Cuộc sống của những công nhân trong nhà máy Bắc Ninh trong "bão covid-19"

2021-06-07 08:50:58
Sản xuất và ăn, ở luôn tại nhà máy, cuộc sống của công nhân có đôi chút đảo lộn nhưng đa phần đều rất phấn khởi khi được đi làm lại và bày tỏ sự ủng hộ với chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Có đôi chút đảo lộn nhưng tất cả đều vui vẻ, phấn khởi

Trần Viết Thanh (27 tuổi, Lương Tài) làm công nhân tại KCN Quế Võ, cách nhà khoảng 15km. Ngày 2.6, theo như kế hoạch đã được công ty thông báo từ trước, Thanh cùng hơn 100 công nhân khác đã ở lại, lưu trú luôn tại trong nhà máy sau giờ tan ca.

Thanh cho biết, công ty đã cải tạo một xưởng làm việc cũ thành 100 chỗ ở cho các công nhân từ trước đó vài ngày. Mỗi giường ngủ của công nhân đều được ngăn với nhau bằng một tấm vách để đảm bảo sự riêng tư, đồng thời các công nhân cũng được công ty hỗ trợ thêm vật dụng như kem đánh răng, khăn mặt.

Nhân viên nhà bếp tiến hành vệ sinh khử khuẩn tại khu vực nhà ăn của 1 doanh nghiệp trong KCN Quế Võ. Ảnh: PV.

"Ngày đầu tiên ở lại công ty, nhiều công nhân lạ giường khó ngủ nên đa phần nằm dùng điện thoại đến khuya, một số thì nói chuyện với nhau qua các vách ngăn gây ồn. Bên cạnh đó, điều hòa tổng cũng không làm mát hết được các khu vực trong xưởng nên càng khó ngủ", Thanh kể và cho biết sau đó, các công nhân đã phản ánh với doanh nghiệp và ngay buổi sáng hôm sau, các khu vực bị nóng đã được bổ sung thêm điều hòa mới.

Còn công nhân Nguyễn Thị Thu (KCN Yên Phong) cho biết các khẩu phần ăn của công nhân đều đã được bổ sung nhiều hơn so với thời điểm trước đó. Các công nhân đi làm cũng được hỗ trợ thêm 100 nghìn đồng/ngày và 100 nghìn đồng tiền điện thoại/tháng. Tuy vậy, các nữ công nhân như Thu gặp một số bất tiện khi đi tắm, do phải chờ đợi lâu.

"Số lượng công nhân công ty tôi đi làm lại là hơn 100 người nhưng số lượng phòng tắm có hạn nên phải chờ đợi; bên cạnh đó, thời tiết nóng bức khiến tôi cảm thấy khá khó chịu. Sau khi chúng tôi phản ánh thì quản lý cho biết sẽ dựng thêm một số phòng tắm khác và có thể sẽ thực hiện kế hoạch chia các ca tắm khác nhau để tránh phải chờ đợi", Thu nói.

Khi trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, các công nhân trên đều cho biết, các bất tiện mà họ gặp phải đều rất bình thường và không là gì so với các khó khăn, gian khổ của lực lượng y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đã đáp ứng nhu cầu của công nhân rất nhanh sau khi nhận được phản ánh.

"Bọn tôi rất vui và hoàn toàn ủng hộ chủ trương của UBND tỉnh "vừa chống dịch, vừa sản xuất". Trong thời điểm dịch mà vẫn được đi làm để đảm bảo kinh tế gia đình thay vì phải cách ly ở nhà và không có thu nhập, đó là may mắn với những công nhân như tôi", Thu chia sẻ.

Khu vực nghỉ ngơi cho công nhân của 1 doanh nghiệp trong KCN Quế Võ. Ảnh: PV.

Doanh nghiệp và công nhân đều ủng hộ chủ trương của tỉnh

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Mầu Quang Thắng, Phó trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau một ngày thực hiện kế hoạch cho công nhân vừa sản xuất, vừa lưu trú trong các KCN trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp và người lao động đều rất ủng hộ.

"Khi chúng tôi xuống kiểm tra hướng dẫn, các doanh nghiệp đều quan tâm hơn đến người lao động, ví dụ như tăng bữa ăn phụ, tăng khẩu phần ăn trong bữa ăn chính cho công nhân. Chúng tôi cũng khuyến cáo là doanh nghiệp nào có điều kiện thì tăng lương và tăng thưởng. Có doanh nghiệp hỗ trơj được 50 – 100 đồng/người/ngày tùy theo điều kiện của mỗi doanh nghiệp", ông Thắng cho biết.

Phó BQL các KCN tỉnh Bắc Ninh cho rằng một số bất tiện mà công nhân gặp phải như nóng, thiếu nhà tắm, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã hình dung được việc đó và tinh thần là sẽ khắc phục được.

"Chúng tôi cũng khuyến cáo các doanh nghiệp bổ sung thêm các vòi tắm cho các phòng tắm; thứ 2 là các khu vực có thể khai thác được thì mua thêm cabin vệ sinh. Tỉnh cũng giao cho công ty môi trường hàng ngày phải đến thực hiện dọn dẹp vệ sinh. Làm sao để công nhân thấy thoải mái nhất. Công nhân có sức khỏe thì mới đảm bảo an toàn và hiệu suất lao động", ông Thắng cho biết.

Quảng Ninh: Kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/1925 - 21/6/2021

Sáng 19/6/2021, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 (1925-2021). tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vi Ngọc Bích, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh.
2021-06-19 17:11:50

Hải Phòng: Gặp gỡ, tiếp xác nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Chiều 18/06, nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/06/1925 - 21/06/2021), đồng chí Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang đã cùng đại diện lãnh đạo UBND và các ban Xây dựng Đảng Thành ủy tổ chức buổi gặp gỡ, tiếp xúc các Nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí đại diện, thường trú trên địa bàn. Đây là việc làm thường xuyên và hết sức ý nghĩa trong tháng 06 hàng năm tại thành phố Hải Phòng.
2021-06-19 14:56:09

Lan tỏa điều tử tế: Người dân Bình Phước tự tay muối dưa cà gửi các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch

Mấy ngày qua, trong thời tiết oi bức của mùa hè và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tuổi trẻ Bình Phước đã chung tay cùng người dân địa phương làm dưa cà, muối chua và nước mát gửi đến các khu cách ly tập trung và chốt phòng dịch trên địa bàn tỉnh.
2021-06-19 12:27:03

Tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021

Trước tình hình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 cho các đối tượng thí sinh không thể tham gia Kỳ thi vào các ngày 7/7 và 8/7/2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
2021-06-19 10:09:35

Nội dung Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Bộ quy tắc hướng đến xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi ứng xử trên mạng xã hội, giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên mạng xã hội.
2021-06-19 10:00:00

Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có văn bản số 2515/BGDĐT-QLCL gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19.
2021-06-19 10:00:00
Đang tải...