Cơ quan tình báo Mỹ bị cáo buộc  đứng sau thí nghiệm gây tranh cãi trên trẻ mồ côi

2021-12-30 09:27:07
Mới đây, một bộ phim tài liệu đã cáo buộc cơ quan tình báo Mỹ hỗ trợ thực hiện các thí nghiệm trên hàng trăm trẻ em ở vùng Scandinavia.

Ngày 29/12, đài RT đưa tin một bộ phim tài liệu mới được công chiếu chứa nội dung cáo buộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã hỗ trợ việc thực hiện các thí nghiệm bí mật về bệnh tâm thần phân liệt trên 311 trẻ em Đan Mạch vào đầu những năm 1960.  Trong số đó có các trẻ em nhận nuôi hoặc sống trong các trại mồ côi.

Theo bộ phim tài  liệu “The Search for Myself” của Đài phát thanh Đan Mạch  cho rằng cơ quan tình báo Mỹ đã hỗ trợ các thí nghiệm tại Bệnh viện Thành phố ở Cophenhagen. Các thí nghiệm này nhằm nghiên cứu mối liên hệ giữa bệnh tâm thần phân liệt với các yếu tố di truyền hoặc môi trường.

Trụ sở CIA ở Mỹ 

Ông Per Wennick- người tự nhận mình đã tham gia các thí nghiệm khi còn nhỏ, kể lại rằng ông đã được đặt trên một chiếc ghế, bị gắn các điện cực vào người và buộc phải nghe những tiếng động lớn, chói tai. Mục đích của thí nghiệm là để kiểm tra xem đứa trẻ đó có các đặc điểm tâm thần hay không.

“Nó rất khó chịu. Đó không chỉ là câu chuyện của tôi, mà còn là câu chuyện của nhiều đứa trẻ khác”, ông Wennick nói khi mô tả về trải nghiệm của mình.

Theo ông Wennick và Cục Lưu trữ Quốc gia Đan Mạch, dự án được đồng tài trợ bởi một dịch vụ y tế Mỹ. Dịch vụ này nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ Sinh thái Con người, được vận hành đại diện cho CIA.

Các em nhỏ trong dự án nghiên cứu này không được cho biết mục đích của việc thí nghiệm. Năm 1977, bác sĩ tâm thần người Đan Mạch Find Schulsinger đã công bố một luận văn trình bày chi tiết về nghiên cứu này.

Ông Jacob Knage Rasmussen tại Bảo tàng Phúc lợi Đan Mạch, cho biết đây là cáo buộc đầu tiên về việc trẻ em được sử dụng cho mục đích nghiên cứu ở nước này.

Hiện CIA chưa phản hồi về các cáo buộc được đưa ra trong phim tài liệu trên.

Nghệ An: Nhiều ấn tượng tại Lễ hội Làng Sen năm 2022

Những ngày này về tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đâu đâu cũng thấy cờ hoa rợp trời, người người từ người lớn hay các cụ già, trẻ nhỏ đều tươi vui, háo hức chào đón 132 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và Lễ hội Làng Sen năm 2022.
2022-05-19 08:19:59

Theo dấu chân thuở niên thiếu của Bác Hồ trên đất Cố đô

Di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho Thừa Thiên - Huế là tình yêu thương bao la cùng hệ thống di tích lưu niệm vô cùng quý giá đã được Nhà nước xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-05-19 06:43:57

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022: Kỉ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-19 06:34:23

Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH cho vay kịp thời, đúng đối tượng, tránh sai sót, trục lợi

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức thực hiện cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng theo đúng quy định đảm bảo công khai, minh bạch, tránh để xảy ra sai sót, trục lợi.
2022-05-19 06:14:01

Phụ nữ khuyết tật gian nan tìm việc

Phụ nữ khuyết tật (PNKT) không những là nhóm người kém may mắn trong xã hội mà còn phải đối mặt với định kiến bất bình đẳng về giới. Chính vì vậy, họ luôn mặc cảm với chính bản thân và xã hội, đây là rào cản lớn nhất làm cho họ bị hạn chế trong mối quan hệ xã hội cũng như quá trình tìm kiếm việc làm.
2022-05-19 00:08:50

Nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh Bác Hồ

Huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang - cội nguồn cách mạng, nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Những năm qua, phát huy truyền thống cách mạng, ghi nhớ lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Sơn Dương luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên.
2022-05-18 23:37:47
Đang tải...