CÔNG TY THAN MẠO KHÊ - TKV: Vượt khó đi qua năm 2023 thành công, tập trung cho năm 2024 thắng lợi

2024-01-26 14:07:28 0 Bình luận
Năm 2023, trước bối cảnh địa chính trị phức tạp, kinh tế thế giới phục hồi chậm, nhu cầu tiêu dùng giảm, lạm phát và nợ công tăng cao gây ảnh hưởng tới tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó có Công ty Than Mạo Khê - TKV.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh thăm và làm việc với Công ty Than Mạo Khê - TKV năm 2023.

Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) gặp nhiều khó khăn trong việc đo vẽ trích thửa, cơ chế chính sách về bồi thường giải phóng mặt bằng nên ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án đầu tư mở rộng khai thác lộ thiên các lộ vỉa mỏ Mạo Khê. Khu vực khai trường lộ vỉa gần khu dân cư không khoan nổ mìn phá đá được, việc làm tơi đất đá chủ yếu là bằng máy xúc cậy bẩy nên khối lượng thực hiện thấp so với kế hoạch giao. Diện sản xuất trong Công ty ngày càng xa trung tâm, các đường lò đào trong đá, than có chiều dài thông gió lớn gây khó khăn cho công tác thông gió và quản lý khí mỏ. Giá cả hàng hóa các mặt hàng trong năm 2023 tăng cao so với các năm trước gây nhiều khó khăn trong việc mua sắm phục vụ sản xuất và làm tăng chi phí sản xuất…Tuy nhiên, với mục tiêu “An toàn - Phát triển - Hiệu quả”, với truyền thống quyết tâm trong lao động sản xuất, Ban lãnh đạo Công ty Than Mạo Khê đã triển khai thực các giải pháp điều hành sát đúng cùng với sự đồng thuận, tinh thần “kỷ luật và đồng tâm”, phương châm làm việc “Trách nhiệm - Thân thiện - Sáng tạo” của toàn thể CBCNV, Công ty đã vượt qua các khó khăn, hoàn thành xuất sưacs các chỉ tiêu, kế hoạch TKV giao, tiền lương bình quân gần 22 trđ/ng-thg = 114% KH.

khối sản xuất, các đơn vị sản xuất trong Công ty đã hoàn thành kế hoạch đề ra (13 phân xưởng khai thác, 3 phân xưởng đào lò, 2 đơn vị vận tải, Ô tô, TGCCM, Sàng TT, Phục vụ, Trạm mạng, CKXD). Có 05 phân xưởng khai thác than đạt trên 200.000 tấn/năm là KT2, KT3, KT4, KT8, KT9 và 03 phân xưởng khai thác đạt sản lượng trên 150.000 tấn/năm: KT5, KT6, KT12. Công tác kỹ thuật - sản xuất, ngay từ đầu năm Công ty đã rà soát tài nguyên, xây dựng kế hoạch điều hành sản xuất theo chỉ đạo của Tập đoàn, duy trì và ổn định sản xuất cho 13 phân xưởng khai thác, 03 phân xưởng đào lò. Công tác Cơ điện -Vận tải, Các thiết bị cơ điện vận tải, thiết bị xe máy được huy động và bố trí hợp lý đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất chung toàn Công ty. Công tác an toàn-BHLĐ, duy trì tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, ti vi vào đầu các ca sản xuất tại mặt bằng sân công nghiệp, nhà giao ca và các ga chờ song loan mức -80, -150 với tổng số 16 bản tin và 10 Clip về công tác AT-VSLĐ với nội dung thiết thực với NLĐ... Thường xuyên kiểm tra bổ sung các bảng biển tuyên truyền trong và ngoài lò; bảng biển nội quy, quy định các máy thiết bị, biển chỉ dẫn trong hầm lò đảm bảo đầy đủ và phát huy hiệu quả (10 tháng đã cấp 1250 bảng biển các loại). Triển khai các nội dung tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động: Treo Panô, áp phích và phát tranh cổ động, sách, ấn phẩm tuyên truyền về công tác AT-VSLĐ cho các đơn vị; trên các bảng điện tử tại cầu vượt khu nhà Điều hành Công ty, nhà sinh hoạt mỏ, màn hình lớn tại mặt bằng +17, các màn hình tại nhà giao ca. Trong năm 2023, Công ty đã triển khai nhiều phương pháp, hình thức huấn luyện về công tác AT-VSLĐ cho CBCNV. Đánh giá nguy cơ rủi ro tại nơi sản xuất cho CBCN các phân xưởng vào ngày đầu các quý, nhằm thay đổi ý thức người lao động trong công tác an toàn, nâng cao tính tự chủ trong lao động sản xuất. Huấn luyện an toàn, kèm cặp các bước 1, 2, 3 cho công nhân mới tuyển. Huấn luyện công tác AT-VSLĐ cho các đơn vị thuê ngoài. Huấn luyện quy trình biện pháp mới, kế hoạch ƯCSC-TKCN hàng quý cho CBCNV các đơn vị. Tổ chức lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về ATVSLĐ cho ATVSV, Chủ tịch Công đoàn bộ phận; cán bộ, nhân viên phòng AT, phòng TCNS. Huấn luyện lần đầu và định kỳ cho các nhóm 1, nhóm 2, nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 theo quy định. Kiểm tra theo kế hoạch đã xây dựng, kịp thời chấn chỉnh và yêu cầu khắc phục các tồn tại. Công ty hiện có 126 AT-VSV bố trí tại các tổ sản xuất. 11 tháng đầu năm 2023 đã tiếp nhận 2.515 kiến nghị trong đó nhiều kiến nghị có giá trị được Giám đốc, các phòng ban, phân xưởng giải quyết kịp thời, góp phần ngăn ngừa nguy cơ gây TNLĐ, sự cố trong sản xuất

          Công tác đầu tư duy trì sản xuất, trong năm 2023, Công ty tập trung tổ chức thực hiện hoàn thành các dự án, công trình chuyển tiếp của năm 2022; Kiểm toán các dự án/công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng; Tập trung hoàn thiện các bước chuẩn bị, thực hiện đầu tư các dự án, công trình khởi công mới, công tác chuẩn bị đầu tư các dự án dài hạn theo đúng kế hoạch đã được Tập đoàn phê duyệt. Trong đó, đã tập trung vào các dự án, công trình

trọng điểm bao gồm: Các dự án khai thác, sàng tuyển, vận tải mỏ và dự án duy trì phục vụ sản xuất kinh doanh của Công ty. Trong năm 2023, Công ty luôn thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường theo cam kết bảo vệ môi trường của các Dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và thực hiện tốt kế hoạch bảo vệ môi trường thường xuyên, các công trình bảo vệ môi trường ngoài chi phí mô trường thường xuyên của Công ty đã được Tập đoàn giao. Công tác bảo vệ môi trường của Công ty đáp ứng được các yêu cầu của pháp luật về bảo vệ môi trường và các quy định hiện hành.

Năm 2023, Công ty đã được tôn vinh công nhận là “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2023” do Báo Lao động, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và VCCI trao tặng, đồng chí Nguyễn Văn Tuân - Giám đốc Công ty đã dự và nhận danh hiệu này.

Thực hiện chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Công ty đã kiện toàn Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và xây dựng kế hoạch số 1171/TMK-KH triển khai thực hiện cuộc vận động ngay tư Quý đầu năm 2023, nhằm tuyên truyền, khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm, huy động sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên, người lao động trong thực hiện cuộc vận động.

Năm 2023 Công ty thường xuyên làm tốt công tác chăm lo đời sống người lao động. Duy trì và tiếp tục triển khai nghiên cứu áp dụng các giải pháp cải thiện môi trường, điều kiện làm việc, chăm lo sức khoẻ cho người lao động như: sử dụng hệ thống phun sương dập bụi, monoray hỗ trợ vận chuyển vật tư, cầu truyền tải, uống chè giải khát cuối ca, nhà nghỉ dưỡng thợ lò sau ca…Tổ chức chương trình vinh danh người lao động có thâm niên công tác tại Công ty nhằm xây dựng thương hiệu, hình ảnh người lao động Công ty Than Mạo Khê, đồng thời thể hiện sự ghi nhận, tri ân của lãnh đạo Công ty đến những người lao động làm việc liên tục lâu năm, có nhiều đóng góp tới sự phát triển của Công ty. Đăng ký xây dựng các Nhà ăn, Khu tập thể công nhân đảm bảo văn minh lịch sự, trên cơ sở thực hiện tốt các tiêu chuẩn Tập đoàn TKV đã đề ra. Quan tâm chăm lo đời sống CBCNV xa nhà hiện đang sinh sống tại các khu tập thể Công ty: trang cấp các trang thiết bị sinh hoạt như tủ lạnh, máy giặt, điều hoà, thường xuyên quan tâm tặng quà thăm hỏi nhân các ngày sinh nhật, trung thu,…Phối hợp tổ chức cho CNVCLĐ vui Tết đón Xuân an toàn, tiết kiệm. Công ty khuyến khích, bổ sung tiền lương, tặng quà hiện vật cho CNVCLĐ nhân các ngày lễ, tết, tháng Công nhân, ngày Gia đình Việt Nam…Triển khai thực hiện nghị quyết liên tịch giữa Giám đốc và Công đoàn Công ty về việc tổ chức tham quan du lịch năm 2023, nghỉ mát, hỗ trợ điều trị và tham quan nghỉ mát gia đình thợ lò năm 2023. Trong năm đã tổ chức cho 2.586 người lao động đi tham quan du lịch với tổng số tiền là 32,7 tỷ đồng. Tổ chức mua bảo hiểm con người năm 2023 cho toàn bộ người lao động bằng quỹ phúc lợi trong giá thành. Với mức thụ hưởng tối đa 50 triệu đồng/người/vụ tử vong; người lao động được hưởng khi ốm đau, nằm viện với mức tiền cụ thể: mỗi ngày nằm viện số tiền là 160.000 đồng/ngày (không quá 60 ngày nằm viện/năm bảo hiểm). Trường hợp nằm viện tại các Bệnh viện Đông y, người lao động được chi trả mỗi ngày nằm viện số tiền là 100.000 đồng/ngày (không vượt quá 60 ngày nằm viện/năm bảo hiểm). Thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Công ty để người lao động được thụ hưởng cao hơn, có lợi hơn, giảm bớt khó khăn khi người lao động ốm, nằm viện.

Ngoài ra, công ty còn trợ cấp khó khăn, gia đình bị chất độc da cam, bị bệnh hiểm nghèo, tặng quà con em CBCNV Công ty, tổ chức khám sức khoẻ định kỳ, thục hiện chế độ ăn bồi dưỡng cho người lao động…với tổng số tiền khoảng trên 52 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Công đoàn Công ty tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ cho 04 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn xây nhà “Mái ấm Công đoàn”, hỗ trợ 03 gia đình xây nhà chính sách với tổng số tiền 825 triệu đồng, trong đó nguồn “Mái ấm Công đoàn”: 320 triệu đồng; nguồn phúc lợi TKV: 300 triệu đồng, nguồn quỹ tương trợ 205 triệu đồng. Năm 2023, Công ty đã được tôn vinh công nhận là “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2023” do Báo Lao động, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và VCCI trao tặng, đồng chí Nguyễn Văn Tuân - Giám đốc Công ty đã dự và nhận danh hiệu này.

Năm 2024, tình hình thế giới dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Phát huy truyền thống cách mạng, thời kỳ đổi mới và thắng lợi của năm 2023, Ban lãnh đạo Công ty than Mạo Khê tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch SXKD năm 2024 với sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị, tập thể CBCNV trong toàn Công ty luôn đồng thuận, chủ động mọi nguồn lực đã và đang bước vào thực hiện kế hoạch cả năm. Bên cạnh những khó khăn vẫn có như: Khai trường lộ vỉa 9, 9a cánh Nam khu II gần dân cư nên không khoan nổ mìn phá đá để khai thác than được, việc làm tơi đất đá chủ yếu là bằng máy xúc cạy bẩy nên ảnh hưởng tới khối lượng thị công lộ thiên. Điều kiện địa chất không ổn định, thường xuyên biến đổi, nén, lún bùng nền lò, mỏ có khí nổ CH4 siêu hạng gây khó khăn cho công tác cơ giới hóa trong đào lò than chống sắt. Giá vật tư đầu vào đang trong chu kỳ tăng giá mới (trong khi Tập đoàn chỉ bù giá nhiên liệu, sắt thép vì chống lò, gỗ chống lò) làm tăng chi phí, tiến độ nhập khẩu cũng bị chậm…Nhưng dưới sự lãnh đạo của Tập đoàn TKV mà trực tiếp là Ban Giám đốc Công ty Than Mạo Khê, toàn doanh nghiệp quyết tâm thực hiện mục tiêu sản lượng khai thác than nguyên khai: 2.480.000 tấn (HL: 2.230.000 tấn, LT: 250.000 tấn), phấn đấu nộp ngân sách nhà nước 598.157 triệu đồng, tiền lương bình quân 17,536 trđ/ng-thg.

Khí thế thợ lò Công ty Than Mạo Khê vào ca sản xuất ngày đầu năm mới 2024 đạt tỷ lệ cao

Để đạt được các mục tiêu trên, Công ty đề ra các biện pháp là: Tập trung đảm bảo công tác an toàn trong sản xuất và đầu tư công nghệ, nâng cao năng suất và chất lượng than theo mục tiêu Ba rõ: “rõ người”, “rõ việc”, “rõ mục tiêu”. Ổn định sản xuất, tập trung chỉ đạo các biện pháp, điều hành nâng cao chất lượng phẩm cấp than, đẩy mạnh tiêu thụ, tăng cường quản trị chi phí, tiết kiệm chi phí theo kế hoạch Tập đoàn giao. Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra bảo vệ ranh giới mỏ và an ninh trật tự. Chăm lo phát triển nguồn nhân lực. Tăng cường công tác, phối hợp các cơ quan tại địa phương đảm bảo sự phát triển hài hòa trên địa bàn. Đặc biệt phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương trong việc quản lý ranh giới mỏ, quản lý khai thác, vận chuyển. Tăng cường tuyên truyền, xây dựng thương hiệu, văn hóa làm việc của Công ty với phương châm “Trách Nhiệm – Thân Thiện – Sáng Tạo”. Phấn đấu, triển khai các giải pháp để thực hiện xản xuất kinh doanh ổn định góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo toàn và phát triển vốn, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Luôn chú trọng công tác quan tâm chăm lo đời sống người lao động. Phối hợp chặt chẽ giữa chuyên môn, các tổ chức đoàn thể chủ động xây dựng các giải pháp điều hành kế hoạch năm 2024 nhằm phát huy tối đa sức mạnh và tiềm năng lợi thế của Công ty. Đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, hướng dẫn đến các đơn vị, người lao động, để tất cả mọi người trong đơn vị phải hiểu rõ khó khăn thách thức, tạo ra sự đồng thuận trong toàn Công ty.  

Cùng với khí thế thi đua của cả nước, và mừng xuân mới Giáp Thìn 2024, tập thể CBCNV Công ty Than Mạo Khê cùng nhau đoàn kết thống nhất quyết tâm lao động sản xuất thực hiện thắng lợi các mục tiêu kế hoạch SXKD năm 2024, xây dựng Công ty than Mạo Khê ngày càng phát triển. Sau kỳ nghỉ Tết dương lịch, ngày 2/1/2024, tập thể CBCNV Công ty than Mạo Khê đã ra quân sản xuất và đạt hiệu quả ngay ngày đầu năm mới 2024. Trong ngày sản xuất đầu tiên của năm mới 2024, Công ty đã huy động được số lao động thợ lò đi làm khá cao với 1.188 người (đạt 83%). Công ty đã tổ chức sản xuất đảm bảo an toàn cho 13 phân xưởng khối lò than và 3 đơn vị khối lò đá với tổng sản lượng than nguyên khai sản xuất trong ngày đạt 8.299 tấn, bằng 101% KH. Một số phân xưởng đã đạt vượt mức kế hoạch giao như: KT3 đạt 913 tấn, bằng 114%KH; KT9 sản xuất 1.129 tấn, bằng 125% KH; KT10 sản xuất 675 tấn, bằng 160%KH,… Các phân xưởng vận tải và phụ trợ đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ sản xuất. Đây là cánh én đầu xuân mới 2024 của Than Mạo Khê quyết tâm giành thắng lợi ngay từ tháng đầu, quý đầu đầy hy vọng./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Bài viết được thực hiện theo hoạt động phối hợp, hợp tác tuyên truyền, quảng cáo.

Ý kiến độc giả

0

VIREA dự hội nghị về đô thị sáng tạo tại Hàn Quốc

Lãnh đạo Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam (VIREA)đã tham gia Hội nghị Cicon Seoul, bàn về vai trò của AI trong công nghiệp đô thị và văn hóa.
2024-06-13 14:19:41

6 quận huyện Hà Nội xây dựng hương ước về phong tục tập quán

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm vừa tổ chức buổi tập huấn quy ước, hương ước cho 6 đơn vị quận, huyện trên địa bàn.
2024-06-13 12:40:55

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 12/6, thị xã Ba Đồn tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn, lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2024-2029
2024-06-12 10:30:00

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33
Đang tải...