. Anh Thư phải xác định được 3 bé không đọc, tìm được 2/3 bé thử thách thành công. Các âm thanh quá đồng đều, hơn nữa các bé lại đọc cùng một lời một nhịp nên Anh Thư phải vận dụng hết thính giác để lắng nghe, phân biệt. Đáng tiếc, ở phần thi này Anh  Thư chỉ chọn đúng một đáp án chính xác. Song siêu khả năng cũng cô được cả giám khảo cùng khán giả ghi nhận.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Triển lãm Lê La mùa 3: Khát vọng và sức mạnh của những ước mơ

Sáng ngày 21/11/2025, trong không gian ấm cúng và tràn đầy chất thơ của La Farine Café (Cầu Giấy, Hà Nội), triển lãm đa phương tiện thường niên Lê La mùa thứ ba đã chính thức khai mạc.
2025-11-25 09:07:38

Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai

Mới đây, đại diện Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank và các Công ty Thành viên đã trao tặng 5 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để hỗ trợ đồng bào tại các vùng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai sớm ổn định cuộc sống.
2025-11-24 16:52:37

Thái Nguyên tháo gỡ 'điểm nghẽn' tại các xã phía Bắc tỉnh

Nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của các phường, xã khu vực phía Bắc tỉnh; sau khi sáp nhập lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có những chuyến vi hành thực tế và có những chỉ đạo cụ thể.
2025-11-24 16:36:00

Phường Hà Lầm (Quảng Ninh): Hiến giọt máu đào - Hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025

Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11 (1946-2025), Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện phường Hà Lầm phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội LHPN phường và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025.
2025-11-24 11:20:07

Quảng Ninh: Sôi động Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2025

Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo, Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2025 đã được tổ chức sáng 23/11 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh. Giải đón nhận sự tham gia của hơn 14.000 vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp và phong trào đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế, đặc biệt trong đó có hơn 3.000 VĐV quốc tế đến từ gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.
2025-11-24 11:14:44

Xây dựng TP.Hải Phòng thành điểm đến ‘du lịch xanh, an toàn, hấp dẫn và thân thiện’

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP.Hải Phòng và Tập đoàn Gelemximco vừa phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến Du lịch Hải Phòng năm 2025 với chủ đề “điểm đến du lịch 4 mùa”.
2025-11-24 07:59:06
Đang tải...