CSGT Bắc Yên từ chối nghe điện thoại khi xử lý vi phạm nồng độ cồn

2022-10-31 08:00:00 0 Bình luận
Các cán bộ, chiến sỹ của đội CSGT- TT Công an huyện Bắc Yên (Sơn La) từ chối nghe bất kỳ một cuộc điện thoại nào trong quá trình kiểm tra, xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn.

Vừa qua, phóng viên Hòa Nhập (Hoanhap.vn) theo chân Tổ công tác của Đội CSGT - TT Công an huyện Bắc Yên lập chốt kiểm tra nồng độ cồn "đón lõng" tại KM413 QL37 thị trấn Bắc Yên (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) hướng từ Phù Yên đi thị trấn Bắc Yên.

Theo ghi nhận, vào buổi tối, mật độ giao thông trên tuyến QL37 khá đông. Chỉ trong ít phút triển khai đội hình, tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe để đo nồng độ cồn hàng loạt phương tiện cả ô tô lẫn xe máy đi qua KM 413 QL37.

Khi phát hiện lái xe có dấu hiệu nghi vấn sử dụng rượu, bia, các cán bộ, chiến sỹ trong Tổ công tác đã ra tín hiệu cho xe vào vị trí kiểm tra nồng độ cồn.

Tất cả những trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn đều có một động tác quen thuộc là gọi điện thoại cho người quen. Tuy vậy, không một trường hợp nào được linh động giải quyết.

Cán bộ Đội CSGT - TT Công an huyện Bắc Yên kiểm tra đo nồng độ cồn người tham gia thao thông tại KM413 - QL37 (thuộc thị trấn Băc Yên, huyện Bắc Yên).

Chỉ ít phút triển khai đội hình, tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe máy mang BKS 26B2 -322.xx do một nam thanh niên điều khiển lưu thông hướng  hướng từ Phù Yên đi thị trấn Bắc Yên Ngay sau khi dừng xe, Tổ công tác thông báo kiểm tra chuyên đề nồng độ cồn, còn người đàn ông này nói mới đi ăn cỗ giỗ nhưng miệng phả ra nồng nặc mùi "đặc trưng" của người sử dụng rượu bia.

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn, người điều khiển xe máy 26B2- 322.xx vi phạm 0,114 mi li gam/1 lít khí thở. Ngay sau đó, danh tính người này được làm rõ là Mùa A H. (SN 1990, thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên, Sơn La).

Anh  H phân trần, đi ăn giỗ về, uống có lưng cốc bia không thể vi phạm nồng độ cồn được. Sau một hồi được cán bộ, chiến sĩ CSGT tuyên truyền, giải thích mức vi phạm nồng độ cồn vi phạm ở mức thấp nhất theo qui định là dưới 0,250 mi li gam/1 lít khí thở. Anh H đã dần bình tĩnh trở lại.

Anh H. xin được bỏ qua vi phạm không được đã ra ngoài gọi điện thoại “tìm cứu viện” nhưng bất thành nên đã quay lại kí vào biên bản với hành vi vi phạm.

Tổ công tác kiểm tra xe vi phạm.

Chỉ ít phút sau tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe máy mang BKS 26E1 - 043.xx do Hoàng Thế H (ở Song Pe, Bắc Yên, Sơn La) điều khiển. Kết quả kiểm tra, anh H. có nồng độ cồn 0,380mg/lít khí thở.

Trình bày với tổ công tác, anh H. thừa nhận hành vi vi phạm nồng độ cồn và cho biết, anh vừa ăn cơm tối nên có uống rượu, bia, nghĩ là uống chút ít thì không sao nên vẫn lái xe ra đường.

Dù anh H bày tỏ mong muốn được bỏ qua vì chỉ uống một ít trong bữa cơm tối, song tổ công tác CSGT - TT Công an huyện Bắc Yên kiên quyết xử lý với vi phạm nồng độ cồn, lập biên bản, đồng thời tạm giữ phương tiện.

Tổ công tác Đội CSGT - TT Công an huyện Bắc Yên lập biên bản và yêu cầu tài xế kí vào biên bản vi phạm.

Đại úy Đinh Văn Thoa (Đội trưởng đội CSGT - TT Công an huyện Bắc Yên) cho biết: các chốt kiểm tra nồng độ cồn, ma túy sẽ được đội CSGT - TT Công an huyện Bắc Yên kiểm tra vào các khung giờ lái xe hay vi phạm nhất. Hình thức cũng như phương thức kiểm tra cũng liên tục được thay đổi để người vi phạm không biết mà trốn tránh.

"Lực lượng CSGT sẽ xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm nồng độ cồn, không có ngoại lệ. Các cán bộ, chiến sĩ CSGT đều phải viết bản cam kết thực hiện đúng quy định, không có cơ chế xin - cho khi đang làm nhiệm vụ hoặc không làm nhiệm vụ. Cán bộ chiến sĩ nào vi phạm sẽ bị khiển trách hoặc kỉ luật tùy vào từng mức độ vi phạm", Đại úy Thoa cho hay.

Tất cả các trường hợp vi phạm về lỗi nồng độ cồn đều bị tạm giữ phương tiện.

Cũng theo Đại úy Đinh Văn Thoa kiểm soát nồng độ cồn là một công việc rất vất vả, bởi nhiều yếu tố. Dễ thấy, giờ thực hiện chuyên đề thường vào các khung giờ trưa và giờ sau bữa cơm chiều. Vì vậy, để thực hiện tốt nhiệm vụ, cán bộ chiến sỹ CSGT Công an huyện Bắc Yên thường phải có sự chuẩn bị về sức khỏe.

Cùng với đó, những người vi phạm nồng độ cồn rất dễ bị kích động và thường có những lời nói, hành động không hay, không chấp hành, thậm chí là quá khích đối với lực lượng chức năng. Vì vậy, bản thân cán bộ CSGT khi thực hiện chuyên đề này cũng cần hết sức nhẹ nhàng, kiên nhẫn, vận động từng người chấp hành yêu cầu kiểm tra,…

Theo Đại úy Thoa, thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh Sơn La, Công an huyện Bắc Yên, lực lượng CSGT Công an huyện Băc Yên  đang tích cực xử lý vi phạm nồng độ cồn nhằm giảm thiểu vi phạm, góp phần xây dựng văn hóa giao thông, môi trường giao thông văn minh, an toàn.

"Nhiều tháng qua, đơn vị đã tiến hành điều tra cơ bản, nắm tình hình các quán nhậu tại địa bàn để bố trí lực lượng một cách linh hoạt, chủ động" Đại úy Thoa cho hay.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh): Long trọng tổ chức Lễ tiễn bước thanh niên ưu tú lên đường bảo vệ Tổ Quốc

Sáng nay 25/2, hòa trong khí không khí vui tươi phấn khởi, tràn đầy niềm tin và hy vọng của những ngày đầu xuân Giáp Thìn năm 2024; Thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân và Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về việc giao chỉ tiêu nhập ngũ năm 2024, Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân thành phố Hạ Long long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân để tiễn bước những người con ưu tú của Thành phố lên đường nhập ngũ vào lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân năm 2024.
2024-02-25 14:56:29

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư với tự truyện ‘Đi qua trăm năm'

Ngày 24/2, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1), Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư có buổi giao lưu, giới thiệu quyển tự truyện “Đi qua trăm năm” đến quý bạn đọc.
2024-02-24 12:05:00

Quét mã QR gửi xe tại Phủ Tây Hồ, hoàn toàn không trả tiền mặt

Ngày 23/2, Đoàn liền ngành của thành phố Hà Nội đã kiểm tra thực hiện công tác tổ chức, quản lý phục nhân dân đi Lễ tại Chùa Hà và Phủ Tây Hồ.
2024-02-23 23:56:25

Đêm thơ Việt Nam 2024 trình diễn ngâm thơ, hát, rap...

Tối 23/2, tại Công viên Văn Lang, Ban tổ chức các ngày Lễ lớn của TP Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp Lễ hội Nguyên Tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Vần xưa vang bóng - Điệu mới giao hòa”.
2024-02-23 22:50:00

Hà Nội: Tế Khai sắc, rước khai Xuân tại Đền Voi Phục

Ngày 23/2, tại Đền Voi Phục, quận Ba Đình tổ chức Lễ hội “Tế Khai sắc, rước khai Xuân” và Khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.
2024-02-23 22:11:23

Lễ Tản Viên Sơn Thánh và Lê hội Đền Và năm 2024 có gì mới?

Đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Hà Nội vừa có cuộc kiểm tra 2 Lễ hội là Lễ hội Đền Và, thị xã Sơn Tây và Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, huyện Ba Vì.
2024-02-23 21:22:35
Đang tải...