Người lính già tự bỏ tiền túi xây 63 căn nhà tình nghĩa

2024-06-05 09:45:00 0 Bình luận
Nhắc đến Cựu chiến binh bản lĩnh, nghĩa tình và giàu lòng nhân ái chắc hẳn nhiều người sẽ nhớ đến CCB Nguyễn Văn Sửu - Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hà Tĩnh

Tấm gương làm kinh tế giỏi, dám nghĩ dám làm

Năm 1965, ông Nguyễn Văn Sửu (Lộc Hà, Hà Tĩnh) theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ, tham gia canh gác, trực chiến ở bờ biển Cửa Sót (huyện Lộc Hà). Hai năm sau, vì lý do sức khỏe nên ông được đơn vị cho về đi học tại một trường trung cấp Sư phạm đóng ở Hà Tĩnh. Năm 1969, sau khi tốt nghiệp, ông lại được điều động trở lại quân ngũ, tham gia chiến đấu được một thời gian thì bị sốt rét, chảy máu dạ dày nên được cho về quê để dạy học.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sửu ( Ảnh: Hoa Lê)

Đến năm 1991, do yêu cầu tinh giản biên chế, thầy giáo Nguyễn Văn Sửu được nghỉ hưu khi mới 45 tuổi. Ở tuổi tứ tuần, ông Sửu tiếp tục đăng ký đi học chuyên ngành giao thông vận tải tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

“Khi còn làm quản lý trường học tôi được bạn bè cho tham gia một số gói thầu xây dựng nhỏ trên địa bàn nên có chút kinh nghiệm. Thấy bản thân cũng có duyên với nghề, tôi cùng một số bạn bè cùng hùn vốn làm ăn, mở công ty và nhận các gói thầu xây dựng công trình trên địa bàn Nghệ An”, ông Sửu chia sẻ.

Thời gian đầu công ty gặp không ít khó khăn như thiếu vốn, thiết bị, máy móc, đội ngũ kỹ thuật… Ông cùng các chiến hữu tìm mọi cách xoay sở, khắc phục khó khăn, từ đó công ty ngày càng phát triển ổn định.

Dù công ty đang ngày càng “ăn nên làm ra” nhưng sâu thẳm trong trái tim người lính ấy vẫn luôn hướng về quê hương mong muốn cùng các đồng đội từng chiến đấu với mình vươn lên làm giàu. Năm 1999, ông quyết định rút lui và trở về quê xây dựng lại sự nghiệp.

Tháng 2/2000, công ty CP tư vấn, đầu tư và xây dựng Miền Trung ra đời với 12 sáng lập viên chủ yếu là những cựu chiến binh tham gia góp vốn. Ông Sửu được các thành viên tin tưởng bầu là Chủ tịch HĐQT công ty.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, công ty đã không ngừng lớn mạnh và hiện nay đã khẳng định được tên tuổi trên thị trường xây dựng tỉnh nhà. Công ty liên tiếp trúng thầu được nhiều công trình xây dựng tại địa phương. Tổng doanh thu cũng liên tục tăng theo từng năm, thời điểm cao nhất lên tới 220 tỉ đồng. Từ số vốn điều lệ 4 tỉ đồng ban đầu, tăng lên 10 tỉ và hiện nay là 15 tỉ đồng. Công ty cũng tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 70 công nhân. Theo ông Sửu, chất lượng công trình chính là “chìa khóa” giúp ông thành công.

Trang trại lợn với quy mô 4.000 con/ lứa của CCB Nguyễn Văn Sửu

Sau nhiều năm gắn bó với các công trình xây dựng, vì tuổi đã cao, ông chọn về quê (xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà) đầu tư trang trại để chăn nuôi lợn. Ông đã mạnh dạn thuê hơn 6 ha đất bỏ hoang ở gần nhà để mở một trang trại nuôi heo thương phẩm, quy mô hơn 4.000 con/lứa. Nhờ tuân thủ quy trình nuôi khép kín nên mô hình này cũng giúp vợ chồng ông có thu nhập kha khá, doanh thu khoảng 12 tỉ đồng/năm. Hiện trang trại của ông cũng tạo công ăn việc làm cho 10 lao động, với mức lương hơn 8 triệu đồng/tháng.

Ông tâm sự: “Tôi muốn ở quê lúc tuổi già, làm trang trại phù hợp với sức khỏe của bản thân, cũng là góp sức xây dựng kinh tế cho quê hương. Hơn nữa, tôi muốn lao động, học tập để không bị lạc hậu với thời cuộc”.

Cựu chiến binh nặng nghĩa với đồng đội và giàu lòng nhân ái

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo nên cựu chiến binh Nguyễn Văn Sửu luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội,ông luôn tâm niệm phải sẻ chia, giúp đỡ những người không may mắn và khó khăn hơn. Từ khi thành lập doanh nghiệp, ông tích cực tham gia hoạt động từ thiện, an sinh xã hội như làm nhà tình nghĩa, đóng góp vào các quỹ: “Vì người nghèo”, “Nạn nhân chất độc da cam”, “Khuyến học”, tham gia xây dựng nông thôn mới... Nhận công trình nào, ở đâu, ông cũng trích một phần lợi nhuận để tri ân các gia đình chính sách, giúp đỡ những cảnh đời bất hạnh. Ông cùng các chiến hữu của mình thường xuyên tham gia công tác thiện nguyện, từ xây nhà tình nghĩa cho các cựu binh nghèo, mẹ liệt sĩ đến ủng hộ cho chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương và đóng góp cho quỹ học bổng của địa phương.

Riêng bản thân ông đã tự bỏ tiền túi xây dựng được 63 căn nhà tình nghĩa cho đồng đội và thân nhân của họ. Ngoài ra, ông hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà thờ cúng liệt sĩ tại địa phương, tặng nhiều sổ tiết kiệm cho gia đình nghèo và đối tượng chính sách, giúp đỡ đồng đội thoát nghèo.

Ngôi nhà thờ cúng Liệt sỹ Phan Văn Mạch do ông Sửu tài trợ xây dựng

Là người làm kinh tế giỏi, lại có uy tín nên khi Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hà Tĩnh được thành lập, CCB Nguyễn Văn Sửu đã được tín nhiệm bầu giữ chức Phó chủ tịch và nay là Chủ tịch Hội. Dưới sự kết nối của ông Sửu, các hội viên tích cực giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có gần 3.000 mô hình cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, tổng doanh thu hàng năm đạt hơn 4.000 tỉ đồng, tạo việc làm cho trên 7.000 lao động, trong đó có nhiều con em cựu chiến binh. Đặc biệt, các cựu chiến binh trong Hội còn tích cực hưởng ứng phong trào đền ơn đáp nghĩa, tham gia chương trình an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...

Hội cũng vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Hai, hạng Ba, Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ và nhiều bằng khen của T.Ư Hội cựu chiến binh Việt Nam, UBND tỉnh… Riêng cựu chiến binh Nguyễn Văn Sửu cũng được nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Cựu thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc bị bắt

Ngày 22-7, Bộ Công an cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an đang điều tra vụ án "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; Buôn lậu; Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Thái Dương và các đơn vị liên quan.
2024-07-22 19:05:00

Tạp chí Đời sống và Pháp luật thành lập văn phòng đại diện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Trụ sở Văn phòng đại diện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đặt tại số 9 Chế Lan Viên, phường Ghềnh Ráng, Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
2024-07-22 19:00:00

Trực Ninh (Nam Định): 4.659 đối tượng người có công, thân nhân liệt sỹ được tặng quà

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, huyện Trực Ninh (Nam Định) tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2024). Nổi bật nhất là tổ chức trao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện đến tận tay các đối tượng người có công, thân nhân liệt sĩ.
2024-07-22 15:59:00

Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, bắt đầu từ 7h ngày 25/7/2024.
2024-07-20 18:10:00

HTX đũa gỗ Quảng Thuỷ quảng bá ra bạn bè quốc tế

Đũa gỗ Quảng Thuỷ mang nét văn hóa truyền thống cũng như tôn vinh vẻ đẹp của dòng sản phẩm thủ công cao cấp. Chọn lựa một bộ đũa gỗ Quảng Thuỷ phù hợp để bạn có thể tận hưởng bữa cơm trọn vẹn, ý nghĩa hơn bên gia đình.
2024-07-20 17:00:00

Những hình ảnh kỷ niệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Đảng bộ, người dân Quảng Bình

Chính quyền và người dân Quảng Bình dành nhiều tình cảm yêu mến và bày tỏ niềm tiếc thương đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
2024-07-20 11:00:00
Đang tải...