Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin: Nỗ lực chăm lo cho người lao động

2023-04-18 11:49:04 0 Bình luận
Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin là đơn vị khai thác hầm lò lớn của Tập đoàn TKV, với trên 3.200 người lao động. Năm 2022 là một năm với nhiều khó khăn, thách thức nhưng được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của lãnh đạo Tập đoàn TKV cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, toàn thể Công ty CP than Hà Lầm đã phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao, thực hiện được mục tiêu kép vừa làm tốt phòng chống dịch Covid -19 vừa đảm bảo ổn định sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Công ty đã thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và tiếp tục đổi mới sáng tạo trong sản xuất, quản lý điều hành theo hướng nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, an toàn trong sản xuất, an toàn sức khỏe người lao động. Giữ vững an ninh trật tự, quản lý tốt tài nguyên khai trường ranh giới mỏ.  Phát huy truyền thống văn hóa công nhân vùng mỏ, chăm lo cải thiện điều kiện làm việc và phúc lợi cho người lao động, Công ty luôn đảm bảo đủ việc làm, thu nhập ổn định, đời sống CBCN được quan tâm chăm lo chu đáo, thiết thực. Thực hiện tốt quy chế dân chủ, xây dựng được môi trường sống, môi trường làm việc tốt, lành mạnh, nội bộ đoàn kết.

Đồng chí Vũ Ngọc Thắng - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty tặng Giấy khen và tiền thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong SXKD năm 2022 .

Thời gian qua, Công ty CP Than Hà Lầm đặc biệt quan tâm đến việc đổi mới công nghệ, nhằm cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất, đảm bảo an toàn. Trong đó, Công ty đã lắp đặt tuyến tời chở người dạng ngồi tại lò TG-VCVL mức -290 đến -150 khu II, vỉa 11, phục vụ vận chuyển người từ mức -300 lên khu vực CT: KT1, KT8 và mức -150; lắp đặt hệ thống giám sát, kiểm soát nhiệt độ hầm lò… Đồng thời, Công ty cũng đang triển khai các bước để cấp chứng nhận ISO 45001:2018 về quản lý an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp, áp dụng công nghệ thông tin vào ca lệnh, nhật lệnh sản xuất...

Công ty đặc biệt quan tâm thực hiện các giải pháp về công tác thông gió kiểm soát khí mỏ đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất. Trong đó, phối hợp cùng Trung tâm An toàn mỏ và Trung tâm Cấp cứu mỏ triển khai lấy 384 mẫu than trong các lỗ khoan tại các vỉa than để phân tích, xác định độ chứa khí metan của các vỉa than. Đồng thời, xây dựng 57 tường chắn cách ly trong hầm lò tại các khu vực kết thúc khai thác, các gương lò tạm dừng thi công theo đúng quy định. Công ty cũng tổ chức đồng bộ các giải pháp theo phương án phòng ngừa cháy nội sinh như: Xây 25 tường chắn cách ly đặc biệt sử dụng bơm tro bay, bơm khí nitơ vào khu vực đã khai thác; phun trám 2.850m lò; đóng 371 vách ngăn gió tiếp giáp luồng phá hỏa các khu vực khai thác… Ngoài ra, công ty đã vét bùn các lò chứa nước trạm bơm trung tâm, đổ bê tông nền lò, lắp đặt hệ thống đường ống nước… tại các diện sản xuất đáp ứng công tác thoát nước.

Người lao động Công ty CP Than Hà Lầm biểu quyết thông qua các nghị quyết của Công đoàn tại hội nghị người lao động năm 2023.

Trong năm 2022, Công ty CP Than Hà Lầm đã ban hành các nghị quyết, chỉ thị, văn bản chỉ đạo về công tác An toàn vệ sinh lao động nhằm kịp thời đưa ra các giải pháp. Công ty cũng phân cấp trách nhiệm trong công tác quản lý An toàn vệ sinh lao động với mục đích nâng cao vai trò, trách nhiệm, ý thức của tập thể, cá nhân, tổ chức; huấn luyện về An toàn vệ sinh lao động, sơ cấp cứu người bị nạn, kỹ năng bơi cho công nhân vận hành trạm bơm, chỉ huy giải quyết sự cố, sử dụng thiết bị cấp cứu mỏ; duy trì tổ chức chương trình trắc nghiệm về nhận diện nguy cơ rủi ro tại nhà giao ca các đơn vị.

 Song song với đó, Công ty thường xuyên thăm hỏi gia đình có hoàn cảnh khó khăn; đưa, đón công nhân về quê ăn Tết, tổ chức tham quan cho công nhân có thành tích xuất sắc, thợ lò có thu nhập cao, cán bộ quản lý giỏi...Bố trí cho công nhân đi nghỉ điều dưỡng, phục hồi sức khỏe, rửa phổi, thực hiện tốt bữa ăn tự chọn tại các nhà ăn tập thể, khám sức khỏe định kỳ cho lao động làm công việc nặng nhọc. Năm 2022, Công ty đã hỗ trợ kinh phí xây, sửa, cải tạo nhà cho 7 gia đình công nhân. Đáng chú ý, tiền lương bình quân năm 2022 của người lao động Công ty CP Than Hà Lầm đạt 17,3 triệu đồng/người/tháng, tăng 1,2% so với năm 2021. Riêng tiền lương thợ lò đạt 21,4 triệu đồng/người/tháng.

Quý 1/2023 và phương hướng cả năm 2023 Công ty CP Than Hà Lầm sẽ tiếp tục lắp đặt tời trục và tời chở người dạng ngồi tại các lò sản xuất, nhằm cải thiện điều kiện làm việc của người lao động, giảm thiểu tiêu hao công sức, nâng cao năng suất lao động. Đặc biệt, công ty sẽ khởi công đầu tư xây dựng khu nhà tập thể công nhân vào quý IV/2023. Đó cũng là những việc làm cụ thể có ý nghĩa thiết thực để chăm lo cho người lao động của lãnh đạo Công ty./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

SHB hai năm liền được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất

SHB lần thứ hai liên tiếp là đại diện duy nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương được Global Finance vinh danh là “Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất 2024”. Tín dụng xanh tại SHB 2023 tăng trưởng ấn tượng so với 2022, qua đó, khẳng định vị thế là một trong số các Ngân hàng TMCP tư nhân tích cực cho vay xanh tại Việt Nam.
2024-04-23 10:53:14

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
2024-04-23 10:49:47

Chuyện về con tàu Đại Lãnh trong trận chiến Gạc Ma 1988

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí mới đây, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND kể, năm 1999, khi ông đang là thứ trưởng Bộ Quốc phòng, miền Trung có lũ lụt cực lớn.
2024-04-23 10:37:37

Phú Yên: Cần sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của các nhà đầu tư

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Đạo (sống tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh về việc: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định thu hồi đất khi doanh nghiệp đang thực hiện dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh.
2024-04-23 10:00:31

Quý I có 66 vụ cháy, Nghệ An chỉ đạo phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang tới gần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
2024-04-23 08:15:00

Quán cà phê với những "bông hoa" đặc biệt

“Bông Hoa” là từ mà mọi người ở quán dùng để gọi nhân viên, đưa tay chụm lên miệng rồi mở bung ra là cách “nói” lời cảm ơn, hay gọi món bằng kí hiệu tay chính là những điểm đặc biệt khiến quán cà phê Flow-ee như một ngôi nhà chung của các bạn trẻ khiếm thính.
2024-04-21 23:22:53
Đang tải...