Nhịp cầu nối những bờ vui...

2015-10-19 16:47:15 0 Bình luận
Năm 1997, Hợp tác xã Thương binh và người tàn tật 3-2 Hà Tây ra đời, mục đích là tạo công ăn việc làm nhằm nâng cao đời sống giúp đỡ thương binh, người khuyết tật và con em các gia đình chính sách.Năm 2001, Hợp tác xã đổi tên thành Công ty TNHH Thương binh và người tàn tật 3-2 Hà Nội. Với các ngành nghề đa dạng: Vận tải khách hàng, hàng hóa đường bộ; Giới thiệu việc làm và dạy nghề cho các đối tượng chính sách; Sản xuất, kinh doanh đồ mộc gia dụng, gia công các sản phẩm cơ khí; Dịch vụ thương mại XNK và ủy thác các mặt hàng được nhà nước cho phép; Dịch vụ tin học, sửa chữa oto xe máy, điện dân dụng, điện tử, điện lạnh; In và dịch vụ liên quan đến in (được nhà nước cho phép).
           
            Người đứng mũi chịu sào, chèo lái Công ty là ông Đặng Minh Tuân, sinh năm 1953 tại Thanh Oai, Hà Tây (cũ). Năm 1969, ông nhập ngũ đến năm 1972 ông đã là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 64, Sư đoàn 320B. Ông xong pha trên các chiến trường ác liệt của những năm chiến tranh khốc liệt nhất của đất nước. Hòa bình lập lại, ông rời quân ngũ trở về quê hương. Là thương binh ¼, bị tổn hại 60% sức khỏe, trở về quê hương làm ăn, sinh sống, trải qua nhiều công việc, ông nhận thấy có nhiều thương binh và người khuyết tật cũng có nhu cầu công việc nhưng chưa thể tìm được việc phù hợp với bản thân. Với ý nghĩ sẽ làm việc gì đó giúp cho đồng đội cũng những người khuyết tật, con em gia đình chính sách có việc làm, thu nhập cải thiện đời sống. Và, Công ty 3-2 Hà Nội ra đời…


Chia sẻ với chúng tôi Ông Đặng Minh Tuân cho biết: “Thương binh và người khuyết tật thường có trình độ văn hóa cũng như nhận thức kém hơn so với người bình thường nên Công ty hướng đến việc truyền nghề trực tiếp cho thương binh và người khuyết tật là chính. Về Truyền nghề Công ty luôn quan tâm đúng mức, có phương pháp sao cho đúng người, đúng nghề, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và từng dạng tật. Với phương châm vừa học, vừa làm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh của Công ty cũng như ở một số đơn vị sản xuất, kinh doanh thuộc Hội Sản xuất, kinh doanh và Dạy nghề của người tàn tật Hà Nội nhằm đảm bảo cho các đối tượng đến học là thành nghề. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở ký cam kết nhận lại làm việc cho các đối tượng vừa học nghề xong nên các em, các cháu đến học đều yên tâm với công việc mình đã chọn. Công ty luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để lao động đạt mức lương tối thiểu của Nhà nước quy định”.

Tính đến nay, Công ty đã tạo và giúp đỡ công việc cho hàng trăm lao động là thương binh và người khuyết tật. Ở giai đoạn cao điểm Công ty lên đến gần 1000 lao động nhưng những năm gần đây do tác động của sự suy thoái kinh tế nên số lượng lao động giảm dần. Hiện tại, Công ty còn khoảng hơn 200 lao động hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Với đội ngũ cán bộ, công nhân viên 85% lao động là thương binh và người khuyết tật, Công ty được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội cấp giấy chứng nhận là cơ sở sản xuất, kinh doanh dành riêng cho người khuyết tật. Lao động của Công ty luôn được Ban Giám đốc quan tâm đúng mức và động viên kịp thời. Những lúc đoàn viên của Công ty bị ốm đau hay công việc hiếu, hỷ của gia đình được Ban Lãnh đạo Công ty và Ban chấp hành công đoàn tổ chức thăm hỏi chu đáo. Đảm bảo thực hiện tốt chính sách về luật Lao động cũng như về luật Bảo hiểm xã hội cho người lao động. Ngoài ra, hàng năm hay định kỳ Công ty cũng tổ chức các buổi gặp mặt, ôn lại truyền thống “uống nước nhớ nguồn” nhân dịp 27-7; Tết Nguyên Đán; Ngày Quốc tế người khuyết tật 3-12; Ngày người khuyết tật Việt Nam 18-4…

Cũng theo ông Đặng Minh Tuân: Tuy trải qua nhiều khó khăn, thách thức song kết quả sản xuất, kinh doanh ở các bộ phận của Công ty vẫn giữ được sự phát triển ổn định, doanh số đảm bảo chỉ tiêu đề ra. Công ăn việc làm cho cán bộ nhân viên của Công ty được giữ vững.

Công tác vận tải hành khách, vận tải hàng hóa tiếp tục được củng cố và mở rộng, duy trì được số đầu xe đảm bảo chất lượng để đưa vào hoạt động, thực hiện tốt các hợp đồng vận tải hành khách mà Công ty đã ký kết với Ban quản lý các Bến xe; Thực hiện tốt các kế hoạch vận tải hàng hóa đã ký với khách hàng. Ngoài ra, các đồng chí lái xe còn chủ động tìm hợp đồng vận chuyển hàng hóa để ký hợp đồng. Ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của lái xe, phụ xe tốt, lái xe an toàn không để xảy ra trường hợp vi phạm nào đáng tiếc. Chấp hành và thực hiện tốt các quy định của Công ty và của Ban quản lý các Bến xe trong việc ra, vào đón trả khách.

Trong thời gian tới, Công ty sẽ tích cực đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, tạo thêm việc nhiều việc làm, để đảm bảo tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người lao động. Tiếp tục ưu tiên đầu tư kinh doanh vào những lĩnh vực có thế mạnh của Công ty để đảm bảo có hiệu quả kinh tế cao. Tích tực tìm hiểu thêm nhiều đối tác trong sản xuất, kinh doanh để liên doanh liên kết phát huy thế mạnh của nhau, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Luôn quan tâm và động viên kịp thời đối với người lao động nhất là thương binh và người khuyết tật. Chấp hành tốt các chính sách và nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và xã hội – Ông Tuân cho biết.

Với những thành quả mà Công ty đạt được đó là cả một quá trình cố gắng, vượt qua khó khăn, thách thức của toàn thể cán bộ, công nhân viên của Công ty với sự dẫn dắt tài tình và sáng suốt của ông Đặng Minh Tuân và Ban lãnh đạo Công ty. Đây là một điều đáng tự hào mà các thế hệ sau sẽ tiếp nối truyền thống để giúp đỡ và chia sẻ khó khăn với thương binh và người khuyết tật cũng như đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế của nước nhà. Công ty 3-2 Hà Nội sẽ là nhịp cầu nối những bờ vui cho thương binh và người khuyết tật có được việc làm, ổn định đời sống, hòa nhập cộng đồng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Giao Phong (Nam Định): Tổ chức tri ân, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, chiều 23/7, Tạp chí Điện tử Hoà nhập phối hợp cùng UBND xã Giao Phong, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ tặng quà tri ân cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn.
2024-07-23 19:21:00

Hơn 50 trẻ khuyết tật ở Bắc Kạn được phẫu thuật miễn phí

Từ ngày 22 đến 26/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm II (Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) triển khai phẫu thuật miễn phí cho hơn 50 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
2024-07-23 16:31:19

Thanh Oai (Hà Nội): Thông tin đơn thư ‘dân không có đất vẫn được đền bù trong dự án thu hồi đất’

Tạp chí điện tử Hoà Nhập đã chuyển nội dung đơn thư của các hộ dân sinh sống tại thôn Ngọc Đình- xã Hồng Dương- huyện Thanh Oai- TP. Hà Nội phản ánh về việc một số hộ dân không có đất vẫn được đền bù trong dự án thu hồi đất.
2024-07-23 11:36:48

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng thăm, tặng quà người có công

Nhân dịp Kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ đi thăm, tặng quà người có công tại quận Hồng Bàng.
2024-07-23 10:28:38

Hoãn tổ chức hoạt động kỷ niệm ngày thương binh - liệt sĩ 27/7

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa thông báo hoãn hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), chương trình sẽ tổ chức vào thời gian phù hợp.
2024-07-23 10:19:44

Chủ tịch HĐND Hải Phòng thăm gia đình chính sách, người có công

Ông Phạm Văn Lập, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng đi thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân Kỷ niệm 77 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024).
2024-07-23 10:15:03
Đang tải...