Hà Nội
Chủ nhật, 28/12/2025
Nhiều mây
24°C

Cơn bão số 5 (Kajiki) đổ bộ miền Trung: Ít nhất 7 người tử vong, 1 người mất tích

27/08/2025 12:08
3:12
Từ ngày 23 đến 26/8/2025, cơn bão số 5 (tên quốc tế: Kajiki) đã đi qua miền Bắc Trung Bộ, để lại những hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Đây là cơn bão được đánh giá đặc biệt nguy hiểm, với sức gió giật trên cấp 16 khi áp sát bờ biển Nghệ An – Hà Tĩnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/8, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão – cơn bão số 5 trong năm 2025. Đến trưa 25/8, tâm bão áp sát ven biển Nghệ An – Hà Tĩnh với sức gió mạnh cấp 12 (118–133 km/giờ), giật cấp 14–15. Chiều tối cùng ngày, bão trực tiếp đổ bộ vào đất liền, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi đi sang Lào.

Dù suy yếu nhanh, bão số 5 vẫn gây ra gió giật dữ dội, mưa lớn trên diện rộng từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế, tiếp tục gây ngập lụt và sạt lở đất tại nhiều địa phương miền Trung và miền núi phía Bắc.

Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hà Tĩnh hộ đê trong mưa to, gió lớn. Ảnh: qdnd.vn

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, đến chiều 26/8, bão số 5 đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, 1 người mất tích và 34 người bị thương.

Về tài sản, 15 ngôi nhà bị sập đổ, hơn 8.700 nhà, 63 điểm trường và 8 cơ sở y tế bị tốc mái hoặc hư hỏng; hơn 3.600 nhà bị ngập nước. Trong lĩnh vực nông nghiệp, khoảng 81.500 ha lúa, 4.500 ha hoa màu và 1.690 ha thủy sản bị thiệt hại. Gần 2.000 gia súc, gia cầm bị chết hoặc cuốn trôi, trong khi gần 21.000 cây xanh bị gãy đổ.

Lĩnh vực hạ tầng cũng chịu tổn thất nặng nề. Gần 1,6 triệu khách hàng tại nhiều tỉnh bị mất điện, 742 cột điện gãy, nhiều tuyến đường giao thông, công trình thủy lợi và hệ thống viễn thông bị hư hỏng nghiêm trọng.

Ngay từ ngày 23/8, Thủ tướng Chính phủ đã liên tiếp ban hành các công điện khẩn (số 143, 146, 148) yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó, sơ tán dân ở vùng nguy hiểm và bảo đảm an toàn tính mạng người dân. Sau khi bão đi qua, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo tập trung cứu chữa người bị thương, tìm kiếm người mất tích, khôi phục nhanh hệ thống điện, viễn thông, giao thông, thủy lợi.

Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu hoàn thành hỗ trợ khẩn cấp lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm cho người dân vùng bão trước ngày 30/8/2025, đồng thời khôi phục sản xuất nông nghiệp, trường học, bệnh viện để sớm ổn định đời sống.

Tại các địa phương chịu ảnh hưởng nặng, lực lượng công an, quân đội, đoàn viên thanh niên cùng người dân đã khẩn trương hỗ trợ dựng lại nhà cửa, che chắn trường lớp, khơi thông đường sá. Hình ảnh từng đoàn xe cứu trợ, những bàn tay sẻ chia trong mưa gió đã một lần nữa khẳng định tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc.

Bão số 5 Kajiki được xem là một lời cảnh tỉnh về mức độ ngày càng khốc liệt của thiên tai trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Song trong khó khăn, sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân đã góp phần giảm nhẹ hậu quả, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau bão.

Tin liên quan
Từ khoá:

Bình luận bài viết

avatar
Login
Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận!
Về đầu trang
Thông báo...