Công Ty than Mạo Khê -TKV: Vững bước trên chặng đường mới

2021-08-05 15:33:37

Lịch sử và thành tích hào hùng

Dưới thời Pháp thuộc, nơi đây là địa điểm mà các đồng chí cán bộ cao cấp của Đảng như: Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Đức Cảnh, Hạ Bá Cang về hoạt động vô sản hóa. Và cũng từ mảnh đất này, là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên tại vùng mỏ Quảng Ninh cùng một số địa phương khác. Ngay từ những ngày đầu hòa bình lập lại, Mỏ Than Mạo Khê lại có vinh dự là nơi khai thác, sản xuất những tấn than đầu tiên, cung cấp cho Nhà máy nhiệt điện Yên Phụ (Hà Nội), phát sáng ánh điện, đón Bác Hồ và Trung ương Đảng về tiếp quản Thủ Đô. Tháng 9 năm 1954, Cục Khai khoáng đã giao nhiệm vụ cho một số cán bộ về khôi phục Mỏ Mạo Khê. Từ đó đến nay, ngày 15/11/1954 đã trở thành ngày truyền thống của cán bộ, công nhân, người lao động Công ty Than Mạo Khê.

67 năm qua, Công ty Than Mạo Khê đã ghi dấu bước chân của hơn 2,3 vạn lượt thợ mỏ. Trải qua muôn ngàn khó khăn, thử thách, vượt lên tất cả, các thế hệ thợ mỏ Mạo Khê đã kế thừa và phát huy tinh thần “tự lực, tự cường”, truyền thống “kỷ luật và đồng tâm” của giai cấp công nhân vùng mỏ. Anh dũng trong chiến đấu, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất, đoàn kết đồng lòng phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và cấp trên giao cho. Sản lượng bình quân trong những năm gần đây đã đạt gần 2 triệu tấn/năm, vượt công suất thiết kế trên 20%. Đóng góp quan trọng cùng Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), hoàn thành tốt nhiệm vụ nhà nước giao, đảm bảo cung cấp than cho an ninh năng lượng quốc gia. Trong những năm qua, Công ty đã tập trung triển khai dự án khai thác hầm lò mức -400 với trữ lượng công nghiệp trên 60 triệu tấn, công suất 2 triệu tấn/năm, thời gian dự kiến khai thác trên 30 năm.

Những năm gần đây, Công ty đặc biệt quan tâm chăm lo, cải thiện nâng cao mọi mặt về đời sống vật chất, tinh thần cho người thợ mỏ. Cảnh quan của Công ty luôn được chỉnh trang xanh, sạch, đẹp. Diện mạo Công ty không ngừng thay da đổi thịt qua thời gian và năm tháng. An ninh chính trị, trật tự an toàn của khu mỏ được giữ vững. Thương hiệu và uy tín của Công ty Than Mạo Khê ngày càng được nâng cao trong và ngoài ngành than.

https://thanmaokhe.vn/uploads/photos/images/2020/04/dai-hoi-dang-bo-cong-ty-lan-thu-31-nhiem-ky-2020-2025/27.jpg

Đại hội Đảng bộ Công ty Than Mạo Khê lần thứ 31 (Nhiệm kỳ 2020 - 2025)

 Với tất cả sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, công nhân Công ty Than Mạo Khê, trong chiến đấu và trong lao động sản xuất, Công ty đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 01 tập thể, 03 cá nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động. Hơn 100 cá nhân, tập thể được tặng Huân chương lao động các loại. Hơn 200 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Công thương, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và hàng ngàn tập thể, cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 65 năm khôi phục và phát triển Công ty (15/11/1954 - 15/11/2019), Công ty Than Mạo Khê một lần nữa, vinh dự được đón nhận Huân chương lao động Hạng Ba. Phần thưởng cao quý đó đã ghi nhận những cố gắng, phấn đấu không mệt mỏi của cán bộ công nhân, người lao động Công ty trong những năm vừa qua.

Trải qua chặng đường 67 năm khôi phục và phát triển, cán bộ, công nhân viên chức và người lao động Công ty, càng thấy rõ hơn khó khăn thử thách đã trải qua, để có thêm động lực phát huy những thành tựu đạt được của ngày hôm nay. Chúng ta tự hào về các thế hệ thợ mỏ kiên cường, bất khuất, dũng cảm, năng động, sáng tạo. Dám nghĩ, dám làm, trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng. Thợ mỏ Mạo Khê hôm nay, đang đứng trước những cơ hội mới của lịch sử để viết tiếp những trang vàng truyền thống, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh.

Chủ động trong phòng chống dịch Covid - 19

Từ cuối năm 2019, dịch Covid-19 bùng phát. Lãnh đạo Công ty đã sớm nhận thức được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh. Trong nhiều tháng qua, thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, sự chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh và của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt nam, Công ty Than Mạo Khê đã tích cực, chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 trong toàn Công ty. Lãnh đạo Công ty đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Công ty đã thành lập các tổ công tác an toàn Covid -19, gồm 187 thành viên để kiểm tra, kiểm soát, đôn đốc người lao động thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh. Thường xuyên thông báo, cập nhật, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên trong toàn Công ty thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch. Ngoài ra, Công ty thường xuyên tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2 cho các đồng chí lãnh đạo Công ty, thủ trưởng đơn vị thường xuyên đi họp, làm việc với các đối tác và cấp trên, lái xe văn phòng, cán bộ, công nhân viên thuộc các đơn vị lựa chọn.

Hội thi An toàn vệ sinh viên Công ty Than Mạo Khê năm 2021

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và mục tiêu “Vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo ổn định sản xuất có hiệu quả”,  Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Công ty đã triển khai quyết liệt, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Cùng với sự đồng thuận, tinh thần “kỷ luật và đồng tâm” của toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động trong Công ty. Nhờ đó, Công ty vẫn ổn định sản xuất và cho đến nay, đã không có trường hợp dương tính với Covid -19.

Tích cực đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

6 tháng đầu năm 2021, Công ty Than Mạo Khê, tuy chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, nhưng lãnh đạo Công ty vẫn quan tâm tổ chức chỉ đạo quyết liệt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, Công ty luôn giữ vững được nhịp độ sản xuất. Các đơn vị đều hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh được giao. Về sản xuất  than nguyên khai, 6 tháng đầu năm 2021, Công ty đạt 972.606 tấn = 52,6% KH năm. Than tiêu thụ, đạt 988.872 tấn = 118% KH năm. Mét lò đào đạt 9.305m = 49,6% KH năm. Bóc đất đá là 355.737 m3 = 20,9% KH năm. Doanh thu thực hiện 6 tháng là 1.267.834 triệu đồng = 56% KH năm. Tiền lương bình quân quý II là 16,3 tr.đ/người/tháng,  6 tháng đầu năm là 15,93 tr.đ/người/tháng = 102% KH năm.

Phát huy kết quả trên đây, 6 tháng cuối năm 2021, toàn thể Công ty Than Mạo khê, tiếp tục tập trung mọi nỗ lực, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Triển khai huấn luyện định kỳ cho các nhóm đối tượng (nhóm 3: 2.800 người, nhóm 4: 274 người, ...). Tổ chức huấn luyện cấp cứu bán chuyên cho các đơn vị. Đánh giá, nhận định nguy cơ mất an toàn tại nơi làm việc của người lao động tại các đơn vị, từ đó có các biện pháp phòng ngừa. Luyện tập và tham gia Hội thi An toàn vệ sinh viên cấp Tập đoàn, Hội thi cấp cứu mỏ bán chuyên năm 2021. Tiếp tục duy trì công tác kiểm tra đột xuất ca 2, ca 3 các diện sản xuất. Thực hiện tốt công tác an ninh trật tự, bảo vệ khai trường, tài nguyên, tài sản, sản phẩm. Xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất các đơn vị về thực hiện công tác quản lý lao động. Công khai, minh bạch về định điểm, chia lương, quản lý vật tư....Làm tốt công tác thi đua, tuyên truyền trong lao động sản xuất, giữ vững thu nhập, ổn định đời sống cho cán bộ, công nhân viên, người lao động. Tiếp tục triển khai thực hiện tích cực các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trong toàn Công ty./.

Trụ sở Công ty Than Mạo Khê  - TKV hôm nay

Mức trợ cấp mới từ ngày 8/10 cho người lao động, hộ kinh doanh ảnh hưởng Covid-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết 126/NQ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19.
2021-10-16 09:05:00

Bản tin hoà nhập ngày 16/10/2020: 97,95% số dân Hà Nội trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine Covid-19

Đảm bảo tiến độ tiêm chủng mỗi ngày đạt ít nhất 2 triệu liều, Học sinh tử vong do điện thoại phát nổ trong khi học trực tuyến, CDC đánh giá Hà Nội là "vùng xanh", Hai huyện báo cáo Bộ công an về việc trao tiền từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên, Tây Ninh bắt giữ 4 đối tượng xuất cảnh trái phép
2021-10-16 08:10:00

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng kit xét nghiệm nhanh COVID-19 và xe cứu thương hỗ trợ một số tỉnh, thành trên cả nước

Vừa qua, nhằm tăng cường nguồn lực y tế hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 500.000 kit xét nghiệm nhanh COVID – 19 cho 3 tỉnh Hải Dương, Gia Lai, Đắk Lắk và 8 xe cứu thương cho 8 tỉnh, thành phố phía Nam bao gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Long An và Sóc Trăng, với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng.
2021-10-15 16:31:11

Doanh nghiệp vận tải loay hoay hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ nghỉ dài Covid-19

Các doanh nghiệp vận tải bước đầu mở lại một số tuyến vận tải thí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và sẽ có đánh giá, điều chỉnh để thích ứng trong điều kiện bình thường mới.
2021-10-15 09:00:00

Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết bùng phát thời điểm giao mùa

Sốt xuất huyết được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm cấp tính phức tạp, khả năng lây nhiễm nhanh trong cộng đồng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tiết trời giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Chính vì vậy, song song với phòng chống dịch Covid-19, người dân cũng cần trang bị kiến thức và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết.
2021-10-15 08:39:56

Hà Nội: Bến xe Mỹ Đình thí điểm một số hoạt động vận tải hành khách đường bộ

Sau hơn 3 tháng đóng cửa, ngày 14/10/2021, bến xe khách Mỹ Đình đã thí điểm tổ chức trở lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ. Cụ thể, các tuyết xe buýt nội thành Hà Nội được hoạt động với 50% số chuyến, các xe khách liên tỉnh sẽ cho chạy thí điểm một số tỉnh đến hết ngày 19/10.
2021-10-15 08:34:04
Đang tải...