Lập đoàn kiểm tra thu chi tại các trường học

2023-10-06 14:22:51 0 Bình luận
Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường thanh tra, kiểm tra; cơ sở giáo dục có trách nhiệm với học sinh về các mức thu, khoản thu.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 của TP Hà Nội ngày 5-10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thành phố cho biết sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra tình hình thu chi tại các cơ sở công lập theo phân cấp.

Lập các đoàn kiểm tra chống lạm thu

Trong ngày 5-10, mạng xã hội dậy sóng vì thông tin một học sinh bị Trường THPT Lạc Long Quân (TP Hà Nội) "từ chối giáo dục" do phụ huynh có những bình luận về việc thu chi trong hoạt động của lớp trên nhóm Zalo nhưng lại không hợp tác khi được trường mời đến làm việc.

Căng thẳng lên cao khi cô chủ nhiệm gọi điện thông báo học sinh này bị cho nghỉ học. Bức xúc vì hành động của trường, bố mẹ đã chia sẻ thông tin trên mạng xã hội và các cơ quan truyền thông.

Thông báo của Trường THPT Lạc Long Quân (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) khiến dư luận bức xúc.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội Trần Thế Cương phải chỉ đạo nhà trường cho học sinh nêu trên quay lại lớp học ngay trong ngày 5-10. Ông Trần Thế Cương nhấn mạnh nhà trường phải luôn đặt quyền lợi của học sinh lên trên, không thể vì bất đồng quan điểm với phụ huynh mà không cho học sinh đến lớp.

Tại tỉnh Hải Dương, Sở GD-ĐT vừa yêu cầu Trường Tiểu học Thượng Quận (thị xã Kinh Môn) dừng nhiều khoản thu do phụ huynh phản ánh không hợp lý. Theo quy định, trước khi vận động tài trợ, nhà trường cần xây dựng kế hoạch, xin ý kiến địa phương và phòng GD-ĐT; sau khi được phê duyệt mới thông tin tới phụ huynh. Tuy nhiên, với quy trình ngược của Trường Tiểu học Thượng Quận, Phòng GD-ĐT yêu cầu nhà trường dừng triển khai để xin ý kiến cấp có thẩm quyền...

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP Hà Nội nhấn mạnh việc chấn chỉnh nếu có biểu hiện lạm thu, thu chưa đúng quy định, xử lý nghiêm hiệu trưởng các nhà trường thực hiện thu chi không đúng quy định. Với các đơn vị trực thuộc, sở sẽ thành lập đoàn kiểm tra thu chi theo thẩm quyền; đồng thời lưu ý việc sử dụng tài sản công trong liên doanh, liên kết. Ông Trần Thế Cương cho biết sẽ thành lập các đoàn kiểm tra thường xuyên, đột xuất việc thực hiện nhiệm vụ năm học, nhất là với các nội dung được dư luận quan tâm, phản ánh.

Tuyệt đối không để lạm thu

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành và các cơ sở giáo dục về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD-ĐT năm học 2023 - 2024.

Theo đó, Bộ GD-ĐT đề nghị các bộ, cơ quan trung ương, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan, cơ sở GD-ĐT trực thuộc nghiêm túc thực hiện đúng quy định đối với các khoản thu trong lĩnh vực GD-ĐT năm học 2023 - 2024. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát; có trách nhiệm giải trình với người học và xã hội về các mức thu, khoản thu của cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học.

Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo và quán triệt cơ sở giáo dục thực hiện việc vận động, quản lý, sử dụng khoản tài trợ, viện trợ theo đúng quy định tại Thông tư 16 của bộ (quy định về tài trợ cho cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân). Các cơ sở giáo dục công khai về cam kết chất lượng GD-ĐT, điều kiện bảo đảm chất lượng và thu chi tài chính, chịu trách nhiệm giải trình trước học sinh và xã hội về các mức thu. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...