Công ty Than Quang Hanh-TKV: Phát triển SXKD gắn với công tác ASXH

2023-07-05 13:28:02 0 Bình luận

Công trình thắp sáng đường mỏ với chiều dài 5,8 km từ tuyến đường từ quốc lộ 18A vào Trung tâm mỏ Ngã Hai, gồm 114 bóng đèn chiếu sáng. Việc đưa công trình vào hoạt động đã góp phần thiết thực giúp CBCNV trong Công ty và một số đơn vị trong TKV cùng người dân thôn Khe Sim, xã Dương Huy khi tham gia giao thông trên tuyến đường mỗi khi trời tối được thuận tiện, đảm bảo an toàn và an ninh trật tự được tốt hơn. Đây cũng là công trình ý nghĩa nhằm chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Công ty (1/5/2003 - 1/5/2023) và 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023) cấp Đảng bộ Công ty.

Gắn biển công trình “Hệ thống chiếu sáng đường từ Quốc lộ 18A vào Trung tâm mỏ Ngã Hai”

Những ai đã và đang sinh sống ở khu vực quanh con đường dẫn vào mỏ Ngã Hai Quang Hanh đều hiểu rằng, trước đây, khi chưa có hệ thống đèn chiếu sáng, con đường dốc khúc khủyu, quanh co, là con đường vừa phục vụ sản xuất, vừa phục vụ dân sinh trên địa bàn, khi thời điểm trời tối tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện qua lại. Công trình “Hệ thống điện chiếu sáng đường từ Quốc lộ 18A vào Trung tâm mỏ Ngã Hai” đi vào hoạt động đã thiết thực giúp ích mọi người và góp phần thực hiện chương trình phối hợp xây dựng nông thôn mới giữa Công ty với xã Dương Huy, nâng cao chất lương làm việc và cuộc sống cho thợ mỏ Than Quang Hanh và nhân dân Xã Dương Huy.

Đây không phải là hoạt động đầu tiên về công tác an sinh xã hội của Công ty than Quang Hanh trên địa bàn xã Dương Huy. Năm 2017 - 2018, Công ty đã phối hợp cùng UBND thành phố Cẩm Phả triển khai Đề án di dời cho 92 hộ dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm theo Quyết định số 1357/QĐ-UBND ngày 04/5/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt Đề án di dân tổng thể ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm và quy hoạch bố trí phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016- 2020 và định hướng đến năm 2025. Tổng số tiền phục vụ chi phí di dời thuộc đề án gần 150 tỷ đồng.

Cùng với đó, thực hiện chương trình phối hợp hàng năm, chương trình kết nghĩa trên cụm địa bàn giữa Công ty than Quang Hanh và thôn Khe Sim, xã Dương Huy, hai bên đã cùng phối hợp thực hiện công tác quản lý ranh giới, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường khu vực Trung tâm mỏ Ngã Hai. Thường xuyên xúc dọn bùn đất mặt đường, lề đường, các tuyến rãnh trên các tuyến đường dân sinh trong khu vực; thường xuyên nạo vét khơi thông các tuyến suối, lắp đặt cống thoát nước theo đề nghị của các hộ dân trong thôn. Nhiều năm qua, Công ty đã hỗ trợ cung cấp toàn bộ nguồn nước sạch sinh hoạt cho người dân trong thôn từ hệ thống sử lý nước sạch do Công ty đầu tư. Lắp đặt hệ thống phun sương dập bụi nhằm giảm thiểu, hạn chế bụi phát sinh từ những phương tiện tham gia vận chuyển than của các đơn vị trong khu vực. Đặc biệt, vào mùa mưa bão, Công ty đảm bảo lưu thông các tuyến suối, hạn chế ảnh hưởng do ngập lụt, sình lầy, triệt tiêu các nguy cơ gây mất an toàn cho bà con trong thôn.

 Khu tập thể công nhân Km9 khang trang, hiện đại

Với hơn 3 nghìn lao động đang làm việc tại Công ty, Than Quang Hanh luôn xác định đây là “tài sản quý” quyết định sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Trong nhiều năm qua, công tác chăm lo, quan tâm tới đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, nhất là đội ngũ thợ lò được Công ty đặc biệt quan tâm bằng nhiều giải pháp thiết thực, từ cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập… đến đầu tư xây dựng các thiết chế văn hoá, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người lao động. Song song đó, Công ty đã đầu tư nhiều thiết bị hiện đại giúp giảm sức lao động cho người công nhân như: tời hỗ trợ người đi bộ, tời vô cực vận chuyển người giúp rút ngắn thời gian di chuyển, tăng thời gian lao động hữu ích, tăng năng suất lao động mà quan trọng hơn là hạn chế được tối đa tai nạn lao động. Đầu tư đồng bộ các thiết bị an toàn phòng chống sự cố bục khí, bục nước, các thiết bị an toàn phòng nổ hầm lò, hệ thống giám sát tự động khí mê - tan kiểm soát khí 24/24h tại nơi làm việc; hệ thống tự động giám sát người ra, vào mỏ, hệ thống chỉ huy sản xuất tập trung qua màn hình Internet… nhằm nâng cao mức độ an toàn trong sản xuất, giảm ô nhiễm môi trường.

Trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà cho Cựu Thanh niên xung phong tại xã Quảng Thành, huyện Hải Hà

Để cải thiện cuộc sống, giúp công nhân gắn bó lâu dài với đơn vị, Công ty thực hiện chương trình phát triển nhà ở cho công nhân tại khu vực Km9 với Khu tập thể công nhân khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người lao động. Hàng năm, Công đoàn và chuyên môn các đơn vị đều tổ chức mời các bác sỹ và thuê các trang thiết bị y tế hiện đại để khám sức khỏe định kỳ cho công nhân 6 tháng/lần hoặc khám theo chuyên đề. Công ty không ngừng nâng cấp cơ sở vật chất nhằm chăm lo tốt nhất cho người lao động tại Khu tập thể công nhân như: Đầu tư các máy mát - xa hiện đại, có phòng cắt tóc miễn phí cho CNLĐ (Thợ cắt tóc do chính những người công nhân Công ty được tuyển chọn từ các đơn vị để phục vụ cắt tóc cho CNLĐ vào các ngày thứ 7, chủ nhật - Tiền lương cho thợ cắt tóc do Công ty chi trả). Đặc biệt, trong sự kiện Chợ tết Công đoàn năm 2023 do Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp cùng Công đoàn TKV tổ chức tại Quảng trường 12/11 thành phố Cẩm Phả, Công ty than Quang Hanh đã đăng ký tham gia gian hàng cắt tóc miễn phí cho nhân dân và thợ mỏ trên địa bàn thành phố Cẩm Phả. Trong đợt thời tiết nắng nóng vừa qua, nhằm đảo bảo sức khoẻ cho người lao động, Công ty đã trang bị máy phát điện với công suất lớn để phục vụ toàn thể CBCNV tại Khu tập thể công nhân những lúc bị mất điện lưới luân phiên theo quy định của ngành điện...Chất lượng các bữa ăn định lượng, ăn giữa ca cho người lao động luôn được đảm bảo.

Trao hỗ trợ kinh phí đổ bê tông Sân nhà văn hóa thôn Trại Cao  - Chung tay xây dựng nông thôn mới tại xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà

 Trong nhiều năm qua, Công ty Than Quang Hanh - TKV không ngừng quan tâm và thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa, mang trách nhiệm và nghĩa tình của những người Thợ mỏ ngành Than. Trước tình hình khó khăn trong tiêu thụ các sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Công ty đã tích cực thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh nhằm tăng cường thu mua sản phẩm cá song với khối lượng gần 8,7 tấn, giá trị hỗ trợ lên tới hơn 200 triệu đồng. Đoàn Thanh niên Công ty cũng đã tích cực tham gia nhiều hoạt động mang dấu ấn tuổi trẻ ngành Than như: Ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới bằng việc hỗ trợ 40 triệu đồng đổ bê tông sân nhà văn hóa tại xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà, sửa nhà cho cựu TNXP tại xã Quảng Thành, huyện Hải Hà. Ủng hộ, hỗ trợ bằng hiện vật bao gồm chăn ấm, áo ấm và các đồ dùng thiết yếu cho nhân dân các huyện miền Đông của tỉnh Quảng Ninh như Hải Hà, Đầm Hà, Bình Liêu…

Thời gian tới, Công ty Than Quang Hanh sẽ tiếp tục đồng hành với các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh để cùng chung tay, góp sức hỗ trợ nhiều hơn nữa hoạt động an sinh xã hội, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hải Phòng dâng hương TBT đầu tiên báo Lao Động

Sáng 12/7, Đoàn cán bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP.Hải Phòng đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố và nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương).
2024-07-12 21:30:42

Đoàn lãnh đạo TP Hải Phòng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Chiều 12/7, Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ tại Trung tâm Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
2024-07-12 20:28:48

Quảng Bình: HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo về vấn đề khai thác cát sông Gianh

Chiều ngày 11/7, tại TP. Đồng Hới, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục các nội dung phiên chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
2024-07-11 16:00:00

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
2024-07-11 15:10:32
Đang tải...