Giải cao nhất của cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em” năm 2023 đã tìm thấy chủ nhân

2024-04-02 15:20:00 0 Bình luận
Ngày 2/4, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải và triển lãm tranh cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em” năm 2023 với chủ đề “Tương lai xanh” do Đại sứ quán Đan Mạch và Hội hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch phối hợp tổ chức. Giải Đặc biệt của cuộc thi thuộc về em Chu Hà Giang - học sinh trường THCS Nguyễn Gia Thiều.

Tham dự buổi lễ có Ông Nicolai Prytz-  Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam ; Ông Lê Ngọc Tuấn - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch; Bà Vũ Thị quỳnh Liên- Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng; Ông Nguyễn Phan Khuê- Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng cùng các thầy cô giáo, gia đình và các em học sinh đạt giải.

Các đại biểu cùng các em học sinh chụp ảnh lưu niệm

Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em” diễn ra lần đầu tiên vào năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Sau đó, cuộc thi được tổ chức hàng năm hoặc hai năm một lần, mỗi năm một chủ đề khác nhau, phần lớn tập trung vào môi trường và cuộc sống Xanh.

Cuộc thi được hưởng ứng trên mọi miền Tổ quốc từ đồng bằng đến miền núi

Qua 8 lần tổ chức, cuộc thi nhận được sự ủng hộ rất lớn của học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên toàn quốc tại Việt Nam. Năm 2023 là lần thứ 9 cuộc thi được tổ chức với chủ đề “Tương lai xanh” đã lan tỏa ý nghĩa về tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt Nam - Đan Mạch, đặc biệt trong bối cảnh chính phủ và nhân dân hai nước cùng hướng tới một tương lai xanh, bền vững thông qua đối tác chiến lược xanh.

Đây là năm thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh, có 256 trường học và câu lạc bộ tại 42 tỉnh thành đã gửi hơn 21.500 tác phẩm tới dự thi. Chất lượng nghệ thuật cao của các tác phẩm dự thi cũng như ý tưởng sáng tạo đằng sau chúng đã gây nhiều khó khăn cho ban giám khảo, gồm các họa sĩ nổi tiếng của Nhà xuất bản Kim Đồng và báo Thiếu Niên Nhị Đồng, khi quyết định chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

Cuộc thi thu hút hơn 21.500 tác phẩm của các em học sinh đến từ các tỉnh thành trong cả nước

Tại lễ trao giải, ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam chia sẻ: "Trọng tâm của mối quan hệ hợp tác giữa Đan Mạch và Việt Nam là hỗ trợ tăng trưởng xanh và quá trình chuyển đổi hướng tới một xã hội bền vững. Cuộc thi "Đan Mạch trong mắt em" đã tạo ra một cơ hội đặc biệt để chúng tôi có thể tiếp cận giới trẻ và là phần bổ sung giá trị vào các chương trình hợp tác đang thực hiện ở cấp chính phủ trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược Xanh giữa Việt Nam và Đan Mạch. Các tác phẩm dự thi này là minh chứng cho sự quan tâm và cam kết mạnh mẽ của thế hệ trẻ Việt Nam trong việc xây dựng một tương lai xanh cho tất cả chúng ta. Các thông điệp và câu chuyện mà các tác phẩm này muốn chuyển tải cũng nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc thu hút, tạo cơ hội và tạo quyền  cho thế hệ trẻ để họ có thể hành động và tạo ra các thay đổi mong muốn trong cộng đồng cũng như cho toàn xã hội."

Ông Nicolai Prytz-  Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu tại cuộc thi

Với chủ đề “Tương lai xanh”, cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em năm 2023 nhằm mục đích khuyến khích các em học sinh khai phá và phát triển trí tưởng tượng, qua đó sáng tạo, đưa ước mơ của mình về tương lai xanh vào các bức vẽ xoay quanh nhiều chủ đề đa dạng như bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, sử dụng năng lượng hiệu quả, năng lượng xanh, giảm phát thải CO2, quản lý chất thải hay chống biến đổi khí hậu….

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Ngọc Tuấn - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam), đồng thời là Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch nhấn mạnh: “Những ý tưởng về tương lai xanh từ các bức tranh sẽ là thông điệp mạnh mẽ của thế hệ trẻ muốn gửi gắm, qua đó nhắc nhở rằng chúng ta chỉ có duy một hành tinh xanh cho sự sống của nhân loại, vì vậy chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ hành tinh duy nhất của mình. Chính các em là sứ giả mang thông điệp tương lai, là đại sứ giúp cho tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam - Đan Mạch thêm gắn kết.”.

Ông Lê Ngọc Tuấn - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế phát biểu tại buổi lễ

Cuộc thi năm nay có nhiều tác phẩm về bảo vệ môi trường và thiên nhiên như: "Tiếng kêu của biển xanh,” “Dọn rác thải để bảo vệ nguồn nước,” “Giữ lấy màu xanh cho Trái Đất,” “Tôi ăn nhựa,” “Bố ơi, đừng đi săn nữa,” “Bảo vệ động vật hoang dã”…

Các tác phẩm được thực hiện từ nhiều nguyên liệu khác nhau

Ban tổ chức đã trao giải cho các tập thể và cá nhân cho các trường và học sinh tham gia:

- Giải thưởng tập thể được trao cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ, Trường liên cấp Sentia và Trường tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội.

- 62 giải cá nhân gồm 1 giải Đặc biệt, 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 6 giải Ba và 50 giải Khuyến khích cho các em học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở thuộc 22 tỉnh, thành phố. 

Ba học sinh có tác phẩm đạt giải cao nhất cuộc thi năm nay

Bức tranh về tình trạng ô nhiễm môi trường biển của em Chu Hà Giang, học sinh lớp 6 trường Trung học Cơ sở Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) đã vượt qua các hàng loạt tác phẩm xuất sắc để nhận giải Đặc biệt của cuộc thi năm nay.

Em Chu Hà Giang và tác phẩm đạt giải của mình

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Bài viết được thực hiện theo hoạt động phối hợp, hợp tác tuyên truyền, quảng cáo.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...