Cô nàng dị tật tay biến vỏ ốc thành kiệt tác nghệ thuật

2022-04-09 09:56:55 0 Bình luận

Người phụ nữ khéo léo đó là Trần Thị Ngọc Hiếu (36 tuổi), bà chủ thương hiệu tranh đá quý. Chị còn được mệnh danh là "nàng ốc" bởi những tác phẩm tinh tế, độc đáo của chị.

Theo chị Hiếu, chị vốn bị liệt hai chân và một bàn tay. Chị trốn quê Đồng Nai lên TP.HCM học làm tranh từ đá quý. Cuối năm 2014, sau lần hợp tác  với một thương gia người Anh làm tranh từ vỏ ốc thành công, chị quyết định đi theo con đường này.

7 năm gán bó với những vỏ ốc đa dạng, chị Hiếu cho ra đời hơn 1.000 tác phẩm tranh ốc và các sản phẩm làm từ vỏ ốc các loại như bình hoa, hộp đựng bút, hộp nữ trang, hoa cưới, cài tóc, vòng tay, khung ảnh… Chị còn dùng ốc để trang trí đồng hồ, heo đất.

Với một bàn tay yếu ớt, đôi chân di chuyển khó khăn do dị tật bẩm sinh nhưng qua thời gian, với nỗ lực không ngừng nghỉ, giờ đây chị có thể dễ dàng tạo nên những “đứa con” tâm huyết của mình. Qua từng sản phẩm, chị Hiếu cũng gửi vào đó tâm tư, nghị lực đến mọi người. Theo chị, những vỏ ốc được ví như góc khuất trong cuộc đời mỗi người, quan trọng họ có thoát khỏi lớp vỏ ấy hay không.

Về nguồn nguyên vật liệu vỏ ốc, chị thường chọn những vỏ ốc được sóng biển trôi dạt vào bờ và nhờ những người dân gom lại bán cho mình, qua đó cũng tạo được thu nhập cho những người dân sống ven biển. Sau khi mang về, các loại vỏ ốc được làm sạch và không dùng hóa chất để tạo màu hay tẩy trắng vì chị muốn giữ nguyên màu sắc của chúng.

Những sản phẩm của chị không chỉ được ưa chuộng, tiêu thụ ở thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu sang một số quốc gia khác như Úc, Anh, Mỹ; số lượng đơn hàng được đặt giao cũng khá nhiều. Những sản phẩm của chị nhận được nhiều lời khen từ mọi người.

"Với mình, những nguyên liệu này không hề độc hại, tưởng chừng như vô tri và vứt đi nên được “sống” lại một lần nữa để trở thành những tác phẩm nghệ thuật. Sức mình có hạn nên chỉ có thể làm trong khả năng, mình mong khi mọi người nhìn vào có thể nghĩ đến việc bảo vệ môi trường cũng như trân trọng những sản vật thiên nhiên ban tặng”, chị Hiếu tâm sự.

Năm 2020, sau thời gian dài chị mới có thể mở được cửa hàng chính thức cho sản phẩm của mình tại quận 1. Từ đó, chồng chị- một người  khiếm khuyết về đôi chân, đã quyết định nghỉ chạy xe công nghệ để về toàn tâm toàn lực giúp sức cho vợ.

Khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, chị đã làm tác phẩm “Trái tim hòa bình” tặng cho bộ đội biên phòng để bán đấu giá gây quỹ phòng, chống dịch, đây là một trong những kỷ niệm mà chị trân quý nhất: “Khi bức tranh được bán đấu giá để gây quỹ, mình rất vui vì đã góp chút sức để chung tay cùng chống dịch”.

Chị Hiếu quan niệm: “Con người cũng thế, không có ai là bỏ đi và vô dụng cả, chỉ cần ở đúng nơi, đúng chỗ là có thể phát huy hết khả năng vốn có. Ngày trước mình cũng cảm thấy tự ti và thu mình trong “vỏ ốc” của bản thân nhưng hiện tại mình đã hoàn toàn thoát khỏi và biến nó thành những “bông hoa ốc” đại diện cho sự tự tin, lạc quan và cả những khiếm khuyết của mình. Mình làm được và hy vọng mọi người cũng thế".

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Một thời vang bóng và nỗi lòng người nghệ sĩ

Ông Nguyễn Bách Bốn, sinh năm 1948, là một nghệ sĩ đến từ thôn Tây, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình – vùng đất linh thiêng nơi cố đô xưa. Suốt hơn nửa thế kỷ qua, ông đã dành trọn tuổi trẻ và cả cuộc đời mình cho nghệ thuật rối chèo và sân khấu dân gian.
2025-07-22 09:51:00

Hải Phòng báo cáo nhanh về công tác phòng, chống bão số 3

Theo báo cáo nhanh , vào hồi 4h giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,5 độ Vĩ Bắc; 102,7 độ Kinh Đông, cách Hải Phòng 70km; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 13; di chuyển theo hướng Tây Tây Nam
2025-07-22 09:06:19

Bí thư Thành uỷ Hải Phòng thăm, động viên bà con lưu trú

Chiều tối 21/7, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, TP.Hải Phòng đã xuất hiện mưa, sức gió cũng mạnh dần lên nhưng đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận thiệt hại. Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Hải Phòng Lê Tiến Châu đã đến thăm, động viên bà con tại các điểm tạm lánh phường Ngô Quyền.
2025-07-22 07:08:29

Hình ảnh cơn bão Wipha đổ bộ vào châu Á

Việt Nam đã chuẩn bị ứng phó với cơn bão Wipha vào khi các tỉnh ven biển được đặt trong tình trạng báo động khẩn cấp và các hãng hàng không đã hủy các chuyến bay trước khi cơn bão dự kiến đổ bộ.
2025-07-21 21:55:24

Đặc sản 'vàng đen" trên cây ở Nghệ An

Quả trám (người dân địa phương gọi là quả mui) là loại quả to bằng ngón tay, nhọn 2 đầu, lúc chín có màu đen, thơm ngon béo bùi, là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Nhất là đối với những người Nghệ xa quê, cứ đến mùa trám chín vào giữa thu là nhớ về vị bùi béo ngầy ngậy của quả trám quê. Tuy nhiên, để chọn và chế biến được món trám ngon đúng điệu, không phải ai cũng biết.
2025-07-21 18:50:59

🔴 Cập nhật liên tục Toàn cảnh bão Wipha: Diễn biến & khuyến cáo

Cập nhật liên tục thông tin về bão Wipha. Hướng đi của bão, biện pháp an toàn, chỉ đạo của các tỉnh. Thiệt hại sơ bộ và các cảnh báo
2025-07-21 17:35:41
Đang tải...