Cơ hội "tìm vàng" để phát triển ngành chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam

2022-03-17 18:25:02
Khi tỷ lệ già hoá dân số ở Việt Nam có xu hướng tăng, chuyên gia nhận định, nếu tận dụng tốt thì đây là một cơ hội để phát triển  các ngành nghề phục vụ, chăm sóc người cao tuổi.

Từ năm 2011, Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa với tỷ lệ người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) chiếm 7% tổng dân số. Dự kiến 30 năm nữa,  tỷ lệ người cao tuổi lên đến hơn 20%, tuy nhiên hiện nay hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chưa đáp ứng được với yêu cầu ngày càng tăng của người cao tuổi.  Việt Nam hiện có 7,4 triệu người trên 65 tuổi, chiếm 7,7% tổng dân số; dự báo đến năm 2050 sẽ tăng lên 22,3 triệu (tỷ lệ 20,4% dân số).

Trong đó, người cao tuổi nữ ở Việt Nam nhiều hơn nam  và tỷ lệ người già góa bụa và tình trạng người già sống một mình đang có xu hướng tăng lên. Hơn 72% người cao tuổi sống cùng với con cháu, trong khi quy mô gia đình Việt Nam đang có xu hướng chuyển dần từ gia đình truyền thống (tam đại đồng đường) sang gia đình hạt nhân (vợ chồng và con cái). Nhiều người già phải sống một mình là điều rất bất lợi đối với họ bởi gia đình luôn là chỗ dựa cơ bản cho mỗi thành viên khi về già.

Tuổi thọ trung bình cao so với các nước có cùng trình độ phát triển là (73 tuổi) nhưng số năm sống khỏe mạnh chỉ khoảng 64 tuổi. 96% người mang gánh nặng bệnh tật kép, chủ yếu là bệnh mạn tính. Trung bình một người cao tuổi Việt Nam mắc 3 bệnh.

Trong thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá, Việt Nam cũng chuyển dần mô hình kinh tế nông nghiệp sang công nghiệp. Gia đình cần biến đổi để thích ứng với xã hội công nghiệp, kinh tế thị trường, đô thị hóa, di cư ngày càng mạnh mẽ. Sự chuyển đổi nhân khẩu học do "già hóa" dân số đang và sẽ tạo ra những tác động rất lớn đến mọi hoạt động của đời sống kinh tế - xã hội như sự tăng trưởng kinh tế; lao động việc làm; chăm sóc y tế; an sinh xã hội; thiết kế hạ tầng. Theo đó, "già hóa" dân số vừa là thách thức nhưng cũng đem lại những cơ hội không nhỏ.

Nhờ kinh tế - xã hội và hệ thống y tế phát triển, nên tuổi thọ của người Việt Nam đã tăng cao, đứng thứ hai trong khu vực và đứng thứ 56 trên thế giới. Tuy nhiên, tình trạng chưa giàu đã già và gánh nặng bệnh tật của người cao tuổi Việt cũng lớn, thời gian đau ốm trong cả cuộc đời khoảng 15,3 năm. Trong khi đó, như chúng ta đều thấy hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi chưa đáp ứng được với yêu cầu ngày càng tăng.

Già hóa dân số nếu được chuẩn bị tốt thì không phải là một thách thức mà còn trở thành cơ hội cho các ngành nghề phục vụ, chăm sóc người cao tuổi. Đây là giai đoạn không thể phù hợp hơn để các cơ quan quản lý nhà nước đưa ra kịp thời các chính sách và các doanh nghiệp chuẩn bị và huy động nguồn lực để đầu tư phát triển các ngành nghề chăm sóc người cao tuổi nhằm tìm vàng trong kinh tế bạc.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Ra mắt trang web thông tin về dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị

Sáng ngày 3/12, tại trụ sở Hội người mù thành phố Hà Nội đã diễn ra lễ ra mắt trang web giới thiệu thông tin về dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị Hà Nội và vùng lân cận. Đây là một hoạt động thiết thực và vô cùng ý nghĩa trong ngày quốc tế người khuyết tật 3/12.
2022-12-05 15:36:28

Nhà báo Phạm Tuấn Dũng- người hoạ sĩ tài ba dành cả cuộc đời cho niềm đam mê hội hoạ

Được cộng đồng mạng xã hội nhận xét đánh giá Anh là một Hoạ sỹ tài hoa và là một trong những người vẽ chân dung đẹp nhất hiện nay nhưng Hoạ sỹ Tuấn Dũng không bao giờ bằng lòng với mình trước những lời khen ngợi đó. Anh luôn khiêm tốn cười trả lời: Đấy là họ quý mến Anh “ chín bỏ làm mười” nên mới nói vậy thôi.
2022-12-05 09:50:30

6 nội dung Nhân dân bàn và quyết định

Nhân dân bàn và quyết định chủ trương và mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình công cộng trong phạm vi địa bàn cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; nội dung hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư; bầu, cho thôi làm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố;...
2022-12-05 08:47:28

Giá dầu thế giới hạ nhiệt, giá xăng trong nước có tiếp tục giảm?

Giá dầu thô thế giới gần đây liên tục lao dốc, nên giá xăng trong nước được các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự báo, giá bán lẻ mặt hàng này sẽ được điều chỉnh giảm vào kỳ điều hành giá tiếp theo.
2022-12-05 08:41:53

Ông Phạm Toàn Vượng giữ chức vụ Tổng giám đốc Agribank

Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định bổ nhiệm ông Phạm Toàn Vượng, Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Agribank từ ngày 1/12/2022.
2022-12-05 07:51:50

Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 cho học sinh cả nước

Nhiều tỉnh, thành cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ 10 đến 14 ngày.
2022-12-04 16:00:00
Đang tải...