Cơ sở hạ tầng xã Mỹ Thắng (Mỹ Lộc, Nam Định) chưa đáp ứng yêu cầu phát triển làng nghề.

2020-11-21 17:54:53
Nghề dệt, may truyền thống ở xã Mỹ Thắng huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định đang tạo việc làm cho hơn 80% lao động tại địa phương. Các sản phẩm làm ra được tiêu thụ khắp các tỉnh trong cả nước và xuất sang các nước bạn. Thế nhưng ở đây đường giao thông vẫn còn nhỏ hẹp, xuống cấp, chưa đáp ứng được nhu cầu vận chuyển của hàng trăm phương tiện cơ giới lưu thông hàng ngày.

Ông Trần Quốc Huy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Ông Trần Quốc Huy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Mỹ Thắng đang tập trung phát triển nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao. Hiện nay do quy hoạch cụm công nghiệp của xã chậm triển khai đã làm ảnh hưởng lớn đến nhu cầu mặt bằng sản xuất kinh doanh. Việc giải quyết những tồn tại, hệ lụy về lĩnh vực đất đai trên địa bàn xã bị tồn đọng những năm qua còn nhiều phức tạp, khó khăn. Một số người dân thì cho rằng nguồn lực xã hội hóa được huy động cùng sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương chưa tương xứng với một xã nghề có bề dày truyền thống hơn 50 năm. Mỹ Thắng đang tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội, nhưng kết cấu hạ tầng cơ sở chưa tương xứng.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Mỹ Thắng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết: Xã Mỹ Thắng hiện có 16 công ty, doanh nghiệp, trên 600 cơ sở sản xuất kinh doanh, chủ yếu là sản xuất chăn, ga, gối, đệm, may mặc, in, thêu. Hàng năm giải quyết việc làm ổn định cho trên 3.000 lao động, giá trị sản xuất năm 2019 đạt 100 tỷ đồng. Thu nhập từ làng nghề, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ cũng chiếm trên 80% trong cơ cấu kinh tế của xã. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã năm 2019 chỉ còn 1,25%. Xã thực hiện xây dựng NTM qua 2 giai đoạn (2010-2015 và 2016-2020), năm 2018 đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận xã đạt chuẩn NTM. Trong đó, Mỹ Thắng đã nâng cấp cải tạo bê tông hóa 1,9 km đường trục thôn, 3 km đường dong ngõ và 4,2 km đường trục nội đồng. Tuy vậy, tuyến đường từ QL21B vào trung tâm xã vẫn đầy ổ voi, ổ gà và đang xuống cấp nghiêm trọng.

Nhà ở, cơ sở sản xuất được xây dựng khang trang nhưng đường giao thông đi lại còn chật hẹp, xuống cấp.

Mỹ Thắng đã được tiếp nhận dự án nâng cấp cải tạo đường 63B dài 2,3 km, dự án đường Thịnh Thắng qua địa bàn xã dài 2,5 km, dự án đường liên xã từ Đại lộ Thiên Trường đến Cầu Tây dài 2,8 km. Tuy nhiên việc quy hoạch cụm công nghiệp của xã chưa được thực hiện, chậm được điều chỉnh bổ sung dẫn đến bộ mặt NTM chưa tương xứng. Chủ trương của xã trong những năm tới là triển khai xây dựng một khu dân cư tập trung, xây dựng mới dãy phòng học 3 tầng Trường Tiểu học Mỹ Thắng, trung tâm thương mại chợ Sắc, sửa chữa, nâng cấp trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã, trụ sở Công an xã, Trạm Y tế và cải tạo, nâng cấp cầu Mỹ Thắng - Hòa Hậu.

Trường Tiểu học Mỹ Thắng cần được tiếp tục đầu tư xây dựng mới dãy phòng học ba tầng do chưa đủ mỗi lớp một phòng học.

Mục tiêu nhiệm vụ đã được đặt ra là đến năm 2024 xã Mỹ Thắng đạt chuẩn NTM nâng cao, có 2 thôn trở lên đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đây là một thách thức lớn đối với cán bộ lãnh đạo xã, nhất là về kết cấu hạ tầng cơ sở, thu hút đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh. Thiết nghĩ, lãnh đạo  tỉnh Nam Định, lãnh đạo huyện Mỹ Lộc cần quan tâm hơn nữa trong công tác  lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư kinh phí để xã Mỹ Thắng xây dựng, phát triển toàn diện, bền vững, trở thành làng nghề có quy mô hiện đại, giao thông đi lại tiện lợi, xứng đáng đạt chuẩn NTM nâng cao.

Ocean Edu Văn Giang và hành trình lan toả tri thức

Thời gian vừa qua, hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu luôn có những hoạt động bổ ích tại các đơn vị trường học trên cả nước. Đặc biệt, Ocean Edu chi nhánh Văn Giang đã không ngừng bám sát và tổ chức thành công nhiều chương trình ngoại khoá nhằm gắn kết các học sinh với nhau, nâng cao khả năng học tiếng anh và tiếp thu kiến thức ở các em.
2021-04-23 12:55:57

USAID kỷ niệm ngày Trái đất với sự kiện tổng kết dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam

Hôm nay (ngày 22/4/2021), tại Hà Nội, USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức sự kiện Ngày Trái Đất tại thành phố Đà Lạt để đánh dấu hoàn thành dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam và khởi động hai dự án mới do USAID tài trợ là Quản lý Rừng bền vững và Bảo tồn Đa dạng Sinh học.
2021-04-23 09:49:34

Quảng Ninh: Kích cầu du lịch bằng các sản phẩm mới lạ, hấp dẫn du khách

Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, từng bước khôi phục ngành “Công nghiệp không khói”, tỉnh Quảng Ninh đã sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai nhiều chương kích cầu và các sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn, thu hút du khách.
2021-04-23 09:45:05

TP Hồ Chí Minh và Nam Định có 8 bệnh nhân nhập cảnh mắc Covid-19

Sáng 23/4, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận thêm 8 ca mắc mới (BN2817-2824) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh (5), Nam Định (3).
2021-04-23 09:25:08

“Sóng ngầm” đầu tư BĐS công nghiệp và đô thị của giới đầu tư nhạy bén

Thị trường địa ốc đang chứng kiến làn sóng ngầm tìm kiếm các sản phẩm BĐS công nghiệp và đô thị tiềm năng của các nhà đầu tư nhạy bén khi Việt Nam vươn lên vị trí Top 10 các thị trường logistics mới nổi toàn cầu.
2021-04-23 08:22:22

Giải chạy “Just Run - vì một Việt Nam khỏe mạnh và thịnh vượng”

Giải chạy “Just Run – Vì một Việt Nam khỏe mạnh và thịnh vượng” mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe miễn phí cho hàng ngàn công nhân trên địa bàn TP.HCM, gây quỹ hỗ trợ các y bác sĩ ở vùng sâu, vùng xa và ra mắt phòng khám lưu động miễn phí container.
2021-04-22 17:48:21
Đang tải...