Cô gái khiếm thị Việt Nam duy nhất làm việc cho UNDP: "Anh hùng" thầm lặng

2020-12-26 10:00:00 0 Bình luận

Hương đang dò tìm bảng chữ nổi tên phòng làm việc của mình tên tiếng Anh là Governance and Participation Team, tên cũ là Governance & Justice) tạm dịch tiếng Việt là “Quản trị công và Thúc đẩy sự tham gia của người dân”

Sống cùng gia đình trong một ngõ nhỏ ở phố Khâm Thiên (Hà Nội), bị khiếm thị từ năm 10 tuổi nhưng Hương với nghị lực sống lạc quan và ý chí. Khát vọng của một cô gái giàu cá tính đã vươn lên, học giỏi nhiều môn học, được tuyển thẳng vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, và ra trường với bằng thủ khoa khoa Tiếng Anh, được vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam năm 2010.

Không dừng lại ở đó, Đào Thu Hương tiếp tục con đường học vấn, nhận bằng thạc sĩ Phát triển cộng đồng quốc tế tại Đại học Victoria, Melbourne (Australia) và hoàn thành khóa tập huấn kỹ năng lãnh đạo cho người khuyết tật khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Nhật Bản.

Hương chống gậy đi trong văn phòng. Chiếc gậy chống là vật bất ly thân của cô.

Căn phòng làm việc xinh xắn giản dị của Hương tại văn phòng Tòa nhà Xanh Một Liên hiệp quốc (Kim Mã, Hà Nội).

Từ đây, Đào Thu Hương tham gia và thực hiện nhiều dự án hỗ trợ người khuyết tật. Năm 2018, cô tổ chức thành công sự kiện truyền thông đầu tiên mang tên “Trải nghiệm bóng tối” của Tổ chức phi chính phủ Samaritan’s Purse (tổ chức cứu trợ thế giới tại Việt Nam hoạt động vì người nghèo, người khuyết tật).

Sự kiện nhằm kết nối các học sinh, sinh viên khiếm thị với các nhà tuyển dụng tiềm năng và nâng cao nhận thức cộng đồng về năng lực của người khiếm thị, đặc biệt là trên địa bàn Hà Nội. Cô từng tham gia hỗ trợ học sinh tại hai trường phổ thông chuyên dạy học sinh, sinh viên khiếm thị trong một dự án của Tổ chức Samaritan’s Purse tại Hà Nội.

Chuẩn bị cho hội thảo Hiệp ước Marakesh diễn ra ngày 29.12 tại Tòa nhà Xanh Một Liên hiệp quốc.

Đào Thu Hương còn tham gia buổi tham vấn về quyền của người khuyết tật, làm MC cho chung kết cuộc thi Thử thách Mục tiêu phát triển bền vững (SDG Challenge), sáng kiến và chủ trì dự án “Đánh giá nhanh về tác động của COVID-19 đối với người khuyết tật” công bố vào tháng 5.2020, cung cấp nhiều thông tin quý báu cho công tác hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương…

Là người nữ khiếm thị Việt Nam duy nhất làm việc cho UNDP - Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, từ tháng 5.2019, Đào Thu Hương tập trung phát triển và thực hiện các chương trình hỗ trợ người khuyết tật. Ngoài ra, cô còn đẩy mạnh hoạt động hợp tác với các cơ quan chính phủ và các tổ chức của người khuyết tật….

Hương tự hào là cán bộ của UNDP bên logo của Liên hiệp quốc tại Tòa nhà Xanh Một Liên hiệp quốc. Hương là người nữ khiếm thị Việt nam duy nhất làm việc cho UNDP.

Sinh năm 1985, cô gái có giọng nói nhỏ nhẹ, trong vắt này chính là một tấm gương sáng cho người khuyết tật về nghị lực sống, khả năng hòa nhập cộng đồng và đóng góp cho xã hội.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Cựu chiến binh Đại đoàn Đồng Bằng - Sư đoàn 320 báo công dâng Bác tại Nghệ An

Sáng 12/3, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP.Vinh, tỉnh Nghệ An), Ban Liên lạc Đại đoàn Đồng Bằng - Sư đoàn 320 tổ chức lễ báo công dâng Bác trước lúc xuất phát hành quân trở về chiến trường xưa nhân Kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
2025-03-12 20:40:00

Nghệ An dẫn đầu cả nước về xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo

Vừa qua, Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, dột nát trên phạm vi cả nước đánh giá, Nghệ An là một trong những địa phương đang dẫn đầu cả nước về kết quả xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo với 12.718 căn đã hoàn thành.
2025-03-12 16:28:00

TP.Hải Phòng biểu dương trên 100 giải ‘Học sinh giỏi quốc gia’

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hải Phòng vừa tổ chức biểu dương, khen thưởng giáo viên, học sinh đạt giải “học sinh giỏi quốc gia” năm học 2024 - 2025; ra quân chọn các Đội tuyển quốc gia dự thi "Olympic khu vực, quốc tế" và kỳ thi "Khoa học kỹ thuật quốc gia" năm nay.
2025-03-12 08:55:38

Đề xuất thành lập đơn vị hành chính mới tên "Nội đô" ở Hà Nội, TPHCM

Trong bối cảnh đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, đề xuất thành lập đơn vị hành chính mang tên "Nội đô" đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia và công chúng.
2025-03-11 23:46:41

Gạo Hapro Đồng Tháp, “hàng Việt Nam được nhiều người tiêu dùng yêu thích”

Qua 15 năm triển khai cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", các sản phẩm gạo của Hapro đã được vinh danh "Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích" như gạo Hapro Đồng vàng đặc biệt, gạo Hapro Nàng Mây, gạo Hapro thượng hạng ST25.
2025-03-11 19:45:00

VPBank tiên phong cung cấp sản phẩm Thấu chi ứng lương lên tới 80 triệu đồng

Thủ tục đơn giản, thời gian phê duyệt nhanh chóng, hạn mức lên tới 80 triệu đồng, sản phẩm Thấu chi ứng lương của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ giúp người lao động nhanh chóng giải quyết khó khăn khi có nhu cầu tài chính cấp bách.
2025-03-11 16:52:06
Đang tải...