Công ty Tuyển than Hòn Gai: Nỗ lực ổn định sản xuất đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển

2020-01-16 10:03:14 0 Bình luận
Ngày 1/1/2019 Công ty Tuyển than Hòn Gai - TKV chính thức chấm dứt hoạt động của Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng; tiếp đến ngày 1/4/2019, Công ty dừng hoạt động vận chuyển than mua mỏ bằng đường sắt theo chỉ đạo của TKV và UBND tỉnh Quảng Ninh. Trong 4 tháng qua, Công ty Tuyển than Hòn Gai đã nỗ lực tập trung đẩy mạnh xây dựng Trung tâm Chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai tại phường Hà Khánh, phục vụ cho công tác tiêu thụ than, duy trì sản xuất và việc làm của người lao động.

Ông Phạm Văn Hòa, Giám đốc Công ty Tuyển than Hòn Gai cho biết: Sau khi có kế hoạch chấm dứt hoạt động của Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng, TKV đã tập trung xây dựng tại Hà Khánh Trung tâm Chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai. Dự án được thực hiện theo hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 xây dựng hệ thống tiếp nhận than nguyên khai, kho than nguyên khai, khu vực sàng, nghiền, kho than thương phẩm, hệ thống băng tải che kín vận chuyển than nguyên khai từ các mỏ Hà Lầm, Hòn Gai về mặt bằng +30. Khi đi vào hoạt động công suất đạt 2,5 triệu tấn than/năm.

Giai đoạn 2, lắp đặt bổ sung 1 hệ thống sàng khô, công suất 2,5 triệu tấn than/năm, tiếp tục đưa vào hoạt động trong năm 2022, nâng công suất sản xuất của trung tâm lên 5 triệu tấn than/năm, toàn bộ khâu bốc rót, tiêu thụ than vùng Hòn Gai sẽ được chuyển vào cảng Làng Khánh. Đây là dự án có yêu cầu cao về môi trường, hệ thống nhà sàng, kho than, băng tải than đều bao che kín cùng với hệ thống phun sương dập bụi, khuôn viên cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Than nguyên khai sẽ từ các mỏ vận chuyển bằng băng tải bao che kín cấp trực tiếp vào trạm sàng để chế biến than thành phẩm hoặc vào kho than nguyên khai tại trung tâm.

Sau gần 4 tháng nỗ lực thi công, đến nay, dây chuyền thiết bị tại mặt bằng +22 đã được đưa vào vận hành, chạy thử ổn định. Kho than nguyên khai kín sức chứa 48.000 tấn; Tuyến băng tải vận chuyển than từ Hà Lầm công suất 650 tấn/giờ, chiều dài 2,4 km,bao che kín đã được thi công hoàn thành trước tiến độ và đi vào sản xuất chính thức từ ngày 26/3/2019. Trong quý I/2019 than nguyên khai vào sàng đạt 190.308 tấn, tỷ lệ thu hồi sau sàng đạt 93,6%, sau hiệu chỉnh sẽ đạt 100% thiết kế. Dự kiến trong tháng 5 này sẽ chính thức khánh thành dự án giai đoạn 1.

Trạm sàng công suất 2,5 triệu tấn/năm của Công ty


Mặc dù sản xuất bị xáo trộn do thay đổi địa điểm sản xuất nhưng với sự nỗ lực của tập thể CBCN người lao động, quý I/2019 Công ty đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu đặt ra. Cụ thể mua và vận chuyển than mỏ đạt 2,854 triệu tấn; than tiêu thụ đạt 2,766 triệu tấn; doanh thu bán than đạt 3.765 tỷ đồng, tiền lương bình quân của người lao động đạt 7,6 triệu đồng/người/tháng.Bên cạnh đẩy mạnh đầu tư dự án nhà máy mới tại Hà Khánh, sau khi chấm dứt hoạt động của Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng, Công ty đã bố trí lao động thực hiện việc thu gom than rơi vãi tại Nhà máy tuyển, than tồn trên nền kho, sản phẩm lót nền, bờ bao, bùn tại các hồ thải, hố lắng... Đến nay, Công ty đã thu gom và xử lý hầu hết than rơi tại khu vực nhà máy, tại các kho đã hết than. Theo đó từ ngày 1/4/2019 sẽ không nhập than sạch từ các mỏ Hà Tu, Núi Béo bằng đường sắt và tiến hành thu gom, xử lý và tiêu thụ hết số than tồn và chấm dứt tiêu thụ than qua cảng Nam Cầu Trắng từ 1/7/2019, phấn đấu đến 30/9/2019, sẽ thực hiện xong việc tháo dỡ, di chuyển các tài sản, thiết bị trên đất để làm các thủ tục bàn giao đất cho tỉnh Quảng Ninh...

Bên cạnh tập trung đầu tư sản xuất, Công ty Tuyển than Hòn Gai đã có nhiều cố gắng đảm bảo việc làm cho người lao động sau khi chấm dứt hoạt động của Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng. Được biết, để chuẩn bị tốt cho việc di dời Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng, TKV đã có kế hoạch, phương án sản xuất phù hợp để đảm bảo hoạt động bình thường, không ảnh hưởng đến sản xuất của Tập đoàn và đời sống của người lao động trong thời gian di dời nhà máy. Tập đoàn và Công ty cũng đã có các phương án để giải quyết số lao động dư thừa như: Bố trí điều chuyển về các đơn vị trong Tập đoàn; hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động trẻ; giải quyết thỏa đáng chế độ cho người có nhu cầu về hưu trước tuổi...

Kho than với sức chứa 48.000 tấn của Công ty

Mục tiêu của Công ty trong năm 2020 là đảm bảo ổn định và tăng trưởng sản xuất phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch được Tập đoàn giao, nghiêm túc thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động. nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động  xây dựng Công ty vững mạnh toàn diện và hiệu quả kinh tế tốt.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại hội MTTQ thành phố Hạ Long: Đoàn kết, kỷ cương, dân chủ, đổi mới, phát triển

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thành phố Hạ Long lần thứ XX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 được tổ chức trong 2 ngày 19 và 20/4 đã thành công tốt đẹp. Đây là đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh với khát vọng: Xây dựng thành phố Hạ Long kiểu mẫu, hiện đại, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.
2024-04-20 19:27:03

Phong Nha-Kẻ Bàng sẽ thành kinh đô du lịch mạo hiểm châu Á

Trên 200 km chiều dài của hệ thống hơn 425 hang động lớn nhỏ và các dòng sông ngầm đã tạo cho Phong Nha – Kẻ Bàng trở thành một trong những hệ sinh thái Karst trên núi đá vôi nổi bật nhất trên thế giới.
2024-04-20 16:00:00

Quảng Ninh: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh

Sau một ngày (19/4) làm việc khoa học, nghiêm túc, trách nhiệm, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Ninh khóa XIV nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 18 theo quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các quy định pháp luật hiện hành.
2024-04-20 13:28:10

Hải Phòng tổ chức thi kể chuyện theo sách

Đây là hoạt động thường niên và là năm thứ 10 TP.Hải Phòng tổ chức, hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định sách và văn hóa đọc mãi trường tồn.
2024-04-20 09:09:26

Hải Phòng tổ chức gặp mặt chiến sĩ Điện Biên và thân nhân

Sáng 19/4, TP.Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt thân nhân liệt sĩ, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến, những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.
2024-04-20 08:25:46

Khai mạc hoạt động Giữ nghề xưa giữa lòng Phố cổ

Ban Quàn lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp một số tổ chức, cá nhân vừa tổ chức Khai mạc hoạt động văn hóa năm 2024 với chủ đề "Giữ nghề xưa trên phố".
2024-04-20 08:01:45
Đang tải...