Công trình vi phạm “nhùng nhằng” mãi chưa xử lý!

2015-11-04 14:59:28
Mặc dù công trình vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ số 87 ngõ 58 Đào Tấn (phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) đã được ra quyết định đình chỉ, yêu cầu tự tháo dỡ phần vi phạm. Thế nhưng sau nhiều tháng, công trình vi phạm vẫn chưa bị xử lý.Công trình xây dựng số 87 ngõ 58 Đào Tấn vi phạm trật tự xây dựng chưa bị xử lý.

Báo Xây dựng nhận được đơn kiến nghị của bà Hoàng Bích Phượng, trú tại ngõ 58 Đào Tấn (phường Cống Vị, quận Ba Đình) phản ánh về những vi phạm của công trình số 87 ngõ 58 Đào Tấn đã xây dựng sai phép ban công từ tầng 1 đến tầng 5, trên phần diện tích lối đi chung, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình nhà bà.

Tìm hiểu được biết, ngày 26/8/2014 UBND quận Ba Đình đã cấp GPXD số 421/GPXD-UBND cho gia đình ông Nguyễn Huy Phượng và Nguyễn Thị Thanh Vân tại địa chỉ số 87 ngõ 58 Đào Tấn với công trình nhà ở có quy mô 5 tầng. Sau đó công trình được khởi công xây dựng và phát sinh vi phạm trật tự xây dựng.

Về những vi phạm này, ngày 4/5/2015 Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình đã lập biên bản vi phạm hành chính số 12/BB-VPHC đối với công trình số 87 ngõ 58 Đào Tấn. Ngày 5/5/2015 UBND phường Cống Vị đã ban hành Quyết định số 43/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình này. Theo quyết định này, hiện công trình đang thi công tầng 5, tại vị trí tầng 1 có mở rộng diện tích trên phần đất ngõ đi chung với diện tích 4.55m2, xây dựng tường gạch 110 cao 1.5m. Tại vị trí tầng 4, sàn tầng 5 mở rộng diện tích mái trên không gian ngõ đi chung 6.1m2, còn lại ban công các tầng 2,3,4 có diện tích 1.95m2.

Như vậy, công trình xây dựng này đã vi phạm khoản 2 Điều 5 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định số 43 cũng nêu rõ, quá thời hạn 3 ngày kể cả ngày nghỉ, tính từ ngày ban hành Quyết định này, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ phần công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Tuy nhiên sau đó chủ đầu tư công trình vi phạm đã không tự phá dỡ các phần xây dựng vi phạm. Ngày 12/6/2015 UBND phường Cống Vị đã “buộc” phải thông báo bằng văn bản lần 2, yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ phần vi phạm. Trong thông báo này cũng đã “nới” thêm 5 ngày cho chủ công trình tự xử lý phần vi phạm, nếu không UBND phường Cống Vị sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của quận Ba Đình để tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Nhưng đã hơn 5 tháng trôi qua, công trình vẫn không thể tự phá dỡ và UBND phường Cống Vị vẫn chưa thể tổ chức cưỡng chế được phần xây dựng vi phạm theo như các quyết định đã ban hành.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường Cống Vị cho biết: Ngay sau khi phát hiện vi phạm, lực lượng Thanh tra xây dựng đã lập biên bản đình chỉ, phường cũng có Quyết định đình chỉ thi công công trình. Phường đã nhiều lần mời hai bên lên để làm việc, cùng giải quyết sự việc. Sau đó phường cũng nhận được đơn từ phía gia đình nhà ông Nguyễn Huy Phượng và Nguyễn Thị Thanh Vân phản ánh về vấn đề đất đai và xây dựng nhà ông Quang bà Phượng, nên việc này phường cũng phải tổ chức xem xét xử lý cho đúng luật.

Đã hơn 5 tháng trôi qua, công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn chưa bị xử lý theo đúng pháp luật. Trong khi đó, mới đây phía gia đình nhà bà Hoàng Bích Phượng đã bị nhóm “côn đồ” đến đập phá, ném chất bẩn vào nhà.

Vụ việc vi phạm trật tự xây dựng tại nhà số 87 ngõ 58 Đào Tấn đã quá rõ ràng, nhưng không hiểu vì lý do gì UBND phường Cống Vị vẫn chưa thể “ra tay” xử lý công trình vi phạm. Trong khi đó, càng ngày sự việc càng thể hiện nhiều dấu hiệu nghiêm trọng trong cách giải quyết vấn đề, khi phía gia đình bị ảnh hưởng giờ đây là nạn nhân bị trả thù.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Một sĩ quan hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Trung tá Đỗ Anh đã hy sinh vào hồi 6 giờ ngày 6-1 tại Bệnh viện dã chiến cấp 3 của Liên Hiệp Quốc ở Nakasero, Kampala, Uganda.
2022-01-17 22:14:18

Cảm động tình mẫu tử của bà mẹ khiếm thị, đam mê âm nhạc và làm từ thiện

Một thân một mình nơi đất khách, người phụ nữ khiếm thị vẫn hoàn thành tốt trách nhiệm của một người mẹ, hướng con đến những điều tích cực.
2022-01-17 21:04:30

Bé trai 5 tuổi mắc bệnh xương thuỷ tinh: Tính nhẩm siêu nhanh, đếm số bằng tiếng nước ngoài

Không thể đến trường như các bạn, nhưng cậu bé xương thuỷ tinh Quang Triều có trí nhớ siêu phàm, khả năng tính toán thiên bẩm.
2022-01-17 20:24:12

Người phụ nữ đi bằng "4 chân", quét nón lá thuê nuôi mẹ già

Một mình đơn côi nuôi mẹ già, chị Minh hàng ngày quét nón lá thuê kiếm tiền nuôi mẹ già.
2022-01-17 16:03:33

Cậu bé không chân đam mê bóng đá, vô địch cuộc thi thể thao

Mặc dù khiếm khuyết đôi chân, nhưng không có gì có thể ngăn cản đam mê với bộ môn túc cầu của cậu bé này.
2022-01-17 15:06:41

Sun Signature Gallery: “Cú hích” đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội khu vực và quốc tế

Nếu “cái bắt tay” giữa Sun Group với “phù thủy kiến trúc” Bill Bensley đã tạo nên một InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tự hào trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, thì Sun Signature Gallery – tuyệt tác kiến trúc, nghệ thuật mới tại Thị trấn Địa Trung Hải – vừa được tạo ra nhờ sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế.
2022-01-17 13:44:30
Đang tải...