Cty CP Dược phẩm TVPharm: Nguy hại của thuốc không đảm bảo chất lượng

2020-01-08 09:56:17
Thuốc giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cải thiện và nâng cao sức khoẻ con người. Do đó việc sử dụng thuốc không hiệu quả cũng như thuốc kém chất lượng sẽ không chỉ gây tác động xấu đến sức khoẻ người bệnh mà còn làm xói mòn lòng tin của công chúng vào hệ thống y tế.

Liệu có sự buông lỏng quản lý?

Vừa qua, cơ quan Báo chí nhận được rất nhiều ý kiến của bạn đọc phản ánh về việc mua phải rất nhiều các loại thuốc kém chất lượng được bày bán công khai trên thị trường. Giờ không biết phải mua thuốc đảm bảo chất lượng ở đâu.

Theo tìm hiểu của PV thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc mà những Cty uy tín trong nước sản xuất và nhập khẩu thuốc về không đảm bảo chất lượng. Được biết, Cục Quản lý Dược đã ra công văn số 17610/QLD-CL ngày 16-10-2019 đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc thuốc viên nén bao phim AMK 625 do Công ty CP Dược phẩm và sinh học y tế (Mebiphar JSC) nhập khẩu. Năm 2018, Cục quản lý Dược đã ra công văn số 11332/QLD-CL v/v thu hồi thuốc Batimin 125 ngày 18/06/2018 và công văn số 14542/QLD-CL v/v đình chỉ lưu hành thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với thuốc Viên nang cứng Fenbrat 200M ngày 27/07/2018 do Công ty này sản xuất.

Cục Quản lý Dược đã ra công văn số 17610/QLD-CL ngày 16-10-2019 đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc thuốc viên nén bao phim AMK 625 do Công ty CP Dược phẩm và sinh học y tế (Mebiphar JSC) nhập khẩu

Trước việc thuốc kém chất lượng bị thu hồi, PV có trao đổi qua điện thoại với ông Hà Ngọc Sơn - Chủ tịch HĐQT Cty CP dược phẩm và sinh học y tế (Mebiphar JSC), ông thản nhiên nói: Việc thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn là chuyện bình thường, không đảm bảo thì thu hồi có sao, chuyện này xảy ra hàng tháng có gì đâu? Phải chăng ông Hà Ngọc Sơn nghĩ rằng cứ sản xuất đưa ra thị trường tiêu thụ, nếu không đảm bảo chất lượng mà bị phát hiện thì thu hồi? không phát hiện thì mặc nhiên móc hầu bao của người bệnh, mà không cần quan tâm tới sức khỏe của họ?.

Bên cạnh đó, ông Hà Ngọc Sơn cho biết: Như anh đã nói, chuyện thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn là bình thường. Còn Công ty CP Dược phẩm TV.Pharm là của anh. Anh là Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Hơn nữa, anh nói luôn cho em biết khỏi phải đi tìm, anh còn một Cty thuốc ở Sóc Trăng (Cty CP Dược S. Pharm – PV).

Theo tìm hiểu của phóng viên, công ty cổ phần Dược phẩm TV.PHARM (tiền thân là Công ty Dược & VTYT Trà Vinh) cũng đã bị yêu thu hồi và huỷ toàn bộ lô thuốc kém chất lượng được công khai trên website: http://dav.gov.vn đối với các sản phẩm Cefuroxim TVP theo Công văn số 9474/QLD-CL ngày 06/7/2017, sản phẩm ANOGIN (VD-2879-07) theo Công văn số 5047/QLD-CL ngày 10/4/2012 và sản phẩm Novazine (VD-0973-06) theo Công văn số 4627/QLD-CL ngày 5/4/2012 của Cục Quản lý Dược. Ngày 11/05/2017, cục An toàn thực phẩm gửi báo cáo công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính 06 tháng đầu năm 2017 tới Vụ Pháp chế - Bộ Y tế để tổng hợp báo cáo Bộ Tư pháp, trong đó, Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.PHARM bị phạt 25 triệu đồng do không duy trì kiểm nghiệm sản phẩm.  Năm 2016, Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.PHAM  cũng bị Cục An toàn thực phẩm xử phạt do Quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng ExoNano ® Total Care trên website: http://tvpharm.com.vn có nội dung không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định  và vi phạm về hoạt động quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang mềm Napton Ginseng trên website của công ty (http://tvpharm.com.vn ) mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Ngoài ra, nguồn thông tin riêng của PV có được, ông Hà Ngọc Sơn còn là Giám đốc điều hành Công ty CP Thực phẩm Việt Nam. Theo thông tin đã đăng tải trên https://m.doisongphapluat.com/xa-hoi/thuc-pham/thach-rau-cau-vietfoods-hsd-con-dai-nhung-ben-trong-moc-trang-a260956.html nêu: vào tháng 1/2019 một khách hàng tại Hà Nội đã mua thạch rau câu Joy của Cty CP thực phẩm Việt Nam vẫn còn khoảng 8 tháng sử dụng, nhưng viên thạch đã bị mốc trắng bề mặt, đồng thời lên men trong khi sản phẩm vẫn còn nguyên. Vào tháng 12/2011, một số báo cũng đăng tin về trường hợp một khách hàng ở Hà Nội mua thạch rau câu Poke của Công ty Cổ phần Thực Phẩm Việt Nam bị nấm mốc.

Cục quản lý Dược có CV số 9479/QLD-CL V/v đình chỉ lưu hành thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, với thuốc bột uống Cefuroxim TVP, số lô: 015, do Cty CP dược phẩm TV Pharm sản xuất.

Thuốc không đạt tiêu chuẩn là thuốc giả

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Đức chia sẻ thông tin với cơ quan báo chí: “Thuốc kém chất lượng cũng được xem là thuốc giả. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra định nghĩa về thuốc giả như sau:"Thuốc giả là sản phẩm được gắn nhãn hiệu sai một cách gian dối và có chủ đích về đặc tính hoặc nguồn gốc. Thuốc giả có thể bao gồm sản phẩm với đúng hoặc sai hoạt chất, không có hoạt chất hoặc không đủ hàm lượng hoạt chất hoặc với bao bì giả".

Về mặt nguy hại, do thuốc kém chất lượng có chứa hoạt chất nhưng không đạt tiêu chuẩn chất lượng, người dùng thuốc sẽ không hết bệnh hoặc bệnh càng ngày càng nặng thêm. Nguy hại hơn, hoạt chất, thậm chí tá dược chứa trong thuốc kém chất lượng không tinh khiết và nếu lẫn độc chất thì người dùng thuốc có thể tử vong.

Như vậy, thuốc giả theo WHO bao hàm cả thuốc kém chất lượng, là thuốc có chứa hoạt chất nhưng không đủ hàm lượng. Vậy các loại thuốc không đảm bảo chất lượng do Công ty CP Dược phẩm và sinh học y tế và Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.PHARM sản xuất không đảm bảo chất lượng bị Cục quản lý dược ra văn bản thu hồi và tiêu hủy liệu có được coi là thuốc giả hay không?

Hàng loạt các loại thuốc không đảm bảo chất lượng bị Cục quản lý Dược ra công văn thu hồi đã xảy ra liên tiếp tại 2 Cty dược do ông Hà Ngọc Sơn điều hành. Bên cạnh đó, sản phẩm thạch rau câu hạn sử dụng còn dài nhưng bên trong mốc trắng. Những sự việc trên đã khiến dư luận lo lắng về việc có hay không sự quản lý lỏng lẻo và thiếu trách nhiệm trong điều hành, hoạt động sản xuất kinh doanh của những Cty này, nên đã dẫn đến những sai phạm lớn về chất lượng sản phẩm khi đưa ra thị trường, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người sử dụng?.

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng cần kiểm tra sát sao hơn các sản phẩm của các công ty nêu trên nhằm đảm bảo chất lượng khi sản phẩm được đưa ra thị trường và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu bảo vệ người phụ nữ bị đánh trong thang máy ở TP.HCM

Ngày 27/2, Bộ LĐ-TB&XH có công văn đề nghị Sở LĐ-TB&XH TP.HCM xác minh và báo cáo sự việc người đàn ông tấn công một phụ nữ trong thang máy gây xôn xao dư luận.
2020-02-27 19:07:34

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chung tay mang Tết ấm cho người nghèo 2020

HOANHAP.VN - Hưởng ứng chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2020” của Trung ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam nhằm mang Tết ấm cho người nghèo năm Canh Tý, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV) đồng hành cùng BAC A BANK và Tập đoàn TH đã tài trợ 930 triệu đồng cho chương trình.
2020-02-27 15:50:33

Trường tiểu học Phương Liệt: sẵn sàng đón học sinh trở laị sau tâm bão “Covid-19”

Cô Phạm Thanh Huyền – hiệu trưởng trường tiểu học Phương Liệt cho biết: “Trong những ngày HS nghỉ, ngoài soạn bài, dạy online, các thầy cô còn phải nghiên cứu sách giáo khoa lớp 1 cho năm học tới. Bên cạnh đó, trường vô cùng chú trọng đến khâu dọn vệ sinh, khử trùng trường lớp trong thời gian học sinh nghỉ học. Cho đến thời điểm hiện tại trường đã khử khuẩn và vệ sinh trường lớp 3 lần sau khi dịch Covid -19 bùng nổ…”
2020-02-27 13:13:48

Về vụ việc Tỷ khiêu Thích Thanh Trung đã bị khai trừ vẫn hành nghề ở chùa Phúc Hải

Sau khi bài viết “Nam Định: Vì sao Tỷ khiêu Thích Thanh Trung bị khai trừ vẫn hành nghề ở chùa Phúc Hải?” được đăng trên hoanhap.vn đến nay, chúng tôi về xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định vẫn thấy “sư thầy” này ăn ở tại chùa, xây dựng mới nhà khách, hàng ngày vẫn hoạt động tín ngưỡng tâm linh?
2020-02-27 10:22:12

Khi người lính trở về…

Ông Việt tham gia nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc khi chưa tròn 17 tuổi. Khi đó ông còn rất trẻ, xuất ngũ một thời gian, người lính ấy lại trở thành một bác sĩ giúp người, giúp đời.
2020-02-27 09:59:12

Hải Hậu: Có tồn tại sự thiếu minh bạch trong đấu thầu dự án nạo vét trị giá 22 tỷ đồng?

Vừa qua, Tạp chí Hướng nghiệp nhận được phản ánh của bạn đọc về việc: Liên danh Công ty CP Tiến Triển 8 và Công ty CP xây dựng Anh Minh trúng thầu tại dự án 22 tỷ đồng có nhiều điểm nghi vấn.
2020-02-26 22:11:58
Đang tải...