Các dự án cộng đồng giúp trẻ khuyết tật phục hồi chức năng tốt nhất

2021-11-20 10:30:00
Nhiều trường hợp người khuyết tật thành công đã chứng minh, cộng đồng là môi trường tốt nhất để nhóm đối tượng đặc thù này phục hồi chức năng, tự tin hòa nhập, xây đắp tương lai.

Điểm tựa vững chắc

Không may bị khuyết tật vận động và khuyết tật trí tuệ, nhiều năm liền, cháu P.T.H (sinh năm 2005), ở xã Đông Quang (huyện Ba Vì) phải di chuyển bằng xe lăn, không thể đến trường. Điều đáng mừng, từ năm 2014 đến nay, H. cùng một số trẻ em khuyết tật khác trên địa bàn xã Đông Quang thường xuyên được hỗ trợ phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, thông qua một dự án tài trợ của tổ chức phi chính phủ.

Anh Phan Hồng Trưởng, bố cháu H. chia sẻ: “Con tôi hiện đã biết đọc, biết viết, sử dụng điện thoại thông minh, tự tin hơn trong giao tiếp. Tôi tin trong tương lai, cháu có thể làm được một số công việc mang lại thu nhập”.

Là người tham gia hỗ trợ việc học tập của trẻ em khuyết tật tại gia đình, chị Nguyễn Thị Thoa, giáo viên Trường Tiểu học Đông Quang cho biết, đối với trẻ có thể nhận thức, sự kiên trì tác động, hỗ trợ từ gia đình và những người xung quanh sẽ từng bước “đánh thức” khả năng ở trẻ.

Từ trải nghiệm của bản thân, Giám đốc Hợp tác xã Vụn Art, phường Vạn Phúc (quận Hà Đông) Lê Việt Cường cho rằng, gia đình và cộng đồng là môi trường tốt nhất để trẻ em khuyết tật phục hồi chức năng. Nếu được phát hiện sớm, hỗ trợ điều trị bệnh, can thiệp phục hồi chức năng kịp thời, đa số trẻ em khuyết tật có thể vượt lên số phận, hoàn cảnh để sống cuộc đời ý nghĩa.

Hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang tại Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An (huyện Ba Vì).

Còn theo Chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội Dương Thị Vân, các chương trình, hoạt động hỗ trợ người khuyết tật nói chung, trẻ em khuyết tật nói riêng dựa vào cộng đồng đã, đang phát huy hiệu quả. Chẳng hạn, đề án “Lồng ghép hòa nhập người khuyết tật trong các phòng, chống rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”, hay hoạt động hỗ trợ trẻ khuyết tật qua mô hình “Câu lạc bộ cha mẹ trẻ khuyết tật”... được nhiều bên cùng tham gia, tạo điểm tựa vững chắc cho trẻ em khuyết tật vươn lên.

Chung tay triển khai nhiều giải pháp trợ giúp

Hiện tại, Hà Nội có hơn 100.000 người khuyết tật, trong đó trẻ em khuyết tật chiếm khoảng 14%. Thông qua nhiều giải pháp trợ giúp kịp thời, đại đa số gia đình có thành viên là người khuyết tật không còn phải sống trong cảnh nghèo; 100% trẻ em khuyết tật trong độ tuổi đi học đều được miễn học phí. Những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, nuôi dưỡng thường xuyên tại các trung tâm bảo trợ xã hội.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) Vũ Thị Minh Tuyết, việc phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho trẻ em khuyết tật có chỗ, có nơi còn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức. Một số gia đình có thành viên là người khuyết tật chưa biết cách quan tâm, chăm lo, hỗ trợ con em mình thế nào cho phù hợp; nguồn lực hỗ trợ trẻ em khuyết tật còn thiếu...

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội trao quà cho trẻ em khuyết tật tại Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật huyện Thanh Oai.

Trước thực trạng này, Chủ tịch Hội Người khuyết tật huyện Thanh Trì Nguyễn Châu Loan đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng, tổ chức tập huấn, trang bị kỹ năng, xây dựng chương trình can thiệp cho gia đình có trẻ khuyết tật. Cùng với đó, chú trọng khảo sát, sàng lọc, phát hiện sớm trẻ khuyết tật, đánh giá mức độ, phân loại từng dạng tật, làm căn cứ triển khai các giải pháp trợ giúp phù hợp. Còn Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa mong muốn, thành phố quan tâm mở rộng dịch vụ trợ giúp xã hội cho các trường hợp yếu thế, trong đó có trẻ em khuyết tật.

Về vấn đề này, Chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội Dương Thị Vân thông tin, Hội đang phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương huy động nhiều nguồn lực để triển khai hoạt động hỗ trợ trẻ em khuyết tật trong các lĩnh vực, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ có thể phục hồi chức năng. Nổi bật là mô hình “Câu lạc bộ cha mẹ trẻ khuyết tật” hiện đã được triển khai tại 10/30 quận, huyện, thị xã...

Dưới góc độ quản lý nhà nước, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Hoàng Thành Thái cho biết, các đơn vị, địa phương liên quan đang tập trung triển khai Chương trình số 252/CTr-UBND ngày 5-11-2021 của UBND thành phố về phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho trẻ em khuyết tật trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu xuyên suốt của chương trình này là tăng cơ hội cho trẻ khuyết tật được chăm sóc, giáo dục, phục hồi chức năng tại gia đình, cộng đồng dựa trên khả năng của trẻ. Khi tất cả các bên cùng chung tay hỗ trợ, từ nay đến cuối năm 2025, Hà Nội có ít nhất 95% trẻ 0-16 tuổi được khảo sát, sàng lọc, phát hiện sớm các dạng tật; 80% trẻ khuyết tật được chăm sóc, hỗ trợ về nhiều mặt...

Xác định nghi phạm trong vụ bé gái 3 tuổi bị đinh găm hộp sọ

Mới đây, cơ quan chức năng đã xác định danh tính của nghi phạm trong vụ bé gái 3 tuổi, bị 9 đinh găm trong hộp sọ.
2022-01-19 23:00:23

Cái kết đẹp của tình yêu chàng trai trẻ với cô gái khuyết tật, từng bị gia đình cấm cản

Bất chấp sự phản đối của gia đình, Việt vẫn kiên trì với quyết định của mình và mong muốn bù đắp những thiệt thòi cho người mình yêu.
2022-01-19 21:52:02

Những yếu tố nào sẽ tác động mạnh vào thị trường bất động sản năm 2022?

Nhiều chuyên gia kỳ vọng vào sự biến động tích cực của thị trường bất động sản năm 2022 về cả nguồn vốn cung mới lẫn sức mua. Song bên cạnh đó vẫn còn những thách thức.
2022-01-19 21:20:57

Hà Nội huỷ kế hoạch bắn pháo hoa trong Tết Nguyên đán 2022

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, sẽ không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
2022-01-19 16:44:46

Vụ bé gái 3 tuổi bị đinh cắm trong hộp sọ: Mẹ của chủ nhà trọ hé lộ về mẹ nạn nhân

Liên quan đến vụ bé gái 3 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu chiều 17/1, hộp sọ có nhiều vật thể giống đinh, cơ quan công an đã triệu tập mẹ và những người khác đến làm việc.
2022-01-19 14:42:12

Công ty Than Mạo Khê - TKV: Tích cực phòng chống dịch Covid-19 và phát triển sản xuất kinh doanh

Với chủ trương “Vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo ổn định sản xuất có hiệu quả”, lãnh đạo Công ty đã triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch cùng với sự đồng thuận, tinh thần kỷ luật và đồng tâm của toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động, đã vượt qua các khó khăn để thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao.
2022-01-19 14:35:46
Đang tải...