Lập đoàn kiểm tra thu chi tại các trường học

2023-10-06 14:22:51 0 Bình luận
Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường thanh tra, kiểm tra; cơ sở giáo dục có trách nhiệm với học sinh về các mức thu, khoản thu.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 của TP Hà Nội ngày 5-10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thành phố cho biết sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra tình hình thu chi tại các cơ sở công lập theo phân cấp.

Lập các đoàn kiểm tra chống lạm thu

Trong ngày 5-10, mạng xã hội dậy sóng vì thông tin một học sinh bị Trường THPT Lạc Long Quân (TP Hà Nội) "từ chối giáo dục" do phụ huynh có những bình luận về việc thu chi trong hoạt động của lớp trên nhóm Zalo nhưng lại không hợp tác khi được trường mời đến làm việc.

Căng thẳng lên cao khi cô chủ nhiệm gọi điện thông báo học sinh này bị cho nghỉ học. Bức xúc vì hành động của trường, bố mẹ đã chia sẻ thông tin trên mạng xã hội và các cơ quan truyền thông.

Thông báo của Trường THPT Lạc Long Quân (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) khiến dư luận bức xúc.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội Trần Thế Cương phải chỉ đạo nhà trường cho học sinh nêu trên quay lại lớp học ngay trong ngày 5-10. Ông Trần Thế Cương nhấn mạnh nhà trường phải luôn đặt quyền lợi của học sinh lên trên, không thể vì bất đồng quan điểm với phụ huynh mà không cho học sinh đến lớp.

Tại tỉnh Hải Dương, Sở GD-ĐT vừa yêu cầu Trường Tiểu học Thượng Quận (thị xã Kinh Môn) dừng nhiều khoản thu do phụ huynh phản ánh không hợp lý. Theo quy định, trước khi vận động tài trợ, nhà trường cần xây dựng kế hoạch, xin ý kiến địa phương và phòng GD-ĐT; sau khi được phê duyệt mới thông tin tới phụ huynh. Tuy nhiên, với quy trình ngược của Trường Tiểu học Thượng Quận, Phòng GD-ĐT yêu cầu nhà trường dừng triển khai để xin ý kiến cấp có thẩm quyền...

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP Hà Nội nhấn mạnh việc chấn chỉnh nếu có biểu hiện lạm thu, thu chưa đúng quy định, xử lý nghiêm hiệu trưởng các nhà trường thực hiện thu chi không đúng quy định. Với các đơn vị trực thuộc, sở sẽ thành lập đoàn kiểm tra thu chi theo thẩm quyền; đồng thời lưu ý việc sử dụng tài sản công trong liên doanh, liên kết. Ông Trần Thế Cương cho biết sẽ thành lập các đoàn kiểm tra thường xuyên, đột xuất việc thực hiện nhiệm vụ năm học, nhất là với các nội dung được dư luận quan tâm, phản ánh.

Tuyệt đối không để lạm thu

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành và các cơ sở giáo dục về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD-ĐT năm học 2023 - 2024.

Theo đó, Bộ GD-ĐT đề nghị các bộ, cơ quan trung ương, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan, cơ sở GD-ĐT trực thuộc nghiêm túc thực hiện đúng quy định đối với các khoản thu trong lĩnh vực GD-ĐT năm học 2023 - 2024. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát; có trách nhiệm giải trình với người học và xã hội về các mức thu, khoản thu của cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học.

Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo và quán triệt cơ sở giáo dục thực hiện việc vận động, quản lý, sử dụng khoản tài trợ, viện trợ theo đúng quy định tại Thông tư 16 của bộ (quy định về tài trợ cho cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân). Các cơ sở giáo dục công khai về cam kết chất lượng GD-ĐT, điều kiện bảo đảm chất lượng và thu chi tài chính, chịu trách nhiệm giải trình trước học sinh và xã hội về các mức thu. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Trăn trở nơi cội nguồn tri ân

Ngày 27 tháng 7 hàng năm, các thế hệ người Việt Nam không thể quên bày tỏ sự tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc. Nhưng không phải ai cũng biết đến một địa điểm đã trở thành di tích lịch sử quốc gia, là nơi “phát tích” ngày 27/7 ở xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Và, càng không nhiều người nhớ, biết đến, nơi đây còn có những di tích cần được ghi danh…
2024-07-24 18:27:00

Hà Nội: Sập biệt thự lúc rạng sáng, 7 người may mắn thoát chết

Sau mưa lớn, căn biệt thự tiền tỷ ở huyện Quốc Oai, Hà Nội rung lắc và đổ sập vào rạng sáng nay (24/7). 7 người trong gia đình tháo cháy khỏi đống đổ nát.
2024-07-24 13:40:21

Hải Phòng treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng vừa có Thông báo 2588/SVHTT-QLVH về “việc treo cờ rủ và dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.
2024-07-24 13:16:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng vì Tổ quốc, vì Đảng và vì nhân dân

Trong cuộc đời, tôi rất may mắn đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện với Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng. Lần gặp nào đồng chí Tổng Bí thư cũng để lại trong lòng tôi ấn tượng sâu sắc về con người tài, đức vẹn toàn; sự khâm phục về đức tính khiêm nhường, giản dị, cần, kiệm, liêm, chính với trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng với những quan tâm đặc biệt về hòa bình, tự do, độc lập, dân chủ cho Tổ quốc Việt Nam.
2024-07-24 11:49:05

Giao Phong (Nam Định): Tổ chức tri ân, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, chiều 23/7, Tạp chí Điện tử Hoà nhập phối hợp cùng UBND xã Giao Phong, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ tặng quà tri ân cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn.
2024-07-23 19:21:00

Hơn 50 trẻ khuyết tật ở Bắc Kạn được phẫu thuật miễn phí

Từ ngày 22 đến 26/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm II (Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) triển khai phẫu thuật miễn phí cho hơn 50 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
2024-07-23 16:31:19
Đang tải...