Cơ hội "tìm vàng" để phát triển ngành chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam

2022-03-17 18:25:02 0 Bình luận
Khi tỷ lệ già hoá dân số ở Việt Nam có xu hướng tăng, chuyên gia nhận định, nếu tận dụng tốt thì đây là một cơ hội để phát triển  các ngành nghề phục vụ, chăm sóc người cao tuổi.

Từ năm 2011, Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa với tỷ lệ người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) chiếm 7% tổng dân số. Dự kiến 30 năm nữa,  tỷ lệ người cao tuổi lên đến hơn 20%, tuy nhiên hiện nay hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chưa đáp ứng được với yêu cầu ngày càng tăng của người cao tuổi.  Việt Nam hiện có 7,4 triệu người trên 65 tuổi, chiếm 7,7% tổng dân số; dự báo đến năm 2050 sẽ tăng lên 22,3 triệu (tỷ lệ 20,4% dân số).

Trong đó, người cao tuổi nữ ở Việt Nam nhiều hơn nam  và tỷ lệ người già góa bụa và tình trạng người già sống một mình đang có xu hướng tăng lên. Hơn 72% người cao tuổi sống cùng với con cháu, trong khi quy mô gia đình Việt Nam đang có xu hướng chuyển dần từ gia đình truyền thống (tam đại đồng đường) sang gia đình hạt nhân (vợ chồng và con cái). Nhiều người già phải sống một mình là điều rất bất lợi đối với họ bởi gia đình luôn là chỗ dựa cơ bản cho mỗi thành viên khi về già.

Tuổi thọ trung bình cao so với các nước có cùng trình độ phát triển là (73 tuổi) nhưng số năm sống khỏe mạnh chỉ khoảng 64 tuổi. 96% người mang gánh nặng bệnh tật kép, chủ yếu là bệnh mạn tính. Trung bình một người cao tuổi Việt Nam mắc 3 bệnh.

Trong thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá, Việt Nam cũng chuyển dần mô hình kinh tế nông nghiệp sang công nghiệp. Gia đình cần biến đổi để thích ứng với xã hội công nghiệp, kinh tế thị trường, đô thị hóa, di cư ngày càng mạnh mẽ. Sự chuyển đổi nhân khẩu học do "già hóa" dân số đang và sẽ tạo ra những tác động rất lớn đến mọi hoạt động của đời sống kinh tế - xã hội như sự tăng trưởng kinh tế; lao động việc làm; chăm sóc y tế; an sinh xã hội; thiết kế hạ tầng. Theo đó, "già hóa" dân số vừa là thách thức nhưng cũng đem lại những cơ hội không nhỏ.

Nhờ kinh tế - xã hội và hệ thống y tế phát triển, nên tuổi thọ của người Việt Nam đã tăng cao, đứng thứ hai trong khu vực và đứng thứ 56 trên thế giới. Tuy nhiên, tình trạng chưa giàu đã già và gánh nặng bệnh tật của người cao tuổi Việt cũng lớn, thời gian đau ốm trong cả cuộc đời khoảng 15,3 năm. Trong khi đó, như chúng ta đều thấy hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi chưa đáp ứng được với yêu cầu ngày càng tăng.

Già hóa dân số nếu được chuẩn bị tốt thì không phải là một thách thức mà còn trở thành cơ hội cho các ngành nghề phục vụ, chăm sóc người cao tuổi. Đây là giai đoạn không thể phù hợp hơn để các cơ quan quản lý nhà nước đưa ra kịp thời các chính sách và các doanh nghiệp chuẩn bị và huy động nguồn lực để đầu tư phát triển các ngành nghề chăm sóc người cao tuổi nhằm tìm vàng trong kinh tế bạc.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VIREA dự hội nghị về đô thị sáng tạo tại Hàn Quốc

Lãnh đạo Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam (VIREA)đã tham gia Hội nghị Cicon Seoul, bàn về vai trò của AI trong công nghiệp đô thị và văn hóa.
2024-06-13 14:19:41

6 quận huyện Hà Nội xây dựng hương ước về phong tục tập quán

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm vừa tổ chức buổi tập huấn quy ước, hương ước cho 6 đơn vị quận, huyện trên địa bàn.
2024-06-13 12:40:55

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 12/6, thị xã Ba Đồn tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn, lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2024-2029
2024-06-12 10:30:00

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33
Đang tải...