Cụ ông 81 tuổi đẩy vợ ngồi xe lăn xuống biển sau 40 năm chăm sóc

2022-11-06 20:00:00
Một cụ ông người Nhật Bản khai nhận đẩy người vợ tàn tật ngồi xe lăn xuống biển sau khi quá mệt mỏi vì phải chăm sóc bà suốt 40 năm.

Theo báo Lao động đăng tin, cảnh sát thị trấn Oiso, tỉnh Kanagawa ở phía đông Nhật Bản thông báo vụ bắt giữ ông Hiroshi Fujiwara, 81 tuổi vào ngày 3/11. Ông Fujiwara thừa nhận mọi cáo buộc của cảnh sát, và khai mình đã mệt mỏi vì phải chăm sóc người vợ tàn tật trong 40 năm qua.

Theo cảnh sát, sự việc xảy ra vào ngày 2.11 trên một bến tàu ở Oiso. Ông Fujiwara chở bà Teruko, 79 tuổi, đến đây và đặt vợ vào xe lăn. Ông đưa vợ đi dạo khoảng vài phút trước khi đẩy cả xe lăn xuống nước. Ông Fujiwara sau đó đến nhà con trai cả và thú nhận việc mình đã làm, theo Japan Today. Người con báo cảnh sát.

Một ngư dân đã gọi cảnh sát sau khi phát hiện thi thể của bà Teruko nổi trên mặt nước. Nạn nhân được đưa đến bệnh viện, nơi các bác sĩ kết luận bà đã tử vong.

 

Dân số Nhật Bản có 126 triệu người, một phần tư trong đó là người từ 65 tuổi trở lên. Tỉ lệ này sẽ tăng lên một phần ba trong năm 2050.  Ảnh: báo Lao động

Một số người dùng mạng xã hội tỏ ra thông cảm với cụ ông trong trường hợp trên khi ông là một người cao tuổi không nhận đủ trợ giúp từ chính phủ. Một số khác cho rằng hành động của ông hoàn toàn sai trái, kêu gọi pháp luật trừng trị thích đáng.

Năm ngoái, một khảo sát do Bộ Phúc lợi và Sức khỏe chỉ ra rằng 17.281 tai nạn xảy ra với người già tại nước này vào năm 2020 là do bị các thành viên trong gia đình bạo hành, trong đó có 25 người tử vong.

Bên cạnh đó báo VN Express cũng đăng tải, một số người tỏ ra cảm thông với nghi phạm, khi chăm sóc vợ ở tuổi cao và có lẽ không được nhà nước hỗ trợ đầy đủ. "Tôi không nghĩ đây là hành vi ác ý mà nhiều khả năng là tình yêu từ cả hai phía. Có thể cả hai người đã đồng ý làm vậy, nhưng đây vẫn là quyết định rất khó để chấp nhận", một người bình luận.

"Thật buồn, sau từng đó năm, cụ ông đã từ bỏ và quyết định kết thúc cuộc sống của bạn đời. Không dễ thông cảm trừ khi là người trong cuộc", người khác viết.

Số khác cho rằng cụ ông sai hoàn toàn và "tình yêu" không phải là yếu tố để biện minh. Họ kêu gọi hình phạt phù hợp với tội danh.

"Thật xấu hổ cho bất cứ ai bênh vực điều này. Tôi hy vọng có một bản án thích đáng, giúp người đã khuất yên nghỉ sau khi phải ra đi theo cách kinh khủng đó", một người viết.

Một số người cho rằng chính phủ Nhật Bản phớt lờ vấn đề ngược đãi người cao tuổi trong bối cảnh đất nước già hóa nhanh chóng. Họ kêu gọi chính phủ cho phép thực hiện an tử để những người cao tuổi mắc bệnh nan y không phải chịu thêm đau đớn.

Năm ngoái, Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết có hơn 17.000 vụ người cao tuổi bị các thành viên trong gia đình hành hung vào năm 2020, trong đó 25 người tử vong. Hơn 1/4 dân số Nhật Bản từ 65 tuổi trở lên, dự báo chiếm 1/3 dân số vào năm 2050. Quốc gia này có 126 triệu người.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Danh sách 4 dự án bị bãi bỏ do không đảm bảo quy định của pháp luật về nhà ở xã hôi

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo các quy định của pháp luật về nhà ở xã hội.
2023-09-22 14:32:36

NHNN đưa ra sáu giải pháp phát triển tín dụng tại Hà Nội

Chiều ngày 21/9/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hội nghị do bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đồng chủ trì.
2023-09-22 13:43:42

Từ 1/1/2024: TP.HCM thu phí kinh doanh vỉa hè, mức cao nhất 350 nghìn/m2/tháng

Chiều 21/9, tại cuộc họp báo định kỳ của TP Hồ Chí Minh, ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ - Sở Giao thông vận tải thông tin về Nghị quyết thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn.
2023-09-21 19:50:00

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

Ngày 20/9/2023, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với bệnh viện Việt Đức tổ chức.
2023-09-21 19:35:24

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
2023-09-21 19:31:18

TP.HCM yêu cầu tất cả khoản thu của trường học không dùng tiền mặt

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh thông tin: “Các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện thu các khoản thu đầu năm học 2023 - 2024, phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc…”. 
2023-09-21 18:10:00
Đang tải...