Cựu chiến binh Trường Sơn Hồ Bá Huệ - Người con Kẻ Bể vùng bãi ngang miền duyên hải xứ Nghệ

2022-05-10 08:03:24
Gắn với con đường Trường Sơn huyền thoại, là những con người kiên gan ngày đêm trinh sát, phá đá, mở đường xuyên rừng dưới bom cày đạn xới, đã đổ xương máu, góp công, góp sức cùng dân tộc làm nên chiến thắng kỳ vĩ. Cựu chiến binh Hồ Bá Huệ, Phó chủ tịch Hội Truyền Thống Trường Sơn huyện Diễn Châu là một người như thế.

Tháng 6 năm 1966, khi chưa tròn 18 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông đã chia tay gia đình, quê hương, đồng ruộng, lên đường nhập ngũ. Khí thế hừng hực trong ông khi biết mình sẽ được đi ngay lên tuyến đầu và Trường Sơn, mặc dù chưa biết trước nhiệm vụ mình sẽ làm gì.

Rời quê hương vào tuyến lửa Trường Sơn khi đã bước vào giai đoạn 2 của quá trình xây dựng tuyến đường lịch sử. Đó là giai đoạn củng cố và phát triển từ gùi thồ hàng trên vai bộ đội, sang giai đoạn phá đá mở đường xuyên rừng rậm để những chuyến xe hàng hoá, trang bị vũ khí và con người ngày đêm qua lại đi vào tuyến lửa chiến trường Quảng Trị, Khu 5 và Đông Nam Bộ.

Khi mới nhập ngũ, ông được đưa về  đơn vị công tác ở chiến trường C72, D734, BTL 500. Sau sát nhập vào đoàn 559 Bộ Tư lệnh Trường Sơn. Sau thời gian huấn luyện, trên cương vị là một chiến sỹ lái xe ô tô vận tải chiến lược ông chạy cung tuyến nối các điểm giao liên, Binh Trạm. Trên tuyến đường Trường Sơn những năm tháng ác liệt đó, không biết bao nhiêu trận đánh đã diễn ra, máy bay địch hoạt động đánh phá. Năm 1972 ông bị bom vùi được chuyển thương ra an dưỡng tại Quân khu Việt Bắc. Sức khỏe hồi phục đến 1974 được điều về xây dựng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô Hà Nội.

Cựu chiến binh Hồ Bá Huệ.

Về với đời thường, đã nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc, ông làm hết các cương vị từ Phó chủ tịch Hội Truyền Thống Trường Sơn huyện Diễn Châu, bí thư chi bộ,…Dù ở cương vị nào, phẩm chất bộ đội Trường Sơn trong ông luôn toả sáng.

Chia sẻ trong hội nghị tổng kết công tác hội năm 2021, ông xởi lởi bộc bạch: “Tôi làm công tác Hội CCB - Hội Trường Sơn của huyện tính từ năm 1999 đến giờ là ba đời chủ tịch, chuyên làm cấp phó, không lên cấp trưởng được. Đời chủ tịch mới được  leo lên ô tô con, đưa đón để đi 31 cơ sở xã thị khắp huyện mất hơn một tuần. Trước đây tôi đi xe đạp, rồi sang xe máy cà tàng “cày” suốt cả tháng. Đội mưa đội gió Lào đi suốt, người ngợm xơ xác như áo tơi hết đát, vợ tôi thấy rất lo lắng”

“Đồng đội tôi hơn 10 ngàn người còn nằm lại Trường Sơn ! Mong trời thương cho sức khỏe, hương hồn đồng đội phù trì mà qua bát thập, tôi còn hoạt động tốt. Tôi hoạt động công tác xã hội đền ơn trả nghĩa, vì nghĩa tình đồng đội để kết nối, sẻ chia yêu thương” Ông nói với nhiều hi vọng

Được biết, hội Truyền Thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyện Diễn Châu được thành lập khá sớm. Chỉ sau khi được sự quan tâm sát sao của tỉnh Hội Trường Sơn Nghệ An, cấp ủy và các đoàn thể ở địa phương. Ban thường vụ Hội đã về huyện trực tiếp chỉ đạo, cơ cấu lại nhân sự. Đến nay phong trào ở Diễn Châu đã khởi sắc trông thấy.

Gần đây Hội Truyền Thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyện Diễn Châu do ông làm hội phó đã bứt phá có nhiều việc làm đáng ghi nhận. Được UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen do nỗ lực phấn đấu.

Ông quá nhiệt tình, tích cực xốc vác, vác tù và ở cái tuổi 80 mà khiến cho nhiều người vừa phục, vừa thương. Ngoài công tác Hội CCB - Hội Trường Sơn, Hồ Bá Huệ còn có nghề gia truyền khá nổi tiếng vùng Phủ Diễn - Bốc thuốc nam cho nhân dân trong vùng.

Ông đã chữa lành cho rất nhiều người, kể cả bệnh nhân được bệnh viện trả về. Ông nhiệt tình đội mưa gió ông đi, cứ ai gọi là có mặt, miễn sao họ thoát được lưỡi hái tử thần là ông vui “Mình giúp đời là chính” - Ông nói.

Một hình ảnh đẹp về phẩm chất người lính với bản chất mộc mạc, thật thà đến chân quê. Cộng thêm cái nghề bốc thuốc thuận lợi cho việc đối nội, đối ngoại. Khiến nhiều người yêu mến ông. Như bản chất người lính trong ông vậy.

Tâm huyết của một người lính Trường Sơn, ông coi việc tham gia công tác xã hội là trách nhiệm của người lính cụ Hồ, thêm niềm vui tuổi già. Cái làm được lớn nhất trên cương vị Phó chủ tịch Hội Truyền Thống Trường Sơn huyện Diễn Châu là tạo nên sự đồng sức đồng lòng, trung tâm đoàn kết, động viên mọi đảng viên và quần chúng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

Ngày 20/9/2023, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với bệnh viện Việt Đức tổ chức.
2023-09-21 19:35:24

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
2023-09-21 19:31:18

Đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh

Chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp sau tác động của đại dịch Covid-19, nhiều ngân hàng đã triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi, lãi suất thấp, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn với chi phí hợp lý, khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.
2023-09-21 11:37:54

Nguyệt Sắc - Mang những nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại

Từ xa xưa, Trung thu vẫn luôn mang trong mình một nét đẹp riêng vốn có. Nhắc đến Trung thu không ai là không nhớ đến những sự tích về Trung thu và phong tục rước đèn trông trăng. Đêm Trung thu, mọi người sẽ cùng nhau quây quần bên mâm ngũ quả, những chiếc bánh nướng bánh dẻo và một ấm trà nhỏ.
2023-09-21 08:47:53

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực để tương lai không phải chịu thảm họa đại dịch

Chiều 20/9 (theo giờ New York), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch đã khai mạc trọng thể, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.
2023-09-21 08:23:05

Fed không tăng lãi suất và dự báo duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức hiện tại, song ủng hộ một đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023 và tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024.
2023-09-21 07:39:55
Đang tải...