Cô gái khuyết tật kiếm tiền từ vỏ ốc, mang giá trị nghệ thuật

2022-04-21 11:05:37
Vừa qua, chương trình "Vẻ đẹp vầng trăng khuyết" do Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM tổ chức, đã tuyên dương 24 phụ nữ khuyết tật tiêu biểu.

Trong số những tấm gương đó có chị Trần Thị Ngọc Hiếu, khởi nghiệp với dự án "Có hoa ốc không rác". Dự án của Hiếu đoạt giải sáng tạo cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp do Trung ương Hội LHPN VN tổ chức.

Năm 4 tuổi, Hiếu bị sốt nặng khiến đôi chân co rút, bàn tay phải biến dạng. Không muốn trở thành gánh nặng của bố mẹ, cô đã rời quê nhà Đồng Nai lên TP.HCM theo học nghề làm tranh đá. 

Tác phẩm nghệ thuật từ vỏ ốc của chị Hiếu 

Ban đầu, cô gái khuyết tật không ít khó khăn nhưng nhờ nỗ lực, Hiếu thích nghi dần và muốn gắn bó với nghề. Sau khoảng bảy năm, Hiếu quyết định ra riêng bởi một phần vì bức xúc nơi làm việc trả lương cho mình và những người khuyết tật khác luôn thấp hơn với những nhân viên bình thường khác, nhưng thực chất ai cũng làm việc như nhau. 

Dưới đôi tay khéo léo, Hiếu cho ra đời những bông hoa từ vỏ ốc như những đóa hoa được thổi hồn. Đến nay, hơn 5.000 sản phẩm từ tranh treo tường, khung hình đến bình hoa, ly nước... không tác phẩm nào trùng tác phẩm nào, đều được trang trí từ những vỏ ốc được giữ màu nguyên thủy. 

Đôi bàn tay khuyết tật nhưng khéo léo đã biến vỏ ốc vô tri thành tác phẩm có hồn 

Vỏ ốc được chị gom góp từ vùng biển khắp cả nước. Những vỏ ốc dù lành lặn hay đã vỡ, bể cũng được chị khéo léo sử dụng, làm nên những tác phẩm đẹp mắt.  Mỗi sản phẩm của chị là "độc nhất vô nhị" bởi không con ốc nào giống con ốc nào. Tất cả đều do chị lên ý tưởng và tự tay thực hiện từng chi tiết. Mất 4-5 tiếng cho một bức tranh cỡ vừa, chị Hiếu chia sẻ rằng không thấy mệt mỏi dù sức khỏe hạn chế vì "được làm điều mình yêu".

Đợt dịch vừa rồi khiến Hiếu phải đóng cửa phòng tranh tại quận 1 và hiện cô vẫn tập trung vào làm tại xưởng ở Thủ Đức và trưng bày tại đây. Đa số khách yêu mến tranh và sản phẩm lưu niệm từ vỏ ốc của Hiếu tìm đến bởi thông tin trên mạng xã hội được cô giới thiệu. Khi nhiều đơn hàng, xưởng của Hiếu cũng tạo việc làm cho vài người khuyết tật nhưng về lâu dài Hiếu đang cố gắng tìm đầu ra ổn định hơn để tạo được việc làm cho nhiều người khuyết tật có cùng đam mê với tranh ốc. 

"Có nhiều bạn khuyết tật ở xa gọi điện hỏi mình có dạy nghề không nhưng mình chưa có nơi để các bạn ở lại nên chưa dám. Nếu mình tìm được đầu ra bằng các đơn vị đặt hàng lưu niệm bên mình, khi đấy sẽ bảo đảm nguồn việc cho những bạn khuyết tật khác. Mình vẫn đang nỗ lực", Hiếu cho hay.

Tương tự chị Hiếu, chị Nguyễn Thị Diệu Linh- người khiếm thị cũng là tấm gương phụ nữ khuyết tật vượt khó tiêu biểu.

Hiện chị là chủ của cơ sở massage day ấn huyệt, tại phường 15, quận 10 (TP.HCM).

Hay chị Phạm Thị Thủy (huyện Hóc Môn) bị khuyết tật vận động đã cùng ông xã bị khuyết tật đôi chân khởi nghiệp bằng chính nghề làm đồ gỗ mỹ nghệ. Khi còn trẻ chị học nghề kế toán, nhưng sau khi có gia đình, chị đã mạnh dạn  cùng chồng mở cơ sở làm đồ thủ công mỹ nghệ gỗ. Những bức tranh, vật lưu niệm từ móc khóa, bình hoa, đồ để điện thoại, lọ bút... đều ra đời từ đôi tay khéo léo của đôi vợ chồng trẻ. 

 Nhờ có đầu ra và chất lượng sản phẩm luôn đạt chuẩn nên cơ sở của anh chị tạo việc làm cho năm người khuyết tật mức thu nhập đảm bảo ổn định cuộc sống.

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...