Cơ hội tìm kiếm việc làm cho người khuyết tật trên không gian ảo

2022-05-16 12:55:18
Người khuyết tật không phải đi lại, chỉ cần ngòi nhà với chiếc máy tính kết nối internet, hay điện thoại thông minh, họ có thể tìm kiếm việc làm, trả lời phỏng vấn nhà tuyển dụng khi tham gia Ngày hội việc làm trên nền tảng Metaverse.

Tỷ lệ có việc làm của người khuyết tật tại Việt Nam đang còn thấp, đặc biệt khi đại dịch COVID - 19 bùng nổ, cơ hội tìm việc của người khuyết tật càng trở nên hạn chế.

Hồi đầu tháng 5 vừa qua, Chương trình tình nguyện Quốc tế World Friends Korea đã khai mạc sự kiện "Ngày hội việc làm dành cho người khuyết tật trên nền tảng online Metaverse 2022”, thu hút nhiều doanh nghiệp tuyển dụng các vị trí, việc làm phù hợp với người khuyết tật.

Tại sự kiện này, ngoài việc tương tác, trao đổi thông tin hay trả lời phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp, các anh chị còn được hướng dẫn kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc, cùng nhau chia sẻ về những khó khăn mà người khuyết tật gặp phải trong quá trình tìm việc. 

Ảnh Internet

Tham gia Ngày hội việc làm có 9 nhà tuyển dụng, trong đó có Công ty TNHH Truyền số liệu Lotte Việt Nam; HTX Vụn Art; Công ty TNHH Yedda; Công ty TNHH Esoft Vietnam; Công ty Cổ phần Kym Việt; Công ty Tokyo Life; Doanh nghiệp xã hội Thương Thương Handmade...

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kym Việt Phạm Việt Hoài cho biết, công ty dành các vị trí nhân viên bán hàng, marketting, công nhân may... cho người khuyết tật ứng tuyển. Với kinh nghiệm gần 10 năm vận hành doanh nghiệp chuyên thiết kế, sản xuất các mặt hàng thú bông và đồ lưu niệm, Kym Việt sẵn sàng đồng hành cùng những bạn khuyết tật.

Chị Vũ Thị Lệ, nhân viên truyền thông của Tokyo Life cho biết, hình thức tuyển dụng qua công nghệ thực tế ảo giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí so với hình thức tuyển dụng thông thường. Hiện tại doanh nghiệp chị đang có 2-3 mô hình dành cho người khuyết tật, trong đó có một xưởng may. Vì thế, tham dự sự kiện, doanh nghiệp muốn tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật, tiếp cận gần hơn với nhiều dạng người khuyết tật khác nhau về đặc điểm tâm sinh lí, để xây dựng các mô hình phù hợp.

"Chúng tôi đang tuyển nhân viên may tại xưởng, yêu cầu là có khả năng may, có kinh nghiệm và có sức khỏe. Người lao động được tuyển dụng sẽ được đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ, lương tùy thuộc vào khả năng, kinh nghiệm và sẽ có những chế độ phúc lợi phù hợp với từng đối tượng và mức độ khuyết tật của người lao động", chị cho biết.
Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thu Thương, Giám đốc Công ty CP thương mại và sản xuất hàng thủ công Thương Thương Handmade cho biết công ty chị muốn tuyển các học viên làm quà tặng lưu niệm, làm các đồ thủ công mỹ nghệ, marketing online…

"Người lao động được cung cấp chỗ ăn, ở và làm việc, mức lương trả theo sản phẩm, làm nhiều hưởng nhiều. Chẳng hạn, một sản phẩm bán ra 300.000 đồng, người lao động sẽ nhận được 150.000 đồng", chị Thương nói.

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...