Cơ sở hạ tầng xã Mỹ Thắng (Mỹ Lộc, Nam Định) chưa đáp ứng yêu cầu phát triển làng nghề.

2020-11-21 17:54:53 0 Bình luận
Nghề dệt, may truyền thống ở xã Mỹ Thắng huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định đang tạo việc làm cho hơn 80% lao động tại địa phương. Các sản phẩm làm ra được tiêu thụ khắp các tỉnh trong cả nước và xuất sang các nước bạn. Thế nhưng ở đây đường giao thông vẫn còn nhỏ hẹp, xuống cấp, chưa đáp ứng được nhu cầu vận chuyển của hàng trăm phương tiện cơ giới lưu thông hàng ngày.

Ông Trần Quốc Huy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Ông Trần Quốc Huy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Mỹ Thắng đang tập trung phát triển nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao. Hiện nay do quy hoạch cụm công nghiệp của xã chậm triển khai đã làm ảnh hưởng lớn đến nhu cầu mặt bằng sản xuất kinh doanh. Việc giải quyết những tồn tại, hệ lụy về lĩnh vực đất đai trên địa bàn xã bị tồn đọng những năm qua còn nhiều phức tạp, khó khăn. Một số người dân thì cho rằng nguồn lực xã hội hóa được huy động cùng sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương chưa tương xứng với một xã nghề có bề dày truyền thống hơn 50 năm. Mỹ Thắng đang tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội, nhưng kết cấu hạ tầng cơ sở chưa tương xứng.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Mỹ Thắng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết: Xã Mỹ Thắng hiện có 16 công ty, doanh nghiệp, trên 600 cơ sở sản xuất kinh doanh, chủ yếu là sản xuất chăn, ga, gối, đệm, may mặc, in, thêu. Hàng năm giải quyết việc làm ổn định cho trên 3.000 lao động, giá trị sản xuất năm 2019 đạt 100 tỷ đồng. Thu nhập từ làng nghề, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ cũng chiếm trên 80% trong cơ cấu kinh tế của xã. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã năm 2019 chỉ còn 1,25%. Xã thực hiện xây dựng NTM qua 2 giai đoạn (2010-2015 và 2016-2020), năm 2018 đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận xã đạt chuẩn NTM. Trong đó, Mỹ Thắng đã nâng cấp cải tạo bê tông hóa 1,9 km đường trục thôn, 3 km đường dong ngõ và 4,2 km đường trục nội đồng. Tuy vậy, tuyến đường từ QL21B vào trung tâm xã vẫn đầy ổ voi, ổ gà và đang xuống cấp nghiêm trọng.

Nhà ở, cơ sở sản xuất được xây dựng khang trang nhưng đường giao thông đi lại còn chật hẹp, xuống cấp.

Mỹ Thắng đã được tiếp nhận dự án nâng cấp cải tạo đường 63B dài 2,3 km, dự án đường Thịnh Thắng qua địa bàn xã dài 2,5 km, dự án đường liên xã từ Đại lộ Thiên Trường đến Cầu Tây dài 2,8 km. Tuy nhiên việc quy hoạch cụm công nghiệp của xã chưa được thực hiện, chậm được điều chỉnh bổ sung dẫn đến bộ mặt NTM chưa tương xứng. Chủ trương của xã trong những năm tới là triển khai xây dựng một khu dân cư tập trung, xây dựng mới dãy phòng học 3 tầng Trường Tiểu học Mỹ Thắng, trung tâm thương mại chợ Sắc, sửa chữa, nâng cấp trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã, trụ sở Công an xã, Trạm Y tế và cải tạo, nâng cấp cầu Mỹ Thắng - Hòa Hậu.

Trường Tiểu học Mỹ Thắng cần được tiếp tục đầu tư xây dựng mới dãy phòng học ba tầng do chưa đủ mỗi lớp một phòng học.

Mục tiêu nhiệm vụ đã được đặt ra là đến năm 2024 xã Mỹ Thắng đạt chuẩn NTM nâng cao, có 2 thôn trở lên đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đây là một thách thức lớn đối với cán bộ lãnh đạo xã, nhất là về kết cấu hạ tầng cơ sở, thu hút đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh. Thiết nghĩ, lãnh đạo  tỉnh Nam Định, lãnh đạo huyện Mỹ Lộc cần quan tâm hơn nữa trong công tác  lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư kinh phí để xã Mỹ Thắng xây dựng, phát triển toàn diện, bền vững, trở thành làng nghề có quy mô hiện đại, giao thông đi lại tiện lợi, xứng đáng đạt chuẩn NTM nâng cao.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
2024-06-18 17:18:14

Show diễn Nụ Hôn Của Biển Cả khuyến mãi cực lớn hè này

Từ nay đến hết 30/9/2024, show diễn đa trải nghiệm lớn hàng đầu thế giới Nụ Hôn Của Biển Cả- Kiss Of The Sea đang áp dụng mức giá mùa hè với ưu đãi tới 30%. Đồng thời đến hết 15/08/2024, du khách mua vé máy bay Vietnam Airlines đến Phú Quốc sẽ nhận ngay voucher 50% mua vé show diễn.
2024-06-18 17:07:51

Hà Nội: Xử lý vi phạm lấn chiếm trên nhiều tuyến đường8

Từ ngày 15/6 - 15/8, UBND huyện Sóc Sơn sẽ tổ chức ra quân, tập trung kiểm tra, giải tỏa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự văn minh đô thị trên nhiều tuyến giao thông quan trọng.
2024-06-18 10:00:00

Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của quần thể Nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí trên biển lớn nhất miền Bắc, Khách sạn Dream Dragon Resort - thuộc khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng Đồ Sơn, Hải Phòng trong hơn một năm trở lại đây.
2024-06-17 16:00:00

Đêm pháo hoa thứ hai, Đà Nẵng phát sốt trước màn trình diễn đỉnh cao của Ý và Mỹ

Toàn bộ khán đài DIFF 2024 bên sông Hàn đã được lấp đầy, 10.000 du khách và hàng trăm nghìn người dân cùng hướng về bầu trời đêm Đà Nẵng để thưởng thức những “tuyệt tác” ánh sáng giữa hai đối thủ cân sức cân tài là Mỹ và Pháp trong tối ngày 15/06.
2024-06-17 09:00:25

Phổ Yên tạo tiền đề phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại

Xác định quy hoạch xây dựng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, TP. Phổ Yên luôn chú trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác này. Các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chung các xã, phường được triển khai đồng bộ...
2024-06-16 16:06:00
Đang tải...