Con ngáo ộp mang tên “TPP”

2015-11-28 22:34:25 0 Bình luận
Sáng nay, ngày 28-11, hội thảo “Hội nhập TPP và xu thế đầu tư” do sàn giao dịch Bất động sản CEOLAND tài trợ đã diễn ra tại học viện CEO Việt Nam (Hà Nội), thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp, cá nhân, tập thể hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại hoặc sản xuất.Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, mở rộng tự do hóa thương mại, làn sóng ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đang trở nên mạnh mẽ trên khắp thế giới và trở thành một xu thế mới trong quan hệ kinh tế quốc tế. Không nằm ngoài xu thế đó, trong những năm qua Việt Nam đã rất nỗ lực, tích cực tham gia ký kết nhiều Hiệp định FTA, mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế – xã hội. Việc tham gia các hiệp định FTA đã mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ trì buổi Hội thảo là diễn giả Ngô Minh Tuấn - chuyên gia tư vấn và điều hành doanh nghiệp của Học viện CEO Việt Nam, chia sẻ các thông tin về TPP (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương): những cơ hội và thách thức từ TPP đối với doanh nghiệp Việt Nam;  sự ảnh hưởng tới các doanh nghiệp; cơ hội, thách thức và giải pháp của doanh nghiệp; các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần làm gì khi Việt Nam gia nhập TPP …

Diễn giả Ngô Minh Tuấn chia sẻ: “Hiệp đinh TPP được coi là một Hiệp định thế kỷ, đem lại nhiều nguồn lợi cho nền kinh tế Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội hợp tác, học hỏi cách làm việc của các nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, Singapore, Brunei... Tuy nhiên, các doanh nghiệp, chủ đầu tư phải luôn chủ động trong công việc của mình, từ cách tư duy, cách làm việc cũng như việc đào tạo nhân lực để đưa doanh nghiệp mình phát triển. Điểm cốt lõi của mọi sự thành công nằm ở con người, năng lực của mỗi người được nâng cao thì chất lượng của doanh nghiệp sẽ đi lên. Để làm được điều đó, bản thân mỗi người trưởng phòng, chuyên viên hay giám đốc, tổng giám đốc đều phải thay đổi những tư duy cũ để đón đầu, phù hợp với những thay đổi nhanh, mạnh của nền kinh tế hiện nay”.

“Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập rất nhanh, đồng thời thế giới cũng có những khung khổ toàn cầu hóa rất phát triển và đa dạng, thì bên cạnh việc dỡ bỏ hàng rào thuế quan, các nước cũng tập trung tăng cường hơn nữa những hàng rào phi thuế quan, đặc biệt những hàng rào kỹ thuật. Chính vì vậy, cần có sự phối hợp giữa khu vực Nhà nước với DN để làm sao giải quyết khâu khó khăn, trở ngại liên quan các hàng rào phi thuế quan và đặc biệt giúp DN tiếp cận thị trường bền vững, tránh được những tranh chấp thương mại, những vụ kiện thương mại. Thí dụ các vụ kiện về chống bán phá giá, chống trợ cấp hay là các biện pháp tự vệ thương mại của các quốc gia, là những nội dung mang tính sống còn đối với DN và trong công cuộc hội nhập của chúng ta hiện nay” – Diễn giả Ngô Minh Tuấn nhấn mạnh.